Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni thăm chính thức Việt Nam

Thúc đẩy và tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai nước

Ngày 24-6, Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni đã tới Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiến hành hội kiến với Quốc vương Norodom Sihamoni.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đón Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

“Chuyến thăm lần này của Quốc vương Norodom Sihamoni chắc chắn sẽ là động lực làm sâu sắc thêm tình hữu nghị láng giềng tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia” - Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã phát biểu mở đầu tại buổi hội kiến với Quốc vương Norodom Sihamoni.

Thay mặt Hoàng gia Campuchia, Quốc vương Norodom Sihamoni cũng khẳng định, chuyến thăm của ngài tới Việt Nam nhằm thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Quốc vương Norodom Sihamoni cũng bày tỏ lòng biết ơn tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự giúp đỡ trong sáng đã dành cho Chính phủ và nhân dân Campuchia trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc khỏi họa diệt chủng trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Campuchia trên các lĩnh vực thương mại, giáo dục-đào tạo, giao thông vận tải, năng lượng, an ninh quốc phòng, du lịch, văn hóa-thông tin, nông nghiệp, y tế... Để đẩy mạnh quan hệ thương mại hai nước, hai bên hoan nghênh và nhất trí duy trì cơ chế hợp tác giữa các tỉnh biên giới hai nước, biến vùng biên giới hai nước thành khu vực phát triển phồn vinh về kinh tế - xã hội và hòa bình, ổn định về an ninh. Việt Nam – Campuchia cũng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại của hai nước trên các tuyến biên giới như xây dựng các chợ, các trung tâm thương mại dọc biên giới, nâng cấp đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông giữa các tỉnh giáp ranh Việt Nam – Campuchia.

Việt Nam và Campuchia bày tỏ quyết tâm đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thế kỷ 21 theo phương châm: “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Quốc vương Norodom Sihamoni đã bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; hoan nghênh đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, mong muốn Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh những thành tựu to lớn mà nhân dân Campuchia đạt được trong sự nghiệp hòa bình, hòa hợp dân tộc, phát triển kinh tế-xã hội, mở rộng quan hệ quốc tế. Chủ tịch nước tin tưởng, dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni và sự lãnh đạo sáng suốt của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, nhân dân Campuchia tiếp tục đạt được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng một nước Campuchia hòa bình, độc lập, trung lập, không liên kết, phồn vinh, có quan hệ hữu nghị với các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước láng giềng.

Việt Nam và Campuchia một lần nữa khẳng định quyết tâm củng cố và phát triển quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau; không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; không cho phép bất cứ lực lượng chính trị, quân sự nào dùng lãnh thổ của nước mình chống nước kia; hợp tác bình đẳng cùng có lợi; giải quyết mọi vấn đề nảy sinh giữa hai nước bằng con đường thương lượng hòa bình, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới. 

V.NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP