Việt Nam

Thỏa thuận cùng khảo sát địa chấn biển Đông

Dàn khoan của PetroVietnam.

Theo thông tin từ Vụ Thông tin báo chí Bộ Ngoại giao, ngày 14-3, tại thủ đô Manila (Philippines) đã diễn ra lễ ký "Thỏa thuận ba bên về khảo sát địa chấn biển chung trong khu vực thoả thuận tại biển Đông" giữa Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), Công ty Dầu khí Quốc gia Philippines (PNOC) và Tổng công ty Dầu khí Quốc gia ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC).

Thỏa thuận quy định 3 công ty dầu khí Việt Nam, Philippines và Trung Quốc sẽ cùng nghiên cứu tiềm năng tài nguyên dầu khí trong một khu vực tại biển Đông, được xác định bởi các toạ độ địa lý. Thời gian thực hiện thỏa thuận là 3 năm.

Theo thỏa thuận, các bên cam kết thực hiện nghiêm chỉnh công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc và bày tỏ quyết tâm biến biển Đông thành khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Các bên cũng khẳng định việc ký thoả thuận không làm phương hại đến lập trường cơ bản của chính phủ mỗi bên về vấn đề biển Đông.

Thoả thuận cũng nhấn mạnh nguyên tắc bình đẳng, nhất trí  giữa các bên liên quan  trong quá trình thực hiện khảo sát chung.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thông luồng tiêu thụ 15.000 tấn thanh long tại Long An

Chiều 1-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An (CDC) đã hỗ trợ cho huyện Châu Thành 10.000 kist test nhanh để xét nghiệm cho người lao động thu hoạch thanh long, vận chuyển, người lao động tại các kho để kịp tiến độ thu hoạch, tiêu thụ 15.000 tấn của người dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế