Thị trường lao động Mỹ hồi phục mạnh

SGGP

Bộ Lao động Mỹ vừa công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm 528.000 việc làm trong tháng 7, cao gấp đôi con số dự báo trước đó của các chuyên gia kinh tế. 

Thị trường lao động Mỹ hồi phục ngoài dự kiến  của giới chuyên gia

Thị trường lao động Mỹ hồi phục ngoài dự kiến của giới chuyên gia

Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ đạt được số việc làm tương đương với mức trước khi bùng phát đại dịch Covid-19. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ 3,6% trong tháng 6 xuống còn 3,5% trong tháng 7, tương đương với mức thấp mà Mỹ đã duy trì trước khi đại dịch xảy ra. Hiện tỷ lệ tuyển dụng trong nhóm người ở độ tuổi lao động đang ở mức 60%, gần bằng mức 61,2% ghi nhận hồi tháng 2-2020. 

Cũng theo số liệu việc làm tháng 7, số lao động phải nghỉ ốm đã tăng thêm 656.000 người so với cùng kỳ năm 2019. Kết quả khảo sát riêng của Cục Điều tra dân số cũng cho thấy, nhiều người không đi làm vì lo ngại mắc Covid-19 hoặc không tìm được đúng công việc đã từng làm trước đây. Thêm vào đó là yếu tố nhiều gia đình không tìm được chỗ gửi con để đi làm. 

Về mức độ phục hồi theo từng ngành nghề, trong khi các ngành bán lẻ, sản xuất và giao thông chứng kiến số việc làm tăng mạnh trở lại thì số lao động trong các khu cao ốc văn phòng lại giảm rõ rệt do hầu hết các công ty đều chuyển sang hình thức kết hợp giữa làm việc trực tiếp và trực tuyến. Trong những tháng sắp tới, nhiều khả năng thị trường việc làm Mỹ sẽ còn khởi sắc hơn khi đại dịch Covid-19 gần như được kiểm soát hoàn toàn.

Trong khi các nhà kinh tế cho rằng thị trường việc làm hồi phục mạnh mẽ là một dấu hiệu trấn an cho nền kinh tế Mỹ thì một số người lại đánh giá Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đẩy Mỹ đến bờ vực suy thoái và cần giảm tốc cuộc chiến chống lạm phát.

Sau khi FED mạnh mẽ hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất thế giới trong thời kỳ đại dịch, nhờ lãi suất bằng 0 và dòng thanh khoản ổn định được bơm vào hệ thống tài chính, nền kinh tế đã phục hồi với tốc độ đáng kể và mang lại hàng triệu việc làm trong vài tháng. Bất chấp thị trường việc làm hồi sinh ngoài dự kiến với tỷ lệ thất nghiệp thấp gần mức kỷ lục, người lao động Mỹ đang chứng kiến mức tăng lương không theo kịp đà tăng giá tiêu dùng.

Lạm phát tại Mỹ trong tháng 6 đã tăng 9,1% - mức cao nhất trong 40 năm. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường việc làm Mỹ đã phục hồi mạnh, song bên cạnh đó cũng làm tăng thêm áp lực cho FED trong việc phải hạ nhiệt thị trường việc làm đang trở nên quá nóng để kéo lùi lạm phát vốn đã ở mức cao.

HẠNH CHI tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng ma tội phạm có tổ chức

Bóng ma tội phạm có tổ chức

Cơ quan Cảnh sát hình sự Liên bang Đức (BKA) vừa công bố báo cáo về tình hình tội phạm có tổ chức, cảnh báo về tội phạm có tổ chức tại Đức đang gia tăng đáng kể và ngày càng gây nhiều thiệt hại kinh tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Hợp kim titan siêu bền

Các nhà nghiên cứu Australia, do giáo sư Aijun Huang và tiến sĩ Yuman Zhu từ Đại học Monash làm trưởng nhóm đã nghiên cứu quá trình xử lý nhiệt, sau đó sử dụng phương pháp in 3D để tạo ra một hợp kim titan siêu bền. Đây được coi là bước tiến đáng kể cho các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ, quốc phòng, năng lượng và y sinh.
" />