Tình hình kinh tế - xã hội TPHCM: Ấm dần lên

“Đến tháng 4, tình hình kinh tế tại TPHCM đã ấm dần lên; các biện pháp ngăn chặn suy giảm kinh tế đã có những kết quả tích cực”… Đây là nhận định của các sở ngành chức năng tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) TPHCM tháng 4 nói riêng và 4 tháng đầu năm 2009, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, được tổ chức vào sáng 23-4.

Kết quả bước đầu...

Công nhân Công ty cổ phần Chế tạo máy Sài Gòn sản xuất máy xay xát gạo xuất khẩu. Ảnh: THÀNH TÂM

Thay mặt UBND TPHCM, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Trương Văn Lắm báo cáo: Trong tháng 4, tình hình KT-XH TPHCM vẫn còn nhiều khó khăn. Tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng đến cả nước nói chung và TPHCM nói riêng. Tình hình xuất nhập khẩu tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, do thực hiện chính sách miễn, giảm, giãn nộp thuế nên việc thu ngân sách đạt thấp, đã ảnh hưởng lớn đến cân đối ngân sách, nhất là chi cho đầu tư phát triển trong thời gian tới.

Cụ thể, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 4 ước đạt 1,27 tỷ USD, giảm đến 21,5% so với tháng trước và giảm 33,4% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 22,6%). Trong khi đó, doanh thu ngành vận tải ước đạt 7.485,3 tỷ đồng, giảm 10,4% so với cùng kỳ. Về đầu tư của nước ngoài (FDI), tính đến ngày 20-4-2009 có 93 dự án được cấp phép đầu tư với tổng vốn 564,6 triệu USD, giảm 31,11% về số dự án và giảm 75,2% về vốn đầu tư so với cùng kỳ.

“Tuy nhiên, trong tình hình khó khăn chung như thế các biện pháp chống suy giảm kinh tế của Chính phủ và TPHCM đã mang lại những kết quả tích cực”, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Thái Văn Rê khẳng định. Ông Rê dẫn chứng: dịch vụ - thương mại và sản xuất công nghiệp là 2 lĩnh vực đóng góp đáng kể vào chỉ số tăng trưởng GDP, mặc dù tăng chậm so với cùng kỳ nhiều năm trước nhưng tốc độ tháng sau tăng cao hơn tháng trước.

Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tháng 4 trên địa bàn TP ước đạt 20.512 tỷ đồng, tăng 3,1% so với tháng trước và tăng 17,2% so với cùng kỳ. Nếu tính chung 4 tháng đầu năm, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ ước đạt 82.636 tỷ đồng, tăng 18%. Trong đó, hai ngành tăng trưởng mạnh là nhà hàng tăng 21,4% so với cùng kỳ và thương nghiệp tăng 18,7% so với cùng kỳ.

Riêng giá trị xuất khẩu công nghiệp của tháng 4 ước đạt 34.360 tỷ đồng, tăng 4,3% so với tháng trước và tăng 5% so với cùng kỳ. Đặc biệt, giá trị sản xuất công nghiệp 4 tháng ước đạt 128.671 tỷ đồng, tăng 2,9% so cùng kỳ. Lãnh đạo Sở Tài chính cũng thông tin, tốc độ giải ngân 4 tháng đầu năm 2009 cũng tăng so với cùng kỳ…

Đẩy mạnh việc tháo gỡ vốn cho doanh nghiệp

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài phân tích: Để đạt được kết quả bước đầu trong việc chặn đà suy giảm kinh tế có nguyên nhân do tình hình chính trị tại TPHCM được giữ vững, an toàn. Trong điều kiện nền kinh tế hết sức khó khăn, có đến khoảng 25.000 lao động mất việc và thiếu việc làm nhưng với các chính sách hỗ trợ kịp thời nên thời gian qua con em người lao động không rơi vào tình trạng không được đến trường hoặc không tiếp cận được với dịch vụ y tế.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài yêu cầu các sở ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng cho rằng: Vướng mắc lớn nhất của doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay là vốn. Do vậy, Sở Công thương TP phải rà soát lại doanh nghiệp nào đang thật sự khó khăn về vốn và cần vốn đầu tư cụ thể là bao nhiêu báo cáo UBND TPHCM xem xét, tháo gỡ kịp thời.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh: Mặc dù tình hình kinh tế đã có những chuyển biến tích cực nhưng các sở ngành chức năng không được chủ quan. “UBND TPHCM chỉ cho cơ chế còn các sở ngành, tổng công ty phải sâu sát tìm bệnh để trị bệnh kịp thời cho từng đơn vị, trực thuộc của mình”, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh.

Về tình hình vận chuyển khách dịp lễ 30-4 và 1-5, ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở GTVT cho rằng, đến thời điểm này, chỉ có doanh nghiệp vận tải Mai Linh thông báo tăng giá vé 30%. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho rằng, theo quy định, doanh nghiệp vận tải được đăng ký tăng giá vé nhưng cơ quan quản lý phải xem xét mức giá tăng sao cho phù hợp. Sở GTVT phải chủ trì ngay cuộc họp để trao đổi với các bến xe về vấn đề này. Trong điều kiện giá xăng dầu không tăng thì không thể để giá vé xe đò vận chuyển khách đi lại trong dịp lễ tăng cao. Đồng thời, phải triển khai các giải pháp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân đi lại.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, trước ngày 30-4, Sở Kế hoạch – Đầu tư sẽ trình UBND TP danh mục 23 dự án nằm trong chương trình kích cầu (thực hiện theo Quyết định số 20 của UBND TPHCM) để UBND TPHCM xem xét, phê duyệt. Tổng vốn của 23 dự án này hơn 2.572 tỷ đồng. Trong đó, số vốn được ngân sách hỗ trợ lãi vay là 1.260,9 tỷ đồng. Còn lại 11 dự án khác có tổng số vốn trên 1.500 tỷ đồng, sở đang xem xét để tiếp tục xin ý kiến UBND TP.

Vân Anh – Như Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung: Cây trái đặc trưng được mùa, giá cao

Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song thời tiết thuận lợi nên nhiều loại cây trái, củ quả của bà con nông dân miền Trung được mùa, cho năng suất rất cao. Trong đó, các loại cây trái, rau củ đặc trưng, độc lạ được giá, đã mang lại thu nhập khá cho người dân.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế