Thiếu trầm trọng vốn kiên cố hóa trường học

Theo báo cáo của các tỉnh, thành vùng ĐBSCL, đến thời điểm này, toàn vùng đã xây dựng được hơn 20.300 phòng học (chiếm 82% tổng số phòng học của chương trình kiên cố hóa trường lớp), 3.785 nhà công vụ giáo viên (chiếm hơn 50% kế hoạch). Toàn vùng cũng đã giải ngân hết nguồn vốn trung ương cấp giai đoạn 2008 - 2011 (hơn 2.615 tỷ đồng); ngân sách địa phương và các nguồn huy động khác cũng đã đóng góp 1.875 tỷ đồng thực hiện chương trình.

Theo Bộ GD-ĐT, chương trình kiên cố hóa trường lớp đến nay đã chi hết nguồn dự kiến (cả trung ương và địa phương) nhưng tiến độ vẫn rất chậm và trường lớp xuống cấp ngày càng nhiều. Để hoàn thành chương trình mục tiêu này, Bộ GD-ĐT đang kiến nghị Chính phủ tính toán lại tổng thể chương trình, suất đầu tư mỗi phòng học ở mỗi vùng miền nhằm đảm bảo cơ sở vật chất cần thiết và xây dựng nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa trong thời gian tới.

Dự kiến, để hoàn thành việc kiên cố hóa trường lớp, 5 năm tới cả nước phải cần đến nguồn vốn hơn 157.000 tỷ đồng. 

Hàm Luông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.