Tiễn đưa nhạc sĩ Thanh Tùng về với đất mẹ!

(SGGPO).- Sáng nay 22-3, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, rất nhiều nghệ sĩ đã đến từ sớm và gửi vòng hoa để tiễn nhạc sĩ Thanh Tùng, nhạc sĩ của những câu chuyện nhỏ, rời cõi tạm trở về với đất mẹ.

Lễ viếng kết thúc vào khoảng hơn 10g sáng và lễ an táng nhạc sĩ Thanh Tùng được tổ chức cùng ngày tại Công viên nghĩa trang Thiên Đức (tỉnh Phú Thọ).

Sáng nay 22-3 rất nhiều nghệ sĩ đã đến từ sớm và gửi vòng hoa để viếng nhạc sĩ Thanh Tùng

Sinh thời, nhạc sĩ Thanh Tùng có nhiều sáng tác rất nổi tiếng được giới trẻ yêu thích như: Hát với chú ve con, Hoàng hôn màu lá, Chuyện tình của biển, Lời tỏ tình của mùa xuân, Ngôi sao cô đơn, Câu chuyện nhỏ của tôi, Hoa tím ngoài sân, Em và tôi, Phố biển, Mưa ngâu, Lối cũ ta về...

Sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, dù được các bác sĩ và gia đình chăm sóc, tận tình cứu chữa nhưng nhạc sĩ Thanh Tùng đã không qua khỏi. Ông qua đời vào sáng ngày 15-3 tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, trong sự tiếc thương khôn nguôi của người thân, bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ.

Rất đông người thân, bạn bè, đồng nghiệp đến tiễn đưa nhạc sĩ của những câu chuyện nhỏ về với đất mẹ

Nhà sử học Dương Trung Quốc, dù bận họp Quốc hội nhưng đã có mặt từ sớm để viếng nhạc sĩ Thanh Tùng. Ông chia sẻ: "Sự ra đi của nhạc sĩ chắc chắn để lại sự tiếc thương rất lớn đối với công chúng bởi những bài hát của nhạc sĩ Thanh Tùng đi vào lòng người nhiều thế hệ. Tôi không phải là nhà phân tích phê bình âm nhạc nhưng theo cảm nhận của tôi thì những bài hát của nhạc sĩ Thanh Tùng vẫn còn sống mãi. Những bài hát ấy nói lên tâm trạng của tôi, của thế hệ chúng tôi, và chắc là tâm trạng ấy còn mãi mãi trong đời sống xã hội. Đó là niềm an ủi, mang lại cho người ta niềm tin vào cuộc sống".

Dẫn đầu đoàn đại diện Hội Nhạc sĩ Việt Nam, tới thắp nén nhang tiễn đưa nhạc sĩ Thanh Tùng, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã chia sẻ: "Nhạc sĩ Thanh Tùng là người nhạc sĩ tài năng, anh được học hành rất bài bản ở học viện âm nhạc Bình Nhưỡng (Triều Tiên). Sau đó khi về nước anh đã bắt tay ngay vào việc sáng tác âm nhạc. Với tuổi trẻ và năng khiếu âm nhạc, ngay từ đầu anh Thanh Tùng đã chứng tỏ mình là người rất nhạy cảm với đời sống âm nhạc. Thanh Tùng như là người tiên phong trong việc đưa âm nhạc đến gần với công chúng, đó là nhạc nhẹ, để công chúng dễ hiểu hơn, dễ gần hơn, dễ chia sẻ cảm thông hơn. Anh cũng là đồng nghiệp đáng kính trọng, có mối quan hệ rộng và luôn với tư cách là người anh, quan tâm, chăm sóc thế hệ trẻ. Gần cuối đời bị bệnh nặng nhưng anh vẫn quan tâm thăm hỏi mọi người. Với kho tàng âm nhạc của anh ấy để lại, chúng ta rất may mắn có được nhiều tác phẩm của thế hệ các nhạc sĩ trưởng thành sau 1975 và Thanh Tùng là ngọn cờ tiên phong"...

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân dẫn đầu đoàn đại diện Hội Nhạc sĩ Việt Nam đến tiễn đưa nhạc sĩ Thanh Tùng

Trong lễ tiễn đưa nhạc sĩ Thanh Tùng, nhạc sĩ Nguyễn Cường khẳng định: "Công chúng yêu nhạc Việt Nam đều rất nhớ những năm thập niên 80, có sự xuất hiện của dòng nhạc trữ tình, gần gũi, giản dị và đẹp của nhạc sĩ Thanh Tùng. Mở đầu bằng sự đóng góp của nhạc sĩ, bằng cách phối khí rất mới lại, như bài Con kênh xanh xanh, đã làm mới nền âm nhạc của Việt Nam trong thời kỳ đó. Điều đó tạo điều kiện cần thiết cho vẻ đẹp của những ca sĩ như Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh… Anh Thanh Tùng là một trong những nhạc sĩ hàng đầu Việt Nam của nhạc pop Việt Nam. Chúng tôi có nhiều kỷ niệm với anh qua những lần đi chấm liên hoan cùng nhau. Anh Tùng luôn tỏ ra là một con người khẳng khái, tự tin và rất đàn ông!".

NSND Thanh Hoa và nhà thơ, đạo diễn Phan Huyền Thư cũng đến viếng nhạc sĩ Thanh Tùng. NSND Thanh Hoa chia sẻ: "Anh Thanh Tùng là người chỉ huy đầu tiên của tôi, tôi rất mến mộ tài năng, nhân cách anh Thanh Tùng. Hôm nay tôi đến tiễn anh, mong anh yên nghỉ nơi suối vàng".

Là người học trò mà Thanh Tùng rất yêu mến khi sinh thời, nhạc sĩ Quốc Trung có một tình cảm đặc biệt đối với ông. Nhạc sĩ Quốc Trung đã viết trong sổ tang: "Kính chào thầy, ngôi sao cô đơn của tụi em. Bọn em sẽ luôn nhớ tới thầy, cách xa đâu là lãng quên…".  

Ca sĩ Thanh Lam đến từ biệt nhạc sĩ Thanh Tùng lần cuối, mong trái tim ông được yên nghỉ

Ca sĩ Thanh Lam, Tùng Dương...  - những ca sĩ yêu mến và gắn bó với nhạc sĩ Thanh Tùng - đã đến nói lời từ biệt ông, mong trái tim ông yên nghỉ! Trong sổ tang, ca sĩ Tùng Dương đã chia sẻ những lời ruột gan: “Nỗi cô đơn trong lành. Những tác phẩm không bao giờ cũ. Ông đã thắp lên ngọn lửa nghệ thuật rực cháy của mọi thế hệ".

Ca sĩ Tùng Dương xem lại những hình ảnh kỷ niệm về vị nhạc sĩ tài hoa 

Cùng trong đoàn viếng nhạc sĩ Thanh Tùng, MC Thảo Vân cũng không nén được xúc động, cô tâm sự: "Tuy không có nhiều mối quan hệ mật thiết với nhạc sĩ cũng như với giới âm nhạc nói chung nhưng tôi đến chia tay nhạc sĩ Thanh Tùng với tư cách của một người yêu thích, ngưỡng mộ những sáng tác của ông. Giọt nắng bên thềm, Hoa tím ngoài sân... đã theo tôi và thế hệ sinh viên khi ấy suốt một thời tuổi trẻ". Vì thế, đến đến viếng Thanh Tùng cũng là cách cô chia tay thời tuổi trẻ...

MC Thảo Vân xúc động chia sẻ, đến viếng nhạc sĩ Thanh Tùng cũng là cách cô chia tay thời tuổi trẻ


Hơn 10 giờ sáng, lễ viếng kết thúc, bạn bè, người thân, đồng nghiệp đã nghiêng mình trước linh cữu người nhạc sĩ tài hoa và cùng nói lời tạm biệt cuối cùng với ông bằng ca khúc đầy xúc động Hoa cúc vàng - một trong hai ca khúc đặc biệt ông viết dành tặng người vợ yêu quý của mình.

Theo ca sĩ Mỹ Dung - người học trò được ông lựa chọn để thể hiện ca khúc này đầu tiên - thì vào năm 2009, khi đó ông chưa bị tai biến, một đêm nằm ngủ ông đã mơ thấy vợ mình. Khi tỉnh dậy, ông đã viết nên ca khúc này.

Sau lễ viếng, lễ an táng nhạc sĩ Thanh Tùng được tổ chức cùng ngày tại Công viên nghĩa trang Thiên Đức, xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Di nguyện cuối cùng của nhạc sĩ Thanh Tùng là sau khi mất được nằm cạnh vợ. Vợ của nhạc sĩ Thanh Tùng mất từ lúc bà còn khá trẻ, bà được an táng tại TPHCM. Các con của nhạc sĩ sau đám tang này cũng sẽ đưa tro cốt của mẹ mình ra nghĩa trang xã Thiên Đức, Phù Ninh, Phú Thọ.

MAI AN - Ảnh: MINH TÂM - HẢI BÁ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.