Tìm lời giải căn cơ cho tro, xỉ than nhiệt điện: Nhà đầu tư không mặn mà

Tỉnh Bình Thuận có 4 nhà máy nhiệt điện với tổng công suất gần 4.300MW đang hoạt động gồm: Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4 và 4 mở rộng. Tro, xỉ thải ra từ hoạt động của các nhà máy này đã cao như núi; Bình Thuận đã tìm mọi biện pháp để xử lý nhưng kết quả vẫn “chưa đi đến đâu”.

LTS: Có 2 bức tranh với 2 gam màu khác nhau về tro, xỉ nhiệt điện ở khu vực phía Nam. Trong khi tại tỉnh Bình Thuận, đến đầu năm 2022, tổng lượng tro, xỉ than của các nhà máy phát thải bị ùn ứ tại các bãi chứa lên khoảng 12 triệu tấn, thì tại Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Duyên Hải (xây dựng năm 2015 tại Trà Vinh), tổng lượng tro, xỉ trữ tại bãi hiện chỉ khoảng 3,67 triệu tấn. Từ khi đi vào vận hành đến hết tháng 4-2022, tổng lượng tro, xỉ phát sinh của NMNĐ Duyên Hải là 7,88 triệu tấn và đã có khoảng 4,2 triệu tấn được tái sử dụng. Thực tế cho thấy, chưa có lời giải căn cơ, nhất quán cho tro, xỉ nhiệt điện!

Tìm lời giải căn cơ cho tro, xỉ than nhiệt điện: Nhà đầu tư không mặn mà ảnh 1 Bãi chứa tro, xỉ than của 3 nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, 4 và 4 mở rộng ngày càng quá tải


Bãi chứa đầy, đầu ra “bí”

Theo báo cáo của Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận, bãi chứa tro, xỉ than của NMNĐ Vĩnh Tân 1 diện tích khoảng 59,5ha. Hiện tại, khối lượng tro, xỉ lưu chứa tại bãi chứa khoảng 3,2 triệu tấn (chiếm 43% dung tích lưu chứa). Bãi tro, xỉ của NMNĐ Vĩnh Tân 2 sử dụng chung với NMNĐ Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng có diện tích hơn 38ha, khả năng lưu trữ khoảng 8,7 triệu tấn tro, xỉ. Nhưng bãi chứa này sắp đầy khi đã lưu trữ 8,1 triệu tấn (chủ yếu của NMNĐ Vĩnh Tân 2 với 7,2 triệu tấn). Theo lãnh đạo NMNĐ Vĩnh Tân 2, thời gian tới, nếu không có giải pháp để xử lý nguồn vật liệu tro, xỉ thì sẽ không còn chỗ chứa. Điều này đồng nghĩa với việc các NMNĐ có khả năng phải ngưng hoạt động.

Để giải quyết khó khăn, trước đây, NMNĐ Vĩnh Tân 2 đã xin UBND tỉnh Bình Thuận cho phép sử dụng 300.000 tấn tro, xỉ để san lấp mặt bằng khu vực mỏ đá Hang Cò (huyện Tuy Phong) để giảm tải cho bãi chứa, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Không chỉ vậy, khoảng 8 năm trước, UBND tỉnh Bình Thuận đã chấp thuận cho một công ty làm nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng từ tro, xỉ than, nhưng sau đó không hiểu vì lý do gì, doanh nghiệp này “bỏ của chạy lấy người” mặc dù đã xây dựng nhà xưởng.

Điều đáng nói, tro, xỉ than dù đã được các bộ, ngành liên quan đánh giá, chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn để làm vật liệu san lấp, làm nền đường nông thôn, phụ gia khoáng cho bê tông, nhưng đến nay nhiều đơn vị vẫn “quay lưng”, không mấy mặn mà với nguồn nguyên liệu này. “Nhiều năm qua, tỉnh Bình Thuận liên tục có chính sách mời gọi nhà đầu tư tham gia sử dụng tro, xỉ than. Có doanh nghiệp đến hứa hẹn rất nhiều, nhưng rồi âm thầm rút đi”, ông Võ Văn Hòa, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Thuận, cho biết. Ông Võ Văn Hòa cũng nhìn nhận, người dân có tâm lý e ngại, chưa quen sử dụng các sản phẩm xây dựng làm từ tro, xỉ nhiệt điện. Do nhu cầu sử dụng loại vật liệu này trong dân không có, nhà đầu tư quay lưng nên tro, xỉ vì thế cứ ùn ứ. 

Tìm lời giải căn cơ cho tro, xỉ than nhiệt điện: Nhà đầu tư không mặn mà ảnh 2

Bãi chứa tro, xỉ than của 3 nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, 4 và 4 mở rộng


Thiếu công nghệ đầu tư xử lý 

Trước những khó khăn trên, mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan trên địa bàn xúc tiến phối hợp, có giải pháp ưu tiên sử dụng tro, xỉ than của các NMNĐ đã hợp chuẩn, hợp quy, sử dụng làm vật liệu san lấp trong công trình xây dựng thuộc sở ngành địa phương quản lý. Trong đó, yêu cầu chủ đầu tư công trình xây dựng sử dụng vốn đầu tư công phải ưu tiên sử dụng tro, xỉ làm vật liệu san lấp. 

Theo đánh giá của các ngành chuyên môn tỉnh Bình Thuận, chủ trương sử dụng tro, xỉ than trong các công trình sử dụng vốn đầu tư công là một giải pháp khả thi. Thế nhưng, thực tế không đơn giản. “Các công trình sử dụng vốn đầu tư công của địa phương không nhiều, nên sản lượng tro, xỉ than tiêu thụ không bao nhiêu”, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận nhận định.

Để các công trình được xây dựng từ nguồn vốn khác cũng sử dụng tro, xỉ, theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, phải có nhà máy để phối trộn, gia công thêm một số vật liệu để tạo hình, tạo độ cứng nhất định cho vật liệu. Nhưng, hiện tại tỉnh Bình Thuận chưa có nhà đầu tư nào tham gia sản xuất theo hình thức này, dẫn đến các sản phẩm tro, xỉ bị bỏ đi rất lãng phí. Ông Võ Văn Hòa cho rằng, để xử lý tro, xỉ căn cơ, hiệu quả, phải đầu tư thêm để trở thành vật liệu sử dụng tốt trong công trình xây dựng; đồng thời phải tuyên truyền để người dân hiểu, đồng thuận tham gia tiêu thụ sản phẩm từ tro, xỉ. Đây là giải pháp mang tính căn cơ, lâu dài giúp giải quyết lượng tro, xỉ than phát sinh ngày càng nhiều ở Bình Thuận.

Khác với nhiều năm trước, từ chỗ phải tốn hàng chục tỷ đồng mỗi năm để xử lý, hiện nay tro, xỉ ở Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh) đã trở thành hàng “hot”, mang lại nguồn thu đáng kể.

Mỗi ngày, có hàng chục chiếc xe bồn nối đuôi nhau chờ lấy tro, xỉ. Hiện mỗi ngày, 3 nhà máy của NMNĐ Duyên Hải thải ra khoảng 4.000 tấn tro, xỉ. 90% trong số này được tiêu thụ ngay. Đơn vị này đã phải đầu tư thêm một hệ thống ống dẫn tro bay ra cảng để ưu tiên cung cấp cho sà lan, tàu biển.

--------------------

* Ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải:

Tro bay và xỉ đáy lò của các NMNĐ thuộc công ty đã được cấp chứng nhận hợp chuẩn làm vật liệu san lấp; hợp quy tro bay dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng từ năm 2020. Từ đó, có nhiều doanh nghiệp đăng ký thu mua tro, xỉ. Đặc biệt gần đây, khi giá cát san lấp, cát xây dựng tăng chóng mặt thì càng nhiều doanh nghiệp tranh nhau hỏi mua tro, xỉ về san lấp, làm bê tông, clinker sản xuất xi măng. Đến nay, đã có 16 đơn vị ký hợp đồng thu mua tro, xỉ từ 3 NMNĐ của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải. Năm 2021, có gần 860.000 tấn trong số hơn 1 triệu tấn tro, xỉ phát sinh từ các NMNĐ của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải được tiêu thụ. Nhờ nhu cầu lớn nên chỉ còn hơn 10% lượng tro, xỉ được trữ tạm tại bãi.

Thời gian qua, tình trạng khai thác cát quá mức đã dẫn đến nhiều hệ lụy về môi trường. Các tỉnh ĐBSCL như An Giang, Đồng Tháp… vốn được xem là những “mỏ cát”, nay cũng đối mặt với nguy cơ cạn kiệt. Đặc biệt, giá vật liệu xây dựng, nhất là giá cát liên tục nhảy múa khiến nhiều công trình, dự án phải đình trệ. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp, đơn vị sản xuất đã chọn tro, xỉ để làm vật liệu san lấp. 

* Ông Nguyễn Quang Huân, Giám đốc Công ty TNHH Vật liệu xanh Duyên Hải DGM:

Hoạt động từ cuối năm 2020, công ty chúng tôi ký hợp đồng thu mua tro, xỉ từ NMNĐ Duyên Hải để sản xuất vật liệu xây dựng. Mỗi tháng, công ty sử dụng ít nhất 3.000m3 tro bay và 1.000m3 xỉ. Qua đó, sản xuất 1,5 triệu viên gạch không nung/tháng; 10.000 tấn vữa khô đóng bao/tháng và 90.000m3 vật liệu san lấp, sản xuất bê tông/tháng. Tro, xỉ đang cho thấy hiệu quả lớn, thay thế vật liệu xây dựng truyền thống dùng trong xây dựng và san lắp mặt bằng. Giá thành rẻ hơn, thân thiện môi trường và chất lượng tốt. Hiện chúng tôi không đủ nguồn tro, xỉ để sản xuất.

* Ông Trần Phước Lợi, Phó Giám đốc Công ty TNHH SX-TM-DV Thuận Hòa TV:

Doanh nghiệp của chúng tôi chuyên san lấp mặt bằng các dự án. Thời gian qua, giá vật liệu xây dựng, nhất là giá cát liên tục tăng cao, doanh nghiệp gặp khó khăn. Do đó, doanh nghiệp đã quyết định chuyển qua dùng tro, xỉ san lấp mặt bằng. Vừa rồi, công ty trúng đấu giá mua 1 triệu tấn tro, xỉ từ NMNĐ Duyên Hải trị giá hơn 17 tỷ đồng. Tôi đã đi khảo sát nhiều nơi, nhiều công trình cho thấy chất lượng san lấp mặt bằng từ tro, xỉ không thua kém so với cát. Hơn nữa, mỗi khối tro, xỉ san lấp giá chỉ bằng 2/3 khối cát. Theo ước tính, huyện Duyên Hải và thị xã Duyên Hải cần tới 5-6 triệu khối vật liệu mỗi năm để san lấp mặt bằng, phục vụ nhu cầu phát triển. Tôi hy vọng thời gian tới, tro, xỉ sẽ được cho phép dùng rộng rãi trong việc san lấp làm đường giao thông, hạ tầng.

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.