Tổng Bí thư, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng: Đảm bảo cuộc bầu cử dân chủ, đúng luật, tiết kiệm

(SGGP).- Hôm qua 18-4, đoàn giám sát của Hội đồng Bầu cử Trung ương do Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Trung ương làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Hà Nội tại buổi làm việc, tại Hội nghị hiệp thương lần 3, Hà Nội đã lập danh sách chính thức 40 người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII, trong đó có 4 người tự ứng cử. Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2011 - 2016 là 158 người, trong đó có 2 người tự ứng cử.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: Minh Điền

Tại cuộc kiểm tra, đồng chí Nguyễn Phú Trọng ghi nhận những nỗ lực trong công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ở TP Hà Nội, nơi có số cử tri đông, số đơn vị bầu cử thuộc diện nhiều nhất nước. Bên cạnh đó, Hà Nội còn phải tổ chức 214 hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử ĐBQH. Với khối lượng công việc lớn như vậy, nhưng Hà Nội đã phát huy kinh nghiệm của nhiều lần bầu cử trước, triển khai công tác bầu cử khẩn trương, tích cực, đồng bộ, đúng quy định và lịch trình của Hội đồng Bầu cử Trung ương. Hà Nội còn có nhiều cách làm sáng tạo, như thường xuyên giao ban, kiểm tra, đôn đốc tiến độ bầu cử. Đặc biệt, công tác tuyên truyền bầu cử ở thủ đô được chú trọng thực hiện sớm, bài bản.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở, càng gần đến ngày bầu cử, các cơ quan phụ trách bầu cử càng phải kiểm tra đôn đốc thường xuyên, rà soát thật kỹ trước khi công bố danh sách đại biểu, danh sách cử tri; đặc biệt với diện cử tri KT2, lao động tự do, không để bỏ sót. Công tác tuyên truyền phải rất cụ thể, như việc phiếu bầu màu gì, bầu thế nào là hợp lệ, không hợp lệ… Hà Nội cần tiếp tục nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, dự báo tất cả tình hình, các tình huống có thể xảy ra, chủ động các phương án xử lý.

Đồng chí nhấn mạnh: Cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chuẩn bị thật chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt, bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm để ngày bầu cử ĐBQH, HĐND các cấp thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Cuối buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã đến kiểm tra công tác bầu cử tại phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

* Ngày 18-4, Bộ Nội vụ đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác bầu cử ĐBQH khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016. đến nay 100% các tỉnh thành đã hoàn thành hiệp thương lần 3 và lập danh sách chính thức các ứng cử viên ĐBQH và HĐND, thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử và các điểm bỏ phiếu. Hải Phòng, Đắc Lắc, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Bình đề nghị được tổ chức bầu cử sớm; Lai Châu xin lùi ngày bầu cử so với quy định...

Bộ Nội vụ cũng cho biết, trọng tâm sắp tới là chuẩn bị công bố danh sách ứng cử ĐBQH và HĐND theo từng đơn vị bầu cử; niêm yết danh sách những người ứng cử tại địa phương mình theo danh sách được công bố; tiến hành vận động và niêm yết danh sách cử tri theo quy định của pháp luật. Đồng thời, giải quyết các khiếu nại tố cáo của nhân dân, đặc biệt liên quan đến những người ứng cử... 

A.THƯ - L.NGUYÊN

Các tin, bài viết khác