Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam

SGGPO
Sáng 24-2, tại xã Long Sơn (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát lệnh khởi công Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam (LSP).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam ảnh 1 Thủ tướng tham dự và phát biểu tại lễ khởi công Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam

Dự án LSP do Công ty TNHH Lọc hóa dầu Long Sơn (liên doanh giữa Tập đoàn SCG Thái Lan và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN) đầu tư trên diện tích khoảng 464ha và 194ha mặt nước cho cảng biển với tổng vốn đầu tư ước tính 5,4 tỷ USD. Dự kiến, dự án đi vào hoạt động vào năm 2022 và là tổ hợp hoá dầu được tích hợp hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam với công suất sản phẩm olefin lên tới 1,6 triệu tấn/năm.

Công trình được thiết kế để sản xuất đa dạng các sản phẩm hoá dầu gồm những sản phẩm là nguyên liệu cần thiết cho ngành nhựa như polyetylen, polypropylen và các sản phẩm khác nhằm thay thế các sản phẩm polyolefins hiện đang phải nhập khẩu.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Tập đoàn SCG và Tập đoàn PVN, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Long Sơn đã vượt qua nhiều thách thức khó khăn để có lễ khởi công hôm nay.

Thủ tướng cho biết đây chỉ là giai đoạn đầu tiên của dự án. Để dự án thành công, Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo đúng tiến độ dự án, áp dụng tiến bộ KH-CN hiện đại trong quá trình xây lắp dự án để vận hành an toàn tuyệt đối.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh BR-VT bảo vệ môi trường tự nhiên, môi trường xã hội và giữ gìn truyền thống văn hóa của người dân cũng như phục hồi rừng tự nhiên ở khu vực này để phát triển biền vững lâu dài cùng dự án.

Thủ tướng lưu ý, đây là dự án lớn, công nhân đông nên nhà đầu tư, nhà thầu và tỉnh BR-VT cần tuân thủ nghiêm quy định đầu tư xây dựng, đảm bảo an toàn lao động cho công nhân. Bên cạnh đó, tỉnh BR-VT và nhà đầu tư phải đảm bảo tái định cư lâu dài cho người dân thông qua giải quyết việc làm, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển đổi nghề nghiệp để người dân yên tâm gắn bó lâu dài với dự án. 

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành Trung ương, PVN và tỉnh BR-VT tạo mọi điều kiện thuận lợi cho dự án thắng lợi đến cùng; xem thành công của bạn là thành công của chính chúng ta vì đây là công trình ngoài yếu tố kinh tế còn yếu tố chính trị xã hội rất lớn bởi Việt Nam - Thái Lan là đối tác chiến lược và có truyền thống hữu nghị gắn bó, tốt đẹp.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, tại TP Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi và tặng quà cho cán bộ lão thành cách mạng Đàm Thị Mỹ (90 tuổi), Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Đận (88 tuổi), thương binh ¼ Nguyễn Bá Mùi (87 tuổi).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi động viên và tặng quà cho các gia đình chính sách tại TP Vũng Tàu

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kinh tế cửa khẩu chưa như kỳ vọng - Bài 1: Các khu kinh tế cửa khẩu phía Bắc - Tiềm năng lớn nhưng chưa “bung” hết

Kinh tế cửa khẩu chưa như kỳ vọng - Bài 1: Các khu kinh tế cửa khẩu phía Bắc - Tiềm năng lớn nhưng chưa “bung” hết

Đúng như ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý các Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh báo trước với chúng tôi: Khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) Móng Cái những ngày này (giữa tháng 9-2022) không mấy nhộn nhịp. Những tưởng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vừa khai trương sẽ là lợi thế để hàng hóa tấp nập ngược xuôi, vậy mà hết sức vắng vẻ. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Biệt thự bán đảo – Chất sống trải nghiệm của giới tinh hoa toàn cầu

Những căn biệt thự bán đảo với địa thế độc đáo cùng tầm view tuyệt đẹp đã trở thành niềm khao khát của giới tinh hoa từ hàng trăm năm nay. Và tại Việt Nam, MerryLand Quy Nhơn sẽ là địa danh của bộ sưu tập biệt thự bán đảo nghệ thuật, lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ bất động sản hạng sang và siêu sang.

Nông nghiệp

Giữ ổn định 3,5 triệu ha đất trồng lúa

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 115/NQ-CP triển khai thực hiện Nghị quyết số 39/2021/QH15 của Quốc hội về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021-2025. 

Đầu tư

Khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc 11 triệu USD ở An Giang

Ngày 30-9, tại khu Công nghiệp Bình Hòa (xã Bình Hòa, huyện Châu Thành), Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc với tổng diện tích hơn 38.000m2, tổng mức đầu tư gần 11 triệu USD.

Du lịch

Đẩy mạnh xúc tiến du lịch gofl tại Singapore

Từ ngày 1 đến 3-10, ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng dẫn đầu đoàn công tác đã có chương trình thăm và làm việc tại Singapore. Trọng tâm chương trình nhằm xúc tiến các hoạt động du lịch, đặc biệt là du lịch golf và xúc tiến đầu tư liên quan đến ngành công nghiệp golf.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế