Tiền Giang: Dời bè cá “chạy” mặn

(SGGP).- Nước mặn đang tiếp tục lấn sâu vào đất liền, “đe dọa” 1.300 bè cá trên sông Tiền tại khu vực xã Tân Long (TP Mỹ Tho) và xã Thới Sơn huyện (Châu Thành) tỉnh Tiền Giang. Nước mặn đã ảnh hưởng trực tiếp và các chủ nuôi đã bắt đầu di dời bè cá “chạy” mặn.

Ông Nguyễn Minh Dũng – người quản lý bè cá của Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn cho biết: “Những ngày qua, khi độ mặn trên sông Tiền qua đoạn này đã vượt ngưỡng 2 gam/lít làm tỷ lệ cá hao hụt tăng lên. Vì vậy, phương án tốt nhất là di dời bè cá về xã Ngũ Hiệp huyện Cai Lậy (cách Mỹ Tho hơn 30km) để chạy mặn”. Tuy nhiên, không phải ai cũng di dời bè cá được.

Giá cá (diêu hồng) hiện nay phổ biến ở mức 22.000 đồng/kg, người nuôi đã lỗ 1.000 đồng/kg thì việc dời bè sẽ phát sinh thêm 6 triệu đồng chi phí, chưa tính hao hụt nên nhiều hộ không kham nổi.

Theo thống kê, Cù lao Tân Long hiện có hơn 400 bè nuôi cá diêu hồng, cù lao Thới Sơn có gần 900 bè, nếu tính tổng chi phí cho việc di dời, người dân mất đứt gần 8 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Quang, một chủ bè cá ở cù lao Thới Sơn cho biết: “Do các cống ngăn mặn từ Gò Công về Mỹ Tho đều đã đóng nên chắc chắn những ngày tới, độ mặn trên sông Tiền sẽ tăng lên. Khi đó thiệt hại sẽ rất lớn".

Ch.Thành - B.Đại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

60% nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước là từ nhập khẩu. Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là chu kỳ nhập khẩu nguyên liệu. Tuy nhiên, năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khi hầu hết giá nguyên liệu tăng khá cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế