Thợ sửa điện được vợ Picasso "trả công" bằng 271 tác phẩm của chồng

(SGGPO).- Pierre Le Guennec, 77 tuổi, bị buộc tội cất giấu trong gara nhà ông 271 bức tranh bị đánh cắp của Picasso, khai trước tòa phúc thẩm rằng ông đã nhận các tác phẩm này từ chính bà Jacqueline Picasso, người vợ thứ 2 của danh họa.

Le Guennec, một thợ điện nghỉ hưu, ra tòa phúc thẩm ngày 31-10 tại TP Aix-en-Provence, miền Nam nước Pháp. Ông và vợ là Danielle trước đó đã kháng cáo bản án 2 năm tù treo vì sở hữu tài sản bị đánh cắp được tuyên vào tháng 3-2015.

Pierre Le Guennec ra tòa phúc thẩm tại TP Aix-en-Provence, Pháp, ngày 31-10-2016. Ảnh: REUTERS

Sky News cho biết, Le Guennec khai trước tòa rằng bà Jacqueline đã có các vấn đề với Claude Picasso, con trai của danh họa với người vợ đầu Francoise Gilot, nên muốn giấu các bức tranh.

Le Guennec đã làm thợ sửa chữa cho Picasso từ năm 1970 đến 1973. Bà Jacqueline Picasso đã qua đời vào năm 1986.

Le Guennec khai, sau khi Picasso qua đời vào tháng 4-1973, bà Jacqueline nhờ ông giữ khoảng 15-17 chiếc túi. Vài tháng sau đó, bà lấy lại những chiếc túi này và cho ông một túi để "trả công". Bên trong chiếc túi được "trả công" chứa các "bản vẽ, phác thảo, giấy nhàu", nhưng ông không quan tâm và cất nó trong gara nhà mình suốt nhiều thập niên.

Năm 2009, Le Guennec đã khám phá lại những tác phẩm này và vào năm 2010 ông đã đến Paris tìm gặp con trai của Picasso là Claude Picasso để chứng thực, nhưng Claude đã kiện ông sở hữu tài sản bị đánh cắp.

Pablo Picasso và vợ Jacqueline năm 1961. Ảnh: Sky News

Le Guennec khai bà Jacqueline có thể đã tìm cách ngăn chặn các tác phẩm này bị liệt kê thừa kế, và nói ông không khai sự thật vì sợ bị buộc tội đã cùng bà Jacqueline đánh cắp các chiếc túi. Trước đây, Le Guennec khai vợ chồng ông đã nhận được các tác phẩm vào năm 1971 hoặc 1972, khi Picasso còn sống.

Các tác phẩm được tìm thấy trong gara nhà Le Guennec bao gồm các bản vẽ phụ nữ và ngựa, 9 tranh cắt dán lập thể rất hiếm vào thời Picasso làm việc với họa sĩ Georges Braque và một tác phẩm trong "thời kỳ xanh" (1901-1904) của Picasso.

Bộ sưu tập gồm tổng cộng 180 tác phẩm và một cuốn sổ tay chứa 91 bản vẽ được sáng tác từ năm 1900 đến 1932. Và giá trị của bộ sưu tập này chưa được đánh giá.

Các bị cáo đối mặt đến 5 năm tù và tiền phạt 375.000 EUR  hoặc một nửa giá trị các tác phẩm, tùy theo giá trị nào lớn hơn, nếu tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách tham quan tại triển lãm Điêu khắc trong không gian kiến trúc đô thị lần V (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Tuổi mới lớn dưới góc nhìn đa chiều của các nhà văn Âu Mỹ

Bộ ba truyện dài: Liên minh tinh quái, Nhật ký chú bé nhút nhátNhật ký cậu bé siêu thân thiện là những tác phẩm thú vị dành cho tuổi teen do Hà Giang Books liên kết với NXB Văn học phát hành. Với văn phong hài hước, cùng cách xây dựng nhân vật thú vị, dí dỏm, các nhà văn đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn hóm hỉnh hơn về lứa tuổi thiếu niên. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!