Thương lắm “những chuyến đò chở ước mơ”

Đọc “Những chuyến đò chở ước mơ” với món quà mà Đảng và các tổ chức quần chúng dành cho học sinh nhân ngày khai trường, tôi thực sự cảm động. Tổng công ty Dầu khí VN, rồi Công ty Him Lam, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ VN… đã mang món tiền 21,6 tỷ đồng giúp cho chương trình “Tiền đò đến trường” của Cà Mau. Và cảm động hơn khi tất cả mọi người đều coi đây là “trách nhiệm của chúng tôi đối với thế hệ trẻ”.

Cà Mau là tỉnh tận cùng Tổ quốc, có nhiều sông rạch, có gần 10.000 học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học vì không có tiền đi đò. Thực tế có nhiều em đã bỏ học, nay được đi học lại nhờ có tiền đò trợ giúp, khỏi lội sông, khỏi nợ tiền đò, đó là niềm vui của học sinh và cả các bậc cha mẹ.

Con đò đưa các em đến với cái chữ, với thầy cô, với kho tàng kiến thức. Việc làm thiết thực này mang một ý nghĩa lớn và cao đẹp làm sao.

Được biết, ở các tỉnh ĐBSCL có nhiều kênh rạch. Mấy năm trước ta đã có chương trình: “Xóa cầu khỉ, xây cầu bê  tông” để xe đạp, xe máy đi lại. Các cầu này chi phí nhỏ, dễ làm, khoảng 100 triệu đồng, người dân khỏi phải đi đò, không tốn tiền và không còn bị chết đuối do chìm đò, chìm ghe…

Theo tôi, chương trình “Hỗ trợ tiền đò” để học sinh đến trường vẫn cứ tiến hành, nhưng nên có kế hoạch xây những cây cầu mới, nếu được như vậy, nạn chìm đò sẽ không còn là mối đe dọa cho các em học sinh và cả khách qua sông.

Cao Phi Yến (P.14 Q.Gò Vấp TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.