Thực hiện giai đoạn 2 Đề án 30: “Khai tử” những thủ tục phiền hà

(SGGP).-  TPHCM vừa hoàn thành giai đoạn 1 đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước giai đoạn 2007-2010 (Đề án 30) với việc thống kê 2.491 thủ tục hành chính (cấp sở, ban ngành thuộc TP là 1.681, cấp quận huyện là 638 và cấp phường-xã-thị trấn là 172). Đây là kết quả bước đầu của các cấp chính quyền TP trong tiến trình cải cách - đơn giản hóa những thủ tục hành chính gây phiền hà dân và cản trở sự phát triển kinh tế-xã hội.

Mở rộng các mô hình cải cách hành chính

Ngay khi bước vào giai đoạn 1 thực hiện Đề án 30, lãnh đạo TP đã quán triệt đến các cấp chính quyền và các sở, ban ngành mục tiêu của công tác thống kê, rà soát và đơn giản hóa thủ tục hành chính có ý nghĩa rất lớn đến quá trình hoàn thiện về thể chế, tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ công chức.

Trọng tâm của giai đoạn này được xác định theo hướng mọi thủ tục hành chính phải được đơn giản, rõ ràng, thống nhất, hết sức cụ thể và công khai minh bạch, để người dân và doanh nghiệp dễ hiểu, dễ biết và dễ thực hiện. 

Bắt đầu từ tháng 10-2009, doanh nghiệp sẽ khai thuế qua mạng, không phải đến Cục Thuế TPHCM để làm thủ tục. Ảnh: H.N

Vận dụng vào thực tế theo mục tiêu trên, đến nay nhiều mô hình thực hiện cải cách thủ tục hành chính đã được triển khai rộng rãi. Trong đó, mô hình “một cửa”, “một cửa liên thông” trong giải quyết các thủ tục hành chính của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp được áp dụng tại tất cả các sở, ban ngành TP và 322 phường-xã-thị trấn. Các lĩnh vực áp dụng mô hình “một cửa” đều được xây dựng quy trình, hướng dẫn chi tiết toàn bộ quy trình, thủ tục, thời hạn giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp.

Nhờ đó, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hẹn của nhiều thủ tục hành chính tại một số địa phương như: quận 1, 3, 6, 12, Bình Tân, Gò Vấp… đã được nâng lên trên 70%, góp phần giảm bớt thời gian đi lại của người dân. Các mô hình “khai thuế qua mạng”, hệ thống “một cửa điện tử” được một số sở ngành, quận huyện thực hiện bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, được người dân đồng tình.

Theo ông Lê Hoài Trung, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP, kinh nghiệm thực hiện giai đoạn 1 cho thấy, vai trò của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức trong triển khai cải cách thủ tục hành chính hết sức quan trọng. Ở giai đoạn này, TP đã xác định nhiệm vụ chỉ đạo trực tiếp thực hiện công tác thống kê thủ tục hành chính là trách nhiệm của thủ trưởng các sở, ban ngành, chủ tịch UBND các quận huyện, phường-xã-thị trấn. Chính vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn các sở ngành và quận huyện đã hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn từ thống kê, lên biểu mẫu và công bố công khai toàn bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết trên địa bàn TP. 

Sẽ “khai tử” 83 thủ tục gây phiền hà

 Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TP đặt ra mục tiêu của giai đoạn 2 là phải loại bỏ tối thiểu 30% thủ tục hành chính gây phiền hà cho dân và không còn phù hợp trong thực tế. Trong đó, 3 tiêu chí: sự cần thiết, tính hợp lý và tính hợp pháp của thủ tục hành chính được xác định để đơn giản hóa. Trước mắt, TP ưu tiên rà soát và bãi bỏ 83 thủ tục hành chính được cho là không còn phù hợp và bị người dân “kêu” nhiều nhất. Đơn cử như các thủ tục về điều chỉnh, thẩm tra dự án đầu tư; đăng ký thành lập doanh nghiệp, chuyển đổi một số chức năng hoạt động doanh nghiệp; điều chỉnh, bổ sung, gia hạn giấy phép xây dựng; cấp giấy phép lao động… 

Tại Hội nghị triển khai giai đoạn 2 Đề án 30, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài đã nhấn mạnh đến yêu cầu của đợt rà soát, bãi bỏ thủ tục hành chính lần này phải được thực hiện một cách quyết liệt và có trọng tâm. Sẽ có “đụng chạm” trực tiếp đến từng đơn vị, tổ chức trong việc loại bỏ những thủ tục gây phiền hà dân.

Đơn giản thủ tục hành chính không phải là gộp nhiều thủ tục lại làm một, hoặc giảm ở khâu này nhưng lại tăng ở khâu khác. Đơn giản thủ tục hành chính phải được xác định ở từng khâu, từng bộ phận và có lộ trình cho từng loại thủ tục hành chính theo hướng thủ tục nào không cần thiết phải được loại bỏ ngay.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài cho rằng, thành công hay thất bại của việc thực hiện Đề án 30 chính là ở giai đoạn rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Chính vì vậy, các cấp, các ngành phải chủ động, quyết liệt, bám sát vào mục tiêu của đề án để đề ra các biện pháp thực hiện theo đặc thù của từng cấp, từng ngành.

HOÀI NAM

Danh mục 83 thủ tục ưu tiên rà soát, bãi bỏ thuộc các lĩnh vực sau:

- Đầu tư: 6 thủ tục hành chính (TTHC).
- Thành lập doanh nghiệp: 10 TTHC.
- Đấu thầu thực hiện các dự án: 2 TTHC.
- Giao thông vận tải: 5 TTHC.
- Xây dựng, đất đai: 21 TTHC.
- Tài nguyên, môi trường: 17 TTHC.
- Tư pháp: 6 TTHC.
- Phòng cháy chữa cháy: 4 TTHC.
- Lao động việc làm, du lịch: 10 TTHC.
- An toàn vệ sinh thực phẩm: 2 TTHC.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 20-1-2021 đã có 96.599.204 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.063.955 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.806.758 ca mắc, 411.467 tử vong; Ấn Độ: 10.596.228 ca mắc, 152.747 ca tử vong; Brazil: 8.575.742 ca mắc, 211.511 ca tử vong; Nga: 3.612.800 ca mắc, 66.623 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.540 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.402 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP