Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm hữu nghị chính thức Nhật Bản

Chiều 18-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được tổ chức trọng thể tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Asano Katsuhito và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hattori cùng phu nhân đã đến tận chân cầu thang máy bay đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân.

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay quốc tế Haneda, Tokyo (Nhật Bản).

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Phát biểu tại cuộc gặp gỡ tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện, Việt kiều và lưu học sinh đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ quán nước ta tại Nhật Bản trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác song phương Việt - Nhật những năm qua, đồng thời gửi lời thăm hỏi thân thiết và chúc sức khỏe đồng bào ta đang công tác, học tập và sinh sống tại Nhật Bản.

Thủ tướng đã giới thiệu một số nét khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Thủ tướng nhấn mạnh mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt trong quan hệ kinh tế, Nhật Bản là nước cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất (11 tỷ USD) và là nước có nhiều doanh nghiệp đầu tư thành công tại Việt Nam với 667 dự án (6,8 tỷ USD), kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 7,2 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2006, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước.... Nhật Bản là đối tác quan trọng của Việt Nam, mong muốn của lãnh đạo hai nước là đưa quan hệ hữu nghị lên tầm cao mới và hướng tới đối tác chiến lược vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới.

Thủ tướng cho rằng chuyến thăm này thể hiện tính chiến lược vì sự phát triển của hai nước trong đó việc tăng thêm ODA cho Việt Nam thực hiện các công trình trọng điểm có tính chiến lược góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đồng thời cũng mang lại lợi ích thiết thực cho các nhà đầu tư Nhật Bản.

Thủ tướng mong muốn Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục thúc đẩy quan hệ để chính giới và người dân Nhật Bản hiểu và ủng hộ Việt Nam trong việc viện trợ ODA; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp cận các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam và ngược lại; thúc đẩy xúc tiến thương mại, đầu tư... phấn đấu đến năm 2010, kim ngạch thương mại hai nước đạt 17 tỷ USD. Thủ tướng đề nghị đồng bào ta đang làm việc và sinh sống tại Nhật Bản chấp hành nghiêm luật pháp nước sở tại, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau cùng góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng các thành viên trong đoàn đã dự tiệc chiêu đãi do Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt và đại diện một số đảng của Nhật Bản tổ chức để chào đón Thủ tướng.

(TTXVN) 

Triển lãm gốm sứ Nhật Bản

Xem triển lãm gốm sứ Nhật Bản ngày khai mạc. Ảnh: A.D.

Chiều 18-10, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản khai mạc triển lãm gốm sứ Nhật Bản với chủ đề “Các loại bình” tại Nhà triển lãm TPHCM, số 92 Lê Thánh Tôn quận 1.

Đến triển lãm, người xem có dịp thưởng thức những tác phẩm độc đáo: “Giấc mơ trong màu trắng”, bình xoắn- chén- bình hoa sành khoét lõm với kỹ thuật gốm Engobe, bình và chén Bizen, bộ trà hoa văn, vòng tròn dạ quang, bộ đĩa bằng đất nung Tampa, vại và chén Oribe, các loại lọ, tô, chum… như có hồn và rất phong phú. Triển lãm mở cửa đến ngày 27-10-2006. 

X.TH.

 

 

Thông tin liên quan

Hôm nay (18-10): Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Nhật Bản  

Các tin, bài viết khác