Thủ tướng Malaysia Najib Razak ra tòa, không nhận tội tham nhũng

SGGPO
Najib Razak, 65 tuổi, ra tòa hôm nay 3-4, đúng 10 năm sau ngày ông trở thành thủ tướng thứ 6 của Malaysia và nắm quyền suốt gần một thập niên cho đến khi thất bại trong cuộc bầu cử tháng 5 năm ngoái vì bị cáo buộc tham nhũng hàng triệu USD từ quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Cựu Thủ tướng Najib Razak (giữa) đến Tòa án Tối cao ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 3-4-2019. AP

Cựu Thủ tướng Najib Razak (giữa) đến Tòa án Tối cao ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 3-4-2019. AP

Theo AP, ít nhất 6 quốc gia, gồm Mỹ, Thụy Sĩ và Singapore, đã mở các cuộc điều tra rửa tiền và tham nhũng với 1MDB, quỹ do chính Najib thành lập năm 2009 để phát triển kinh tế Malaysia.

Cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ cho thấy, hơn 4,5 tỷ USD từ 1MDB đã bị nhóm của Najib biển thủ từ năm 2009-2014 và đã được rửa qua nhiều lớp tài khoản ngân hàng ở Mỹ và các nước khác để mua các khách sạn, tài trợ các bộ phim Hollywood, mua một du thuyền sang trọng, các tác phẩm nghệ thuật, đồ trang sức và nhiều món xa xỉ khác.

Khoảng 700 triệu USD đã từ SRC International, chi nhánh của 1MDB, đi vào tài khoản ngân hàng của chính Najib.

Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas tuyên bố mở đầu phiên toà rằng Najib đã nắm giữ quyền lực gần như tuyệt đối trong gần một thập niên, là người nắm quyền thực sự đằng sau 1MDB và SRC International đã toàn quyền chỉ đạo và quản lý công việc của 1MDB, thay vì ban giám đốc quỹ.

Bộ trưởng Thomas cho biết tại tòa, các công tố viên sẽ dẫn bằng chứng cho thấy một phần của 42 triệu ringgit (10,3 triệu USD) được chuyển từ SRC International đã được Najib sử dụng mua sắm phung phí hàng xa xỉ tại Chanel ở Honolulu, tân trang 2 nhà riêng của ông và chi cho các chính đảng trong liên minh cầm quyền lúc đó.

Najib đã bị cáo buộc 42 tội danh trong một trong những vụ kiện hình sự lớn nhất Malaysia.

Tại phiên tòa hôm nay, Najib đã bác bỏ mọi cáo buộc nhưng có thể phải đối mặt nhiều năm tù nếu bị kết án.

 

 

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống tạm quyền Bolivia Jeanine Anez (phải, phía trước) sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội ở La Paz ngày 12-11-2019. Ảnh: THX/TTXVN

Bolivia rút khỏi ALBA

Ngày 15-11, Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời Bolivia, Karen Longaric, thông báo nước này sẽ rút ra khỏi Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA). Chính phủ tạm quyền nước này cũng tuyên bố sẽ chấm dứt nhiệm kỳ của 80% các đại sứ được bổ nhiệm dưới thời của Tổng thống vừa từ chức Evo Morales.

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây