Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên: “Loại” ngành da giày khỏi GSP sẽ ảnh hưởng đến người lao động

Việc không tiếp tục dành Quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) giai đoạn 2009 - 2011 cho hàng hóa thuộc mục XII của Việt Nam xuất khẩu vào EU (chủ yếu là các mặt hàng giày dép, túi xách, ô dù…) sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến người lao động, có thu nhập thấp. Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên (ảnh) đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc trao đổi với báo chí chiều qua, 19-6.

* PV:
Xin Thứ trưởng cho biết quyết định gần đây của EU về việc không tiếp tục trao quy chế GSP giai đoạn 2009-2011 cho giày dép Việt Nam xuất khẩu vào EU.

* Ông Nguyễn Thành Biên: Theo quy trình, vấn đề này còn phải trình lên Hội đồng châu Âu (EC) để chính thức được thông qua. Tuy nhiên, đây chỉ còn là thủ tục mang tính hình thức nên có thể xem như EC đã quyết định chính thức. Chúng tôi hoàn toàn thất vọng với quyết định này của EC vì các lý do: Thứ nhất, Việt Nam đã vận động, giải thích đầy đủ các nội dung mang tính kỹ thuật, hậu quả về kinh tế và đặc biệt là về mặt xã hội trong trường hợp không tiếp tục được hưởng GSP.

Hơn thế, quyết định này lại được đưa ra vào đúng thời điểm Việt Nam phải cố gắng mới vượt qua khó khăn do tác động của suy giảm kinh tế toàn cầu, lạm phát tăng, giá cả tăng, nhập siêu lớn... và chắc chắn quyết định “loại” ngành da giày khỏi GSP sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến lao động Việt Nam, trong đó chủ yếu là lao động nữ, có thu nhập thấp. Quyết định này làm trầm trọng hơn hậu quả về kinh tế trong bối cảnh EU hiện đang áp đặt thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da xuất khẩu của Việt Nam.

Vì vậy bên cạnh tác động về mặt kinh tế từ quyết định này của EC đối với Việt Nam, tôi muốn nhấn mạnh đến tác động về mặt an sinh xã hội, vì ngành da giày vẫn được coi là một trong những ngành quan trọng giúp Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Quyết định này của EU không chỉ ảnh hưởng đến Việt Nam mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của doanh nghiệp EU đang làm ăn với Việt Nam và của người tiêu dùng EU.

* Nhưng theo chúng tôi được biết, EU đã sử dụng các yếu tố kỹ thuật để không cho Việt Nam tiếp tục hưởng GSP với những mặt hàng nói trên?

* Qua xem xét, Việt Nam và EU đều thống nhất là thời gian qua, hàng hóa thuộc mục XII của Việt Nam xuất khẩu vào EU được hưởng GSP đã vượt ngưỡng 15% tổng nhập khẩu những mặt hàng tương tự được hưởng GSP từ tất cả các nước xuất khẩu vào EU. Tuy nhiên ở ngưỡng 50% thì EU lại đối xử với Việt Nam thiếu minh bạch, công bằng và phân biệt đối xử. EU cho rằng tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa thuộc mục XII của Việt Nam vào EU được hưởng GSP chỉ đạt 49,1% tổng xuất khẩu của Việt Nam vào EU, trong khi đây chính là điều chúng tôi đã đề nghị EU kiểm tra lại nhưng không được họ chấp nhận. Theo số liệu thống kê và tính toán của Việt Nam thì tỷ trọng này là 62%.

Việc tính toán ngưỡng 50% thiếu minh bạch và công bằng như trên đã làm cho một số hiệp hội và nhiều doanh nghiệp EU không nhất trí nên đã phản đối chính thức bằng văn bản và lên tiếng trên một số phương tiện thông tin đại chúng… Đáng tiếc, các đề xuất này, kể cả đề xuất của nước chủ tịch luân phiên EU, cũng không được EC chấp thuận.

* Xin cảm ơn ông. 

VIỆT LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Áp thuế đường nhập khẩu từ Thái Lan

Bộ Công thương vừa ban hành quyết định số 477 về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) tạm thời với sản phẩm mía đường có xuất xứ từ Thái Lan. Trong đó, đường thô (mã số 1701.13.00, 1701.14.00) áp mức thuế CBPG là 29,23% và thuế CTC 4,65%; đường tinh luyện (1701.99.10, 1701.99.90, 1701.91.00, 1702.90.91) có mức thuế CBPG 44,23% và thuế CTC 4,65%.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Sơ chế, đóng gói hàng nông sản tại nguồn: Chưa đồng bộ, thiếu biện pháp chế tài

Sau 3 năm TPHCM triển khai chương trình sơ chế hàng hóa nông sản có nguồn gốc từ các tỉnh thành đưa về 3 chợ đầu mối bán buôn là Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Điền, đến nay tỷ lệ rác thải trên tổng lượng hàng hóa về 3 chợ có xu hướng giảm. Để chương trình đạt hiệu quả cao, thì việc thực hiện phải đồng bộ, có biện pháp chế tài phù hợp nhằm đảm bảo sự công bằng trong quá trình triển khai. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế