Tìm cách vực dậy chợ truyền thống

Theo Sở Công thương TPHCM, hiện trên địa bàn thành phố có 234 chợ truyền thống, tuy vậy các chợ hoạt động trở lại chủ yếu tập trung mua bán trong lĩnh vực thực phẩm, hàng thiết yếu còn khu gian hàng giày dép, quần áo, hàng lưu niệm… còn khá thưa thớt. 


Chợ truyền thống đìu hiu vắng khách
Chợ truyền thống đìu hiu vắng khách

Điển hình như khu chợ truyền thống Bến Thành - trước đây vốn tấp nập người mua kẻ bán nhưng từ khi dịch bùng phát tới nay lượng người bán giảm hẳn.

Theo Ban quản lý chợ Bến Thành, dù gần đây các sạp tại chợ đã bắt đầu mở lại với trên 500 sạp nhưng mới chỉ bằng 1/3 so với trước dịch.

Nguyên nhân do dịch bệnh khiến người dân thắt chặt chi tiêu hơn, khách hàng chuyển qua mua sắm online hay mua gần nhà qua hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi. 

Để hoạt động kinh doanh, buôn bán tại các chợ truyền thống diễn ra sôi động hơn, nhiều ý kiến đề xuất rằng, thành phố cần triển khai nhanh các gói hỗ trợ để kích cầu tiêu dùng, đồng thời miễn, giảm một số loại thuế, phí cho tiểu thương nhằm khuyến khích họ mở sạp trở lại.

Sở Công thương cần rà soát, quy hoạch lại hệ thống chợ truyền thống, khu vực nào nên đầu tư thêm, khu vực nào nên giảm bớt số lượng, nhất là nghiên cứu đưa ra những tiêu chí mới phù hợp với nhịp phát triển mới của thành phố. 

Đọc nhiều nhất

Bánh kẹo tết vào mùa

Hàng nội làm chủ thị trường bánh kẹo Tết 2023

Tết Nguyên đán được xem là thời điểm tiêu thụ bánh kẹo tốt nhất trong năm. Đây cũng là lúc diễn ra cuộc cạnh tranh sôi động trên thị trường của các doanh nghiệp bánh kẹo trong và ngoài nước.