Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: An ninh lương thực góp phần ổn định chính trị xã hội

(SGGP).- Ngày 9-11, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu khai mạc Hội nghị quốc tế Lúa gạo lần thứ 3. Hội nghị thu hút sự tham gia của trên 1.000 nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nhân hàng đầu thế giới để bàn thảo về chủ đề “Lúa cho thế hệ tương lai”.

Phát biểu chào mừng các đại biểu tới dự hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, bảo đảm an ninh lương thực không chỉ thuần túy là vấn đề kinh tế hay nhân đạo mà còn góp phần tích cực vào ổn định chính trị xã hội của mỗi quốc gia cũng như toàn thế giới. Trong đó, lúa gạo có vai trò rất quan trọng, hiện đang nuôi sống hơn một nửa dân số thế giới, và càng quan trọng hơn đối với các nước châu Á - nơi sản xuất và tiêu dùng lúa gạo chủ yếu của thế giới, nơi chiếm trên 60% số người thiếu đói hiện nay.

Thủ tướng cũng chỉ rõ, việc bảo đảm an ninh lương thực hiện nay vẫn còn là một thách thức lớn mang tính toàn cầu. Dự báo nhiều năm tới, việc bảo đảm an ninh lương thực nói chung và phát triển lúa gạo nói riêng sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức. Việc phấn đấu giảm một nửa số người nghèo đói vào năm 2015 là một trong 8 mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ mà các quốc gia trên thế giới đã đề ra và cam kết thực hiện cách đây 10 năm. Để đạt được mục tiêu này trong khi tình trạng thiếu lương thực chưa được cải thiện nhiều và còn không ít khó khăn thách thức, cùng với sự nỗ lực của từng quốc gia, cần có sự hỗ trợ tích cực của các nước phát triển, các tổ chức quốc tế và phối hợp hành động chung trong khu vực cũng như trên phạm vi toàn cầu.

Đánh giá cao Đại hội Lúa gạo quốc tế lần thứ 3 đã lựa chọn chủ đề Lúa cho thế hệ tương lai và tập trung thảo luận nhiều vấn đề rất thiết thực đang đặt ra, Thủ tướng cho rằng, đây sẽ là cơ hội quý để chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác, tìm ra các giải pháp phát triển và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh lúa gạo.

Thủ tướng cho biết, trong 22 năm qua, Việt Nam đã xuất khẩu trên 75 triệu tấn gạo, trị giá 23 tỷ USD, trở thành một nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 của thế giới. Chính phủ Việt Nam xác định bảo đảm an ninh lương thực quốc gia lâu dài, trong mọi tình huống là một nội dung quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Chính phủ Việt Nam đang ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém trong sản xuất kinh doanh lúa gạo. Cùng với việc bảo đảm vững chắc an ninh lương thực của quốc gia, Việt Nam sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này với cộng đồng quốc tế và sẽ đóng góp tích cực vào việc bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.

Hơn 300 báo cáo và tham luận tại hội nghị lần này đề cập đến các vấn đề thiết thực đang đặt ra nhằm giải quyết vấn đề lương thực của quốc gia và toàn cầu.

Văn Phúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế