Tìm giải pháp phát triển thị trường bất động sản

Ngày 27-8, Viện Kinh tế TPHCM phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước TPHCM đã tổ chức hội thảo các công cụ tài chính vận hành thị trường bất động sản.

Chuẩn bị xây dựng chung cư tại Bình Chánh, TPHCM (ảnh chụp sáng 27-8).  Ảnh: HOÀNG ANH THƯ

Theo báo cáo của Viện Kinh tế TPHCM, số lượng giao dịch nhà đất giảm dần từ năm 2004 đến nay: năm 2004 giảm 28%, 6 tháng đầu năm 2005 giảm 68%. Đây là hiện tượng thị trường bất động sản đang “đóng băng” nhưng nguyên nhân xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Từ năm 2000 đến nay TP đã giao và cho thuê đất 2.111 dự án với tổng diện tích 12.980ha, nhưng phần lớn triển khai dang dở.

Nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật xã hội kém chất lượng, không bảo đảm điều kiện để xây nhà ở; thiếu các công trình phúc lợi công cộng… Nhằm tháo gỡ rào cản để thị trường địa ốc phát triển lành mạnh, đúng hướng, vấn đề tìm kiếm giải pháp tài chính đã thu hút sự thảo luận sôi nổi của các đại biểu.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua, nhằm tạo ra quỹ nhà ở, TP quyết tâm phát triển nhà tái định cư và thu nhập thấp. Các chính sách hỗ trợ triển khai trước đây là miễn tiền sử dụng đất khi xây dựng chung cư, xây dựng cơ sở hạ tầng đến hàng rào chung cư bằng nguồn ngân sách… đã góp phần giảm giá thành của căn hộ, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp mua trả góp, hoặc cho thuê.

Chủ trương của TPHCM hiện nay không khống chế tầng cao khi xây dựng chung cư nếu phù hợp với mật độ xây dựng. “Trong 5 năm tới phải giải quyết 100.000 căn hộ, là một trong 5 trọng điểm của TP. Điều này sẽ được đưa vào dự thảo của đại hội sắp tới!” - Chủ tịch UBNDTP Lê Thanh Hải cho biết. Theo đó, việc khẩn trương nghiên cứu xây dựng đề án tạo công cụ tài chính vận hành thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, đúng hướng, là nhiệm vụ cấp bách, trước mắt cũng như lâu dài và được giao Viện Kinh tế phối hợp với các ban ngành để hoàn thiện…


LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác