Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên: “Loại” ngành da giày khỏi GSP sẽ ảnh hưởng đến người lao động

Việc không tiếp tục dành Quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) giai đoạn 2009 - 2011 cho hàng hóa thuộc mục XII của Việt Nam xuất khẩu vào EU (chủ yếu là các mặt hàng giày dép, túi xách, ô dù…) sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến người lao động, có thu nhập thấp. Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên (ảnh) đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc trao đổi với báo chí chiều qua, 19-6.

* PV:
Xin Thứ trưởng cho biết quyết định gần đây của EU về việc không tiếp tục trao quy chế GSP giai đoạn 2009-2011 cho giày dép Việt Nam xuất khẩu vào EU.

* Ông Nguyễn Thành Biên: Theo quy trình, vấn đề này còn phải trình lên Hội đồng châu Âu (EC) để chính thức được thông qua. Tuy nhiên, đây chỉ còn là thủ tục mang tính hình thức nên có thể xem như EC đã quyết định chính thức. Chúng tôi hoàn toàn thất vọng với quyết định này của EC vì các lý do: Thứ nhất, Việt Nam đã vận động, giải thích đầy đủ các nội dung mang tính kỹ thuật, hậu quả về kinh tế và đặc biệt là về mặt xã hội trong trường hợp không tiếp tục được hưởng GSP.

Hơn thế, quyết định này lại được đưa ra vào đúng thời điểm Việt Nam phải cố gắng mới vượt qua khó khăn do tác động của suy giảm kinh tế toàn cầu, lạm phát tăng, giá cả tăng, nhập siêu lớn... và chắc chắn quyết định “loại” ngành da giày khỏi GSP sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến lao động Việt Nam, trong đó chủ yếu là lao động nữ, có thu nhập thấp. Quyết định này làm trầm trọng hơn hậu quả về kinh tế trong bối cảnh EU hiện đang áp đặt thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da xuất khẩu của Việt Nam.

Vì vậy bên cạnh tác động về mặt kinh tế từ quyết định này của EC đối với Việt Nam, tôi muốn nhấn mạnh đến tác động về mặt an sinh xã hội, vì ngành da giày vẫn được coi là một trong những ngành quan trọng giúp Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Quyết định này của EU không chỉ ảnh hưởng đến Việt Nam mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của doanh nghiệp EU đang làm ăn với Việt Nam và của người tiêu dùng EU.

* Nhưng theo chúng tôi được biết, EU đã sử dụng các yếu tố kỹ thuật để không cho Việt Nam tiếp tục hưởng GSP với những mặt hàng nói trên?

* Qua xem xét, Việt Nam và EU đều thống nhất là thời gian qua, hàng hóa thuộc mục XII của Việt Nam xuất khẩu vào EU được hưởng GSP đã vượt ngưỡng 15% tổng nhập khẩu những mặt hàng tương tự được hưởng GSP từ tất cả các nước xuất khẩu vào EU. Tuy nhiên ở ngưỡng 50% thì EU lại đối xử với Việt Nam thiếu minh bạch, công bằng và phân biệt đối xử. EU cho rằng tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa thuộc mục XII của Việt Nam vào EU được hưởng GSP chỉ đạt 49,1% tổng xuất khẩu của Việt Nam vào EU, trong khi đây chính là điều chúng tôi đã đề nghị EU kiểm tra lại nhưng không được họ chấp nhận. Theo số liệu thống kê và tính toán của Việt Nam thì tỷ trọng này là 62%.

Việc tính toán ngưỡng 50% thiếu minh bạch và công bằng như trên đã làm cho một số hiệp hội và nhiều doanh nghiệp EU không nhất trí nên đã phản đối chính thức bằng văn bản và lên tiếng trên một số phương tiện thông tin đại chúng… Đáng tiếc, các đề xuất này, kể cả đề xuất của nước chủ tịch luân phiên EU, cũng không được EC chấp thuận.

* Xin cảm ơn ông. 

VIỆT LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

Theo công bố mới nhất của hãng tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2021 (Banking 500 - 2021), VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, xác lập cú thăng hạng ngoạn mục nhất trong số 9 ngân hàng Việt Nam trong danh sách, xác lập vị trí 216, tăng 61 bậc so với năm 2020. 

Thị trường

Địa ốc

Du ngoạn sông Sài gòn, trải nghiệm biệt thự mẫu đảo Phượng Hoàng

Trong ngày 27 và 28-2, Aqua City chính thức khai trương biệt thự mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng và sẽ đưa đón khách tham quan bằng cung đường sông thơ mộng. Sự kiện giúp khách hàng trải nghiệm trọn vẹn giá trị sống sinh thái, sông nước tự nhiên và mạng lưới kết nối giao thông thuận tiện từ đường bộ đến đường thủy của Aqua City.

Nông nghiệp

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Du lịch

Đẹp nao lòng với “đại lão mai vàng” trên non thiêng Yên Tử

Là giống mai đặc biệt quý hiếm, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu miền Bắc, mai vàng Yên Tử được biết tới như một loài hoa biểu tượng cho vùng đất thiêng Yên Tử (Quảng Ninh). Trong những ngày đầu Xuân này, non thiêng Yên Tử đẹp tới nao lòng khi "đại lão mai vàng" bung nở.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế