Tìm được “thủ phạm” làm cá bớp chết hàng loạt

SGGPO
Bước đầu xác định, cá bớp nuôi bè tại đảo Hòn Chuối, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời bị chết hàng loạt là do cá chình ngọc

Tin liên quan

"Thủ phạm" làm cá bớp tại đảo Hòn Chuối chết hàng loạt

"Thủ phạm" làm cá bớp tại đảo Hòn Chuối chết hàng loạt

Chiều ngày 13-6, ông Đỗ Chí Sĩ, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau cho biết, qua tham khảo một số chuyên gia của Viện Hải dương học, bước đầu xác định, cá bớp nuôi bè tại đảo Hòn Chuối, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời bị chết hàng loạt là do cá chình ngọc. 

“Khi mật độ cá chình ngọc dày đặc sẽ làm ô xy hòa tan trong nước giảm. Điều này khiến cá bớp nuôi bè không còn không gian để hô hấp, dẫn đến chết”, ông Sĩ nhận định.

Như Báo SGGPO đã thông tin, vài ngày trước, trên mặt nước biển các bè nuôi cá bớp đảo Hòn Chuối xuất hiện dày đặc sinh vật lạ (vì lúc này người dân chưa biết tên). Sự xuất hiện của các loài sinh vật này khiến cá bớp nuôi bè không còn không gian để thở, dẫn đến chết hàng loạt.

Theo những người dân nuôi cá bớp đảo Hòn Chuối, đến hôm nay, hiện tượng cá chết không còn. Toàn bộ số cá chết (mỗi con từ 3kg - 7kg) được người dân bảo quản, vận chuyển vào đất liền bán.

Theo ông Đỗ Chí Sĩ, cá chình ngọc có 36 loài được định danh trên thế giới. Ở nước ta định danh được ba loài. Loài cá này không có giá trị về kinh tế, lẫn thực phẩm nhưng có giá trị nghiên cứu khoa học về hình thức sống cộng sinh trong hải sâm, sao biển…

Tin, ảnh: NGỌC CHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm căn cơ

- Một loạt địa phương đang tính toán cho các dự án logistics lớn. Từ này không chỉ có nghĩa là kho vận, mà còn là nhiều hoạt động khác như một phần của quản lý chuỗi cung ứng. 

Giao thông - Đô thị

JICA đào tạo nhân lực metro

Ngày 20-10, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết, JICA và Bộ GTVT ký kết Dự án hợp tác kỹ thuật (HTKT) “Tăng cường năng lực đào tạo đường sắt đô thị (metro)” cho Trường Cao đẳng Đường sắt.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: