Thực thi CPTPP: Quản lý phức tạp hơn, nhưng doanh nghiệp, người dân được hưởng lợi

SGGPO
Trao đổi với PV báo SGGP về việc Quốc hội xem xét phê chuẩn Hiệp định CPTPP, ĐBQH TPHCM, Luật sư Trương Trọng Nghĩa nhận định: “Chỉ e doanh nghiệp của chúng ta không tận dụng được cơ hội”.

ĐBQH TPHCM, Luật sư Trương Trọng Nghĩa

ĐBQH TPHCM, Luật sư Trương Trọng Nghĩa

Trả lời câu hỏi về việc chuẩn bị khung khổ pháp lý cho việc Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực thực thi, LS Trương Trọng Nghĩa nói: “CPTPP là một hiệp định thương mại tự do, nó có những điểm mới so với các hiệp định đã ký kết, nhưng cũng có rất nhiều nội dung chúng ta đã làm rồi, không khác lắm với những hiệp định thương mại tự do mà chúng ta đã và đang ký kết.

CPTPP cơ bản dựa trên cơ sở WTO, một số quy định về tự do hóa thương mại, đầu tư trong khuôn khổ APEC, ASEM và đặc biệt là rất tương đồng với Hiệp định về thương mại tự do trong ASEAN. Ta cũng đang đàm phán và chuẩn bị tiến đến ký kết Hiệp định tự do hóa thương mại với EU (EVFTA). Khung khổ pháp lý để thực hiện các FTA thế hệ mới này đã được chuẩn bị từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, CPTPP cũng có những điểm mới, đòi hỏi chúng ta phải rà soát, sửa đổi pháp luật, nội luật hóa một số quy định để có cơ sở triển khai luật chơi chung”.

ĐB Trương Trọng Nghĩa nhận định, một số quy định trong CPTPP hướng đến phát huy quyền tự do dân chủ của người dân, người lao động thì “không phải chỉ vì nhu cầu của các đối tác, mà là nhu cầu của chính chúng ta”.

Một số quy định loại này có thể làm cho công tác quản lý có phần phức tạp hơn, vất vả hơn; nhưng có lợi hơn cho đất nước, nên cần quyết tâm làm. “Kinh nghiệm của các quốc gia là khi dựa vào người dân, dựa vào xã hội nhiều hơn thì quốc gia phát triển. Phát huy quyền tự do dân chủ của người dân và các định chế xã hội về lâu về dài sẽ giúp quản lý nhà nước tốt hơn. Vấn đề là phải có khung pháp lý hoàn thiện và có khung rồi thì phải quản lý bằng pháp luật. Cách làm phù hợp nhất là như vậy”.  

Dự báo những khó khăn khi triển khai thực hiện CPTPP, Luật sư kỳ cựu nhìn nhận, nếu thiếu sự chuẩn bị, các doanh nghiệp Việt Nam có thể không tận dụng được cơ hội mà hiệp định đem lại. Chúng ta có những lợi thế, nhưng cũng có những điểm yếu, trong khi CPTPP đem lại cơ hội cho cả chúng ta lẫn các nền kinh tế cạnh tranh khác. “Hãy hình dung như thế này, không có lợi ích nào như quả trên cây tự dưng rụng xuống cho ta nhặt, mà phải vun trồng, chăm bón, nỗ lực ghê gớm”, ông nói.

Lấy ví dụ cụ thể từ các ngành như cơ khí, dệt may, da giày, nông sản…, ĐB Trương Trọng Nghĩa đề nghị Chính phủ có sự tổng kết sâu sắc để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp. Đặc biệt, các hiệp hội ngành hàng “tự nhìn lại mình để tăng cường tính liên kết, tăng khả năng tự chủ về nguyên liệu, không nên trông cậy vào việc bán đi tài nguyên và sức lao động với giá rẻ”.  

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Hơn 12.000 doanh nghiệp (DN) đã phải rời bỏ thị trường mỗi tháng. Đó là chưa kể, trong 2 tháng qua khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN đã phải tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo được công tác “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, năng lực tài chính và hỗ trợ tối đa doanh nghiệp, người dân

Với việc triển khai quyết liệt những biện pháp điều hành, thúc đẩy kinh doanh bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và NHNN cũng như diễn biến thị trường, VietinBank đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kinh doanh chủ động, linh hoạt theo các chủ điểm chiến lược trong kế hoạch kinh doanh trung hạn, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế