Thị trường lao động Mỹ hồi phục mạnh

SGGP

Bộ Lao động Mỹ vừa công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm 528.000 việc làm trong tháng 7, cao gấp đôi con số dự báo trước đó của các chuyên gia kinh tế. 

Thị trường lao động Mỹ hồi phục ngoài dự kiến  của giới chuyên gia

Thị trường lao động Mỹ hồi phục ngoài dự kiến của giới chuyên gia

Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ đạt được số việc làm tương đương với mức trước khi bùng phát đại dịch Covid-19. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ 3,6% trong tháng 6 xuống còn 3,5% trong tháng 7, tương đương với mức thấp mà Mỹ đã duy trì trước khi đại dịch xảy ra. Hiện tỷ lệ tuyển dụng trong nhóm người ở độ tuổi lao động đang ở mức 60%, gần bằng mức 61,2% ghi nhận hồi tháng 2-2020. 

Cũng theo số liệu việc làm tháng 7, số lao động phải nghỉ ốm đã tăng thêm 656.000 người so với cùng kỳ năm 2019. Kết quả khảo sát riêng của Cục Điều tra dân số cũng cho thấy, nhiều người không đi làm vì lo ngại mắc Covid-19 hoặc không tìm được đúng công việc đã từng làm trước đây. Thêm vào đó là yếu tố nhiều gia đình không tìm được chỗ gửi con để đi làm. 

Về mức độ phục hồi theo từng ngành nghề, trong khi các ngành bán lẻ, sản xuất và giao thông chứng kiến số việc làm tăng mạnh trở lại thì số lao động trong các khu cao ốc văn phòng lại giảm rõ rệt do hầu hết các công ty đều chuyển sang hình thức kết hợp giữa làm việc trực tiếp và trực tuyến. Trong những tháng sắp tới, nhiều khả năng thị trường việc làm Mỹ sẽ còn khởi sắc hơn khi đại dịch Covid-19 gần như được kiểm soát hoàn toàn.

Trong khi các nhà kinh tế cho rằng thị trường việc làm hồi phục mạnh mẽ là một dấu hiệu trấn an cho nền kinh tế Mỹ thì một số người lại đánh giá Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đẩy Mỹ đến bờ vực suy thoái và cần giảm tốc cuộc chiến chống lạm phát.

Sau khi FED mạnh mẽ hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất thế giới trong thời kỳ đại dịch, nhờ lãi suất bằng 0 và dòng thanh khoản ổn định được bơm vào hệ thống tài chính, nền kinh tế đã phục hồi với tốc độ đáng kể và mang lại hàng triệu việc làm trong vài tháng. Bất chấp thị trường việc làm hồi sinh ngoài dự kiến với tỷ lệ thất nghiệp thấp gần mức kỷ lục, người lao động Mỹ đang chứng kiến mức tăng lương không theo kịp đà tăng giá tiêu dùng.

Lạm phát tại Mỹ trong tháng 6 đã tăng 9,1% - mức cao nhất trong 40 năm. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường việc làm Mỹ đã phục hồi mạnh, song bên cạnh đó cũng làm tăng thêm áp lực cho FED trong việc phải hạ nhiệt thị trường việc làm đang trở nên quá nóng để kéo lùi lạm phát vốn đã ở mức cao.

HẠNH CHI tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.