Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Quảng Trị

(SGGPO).- Sáng 6-4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và đối ngoại, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng trên địa bàn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Quảng Trị

Báo cáo của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng nêu rõ, ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Quảng Trị đã xây dựng và ban hành quy chế hoạt động, xác định mục tiêu, định hướng phát triển. Công tác xây dựng Đảng được thực hiện tốt, tiếp tục thực hiện đổi mới, sâu sát với cơ sở, kịp thời xử lý các vấn đề đặt ra.

Trên lĩnh vực kinh tế trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng sự cố môi trường biển nhưng tổng giá trị sản phẩm toàn tỉnh năm 2016 tăng 6,5% so với năm 2015; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 2.203 tỷ đồng. Kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 210 triệu USD, tăng 5,1% so với năm 2015. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp thứ 43, tăng 10 bậc, ở nhóm khá của cả nước; thu hút được 38 dự án đầu tư...

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu và bước chuyển tích cực của Quảng Trị. Đồng thời nhấn mạnh: “Nói đến Quảng Trị bây giờ không chỉ là lửa, là thép, là khó khăn như những năm chiến tranh, mà nhiều năm qua địa phương đã phát triển mạnh mẽ, tươi đẹp hơn nhiều. Quảng Trị đã có chuyển biến, quyết tâm bằng những việc làm cụ thể, hiệu quả như dự án Khu kinh tế Đông Nam, xử lý tương đối tốt vấn đề sự cố môi trường biển, đảm bảo an sinh xã hội và không xảy ra tình hình phức tạp”.

Về nhiệm vụ sắp tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn, tỉnh Quảng Trị cần tập trung thực hiện thật tốt mục tiêu Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh đã đề ra, phấn đấu đến năm 2020 tỉnh Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước. Tuy còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Quảng Trị cũng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Đảng bộ, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh cần tiếp tục phát huy khí thế, quyết tâm đưa Quảng Trị ngày càng phát triển; tập trung thực hiện thật tốt các mục tiêu, chương trình, kế hoạch đã đề ra. Đồng thời lưu ý, phát triển toàn diện nhưng phải có trọng tâm trọng điểm, phải có sản phẩm cụ thể, kinh tế phải lên, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, đẩy mạnh cải cách hành chính, kêu gọi đầu tư… Đặc biệt cần giữ được sự đồng bộ, thống nhất cao trong Đảng và cần lưu ý, vấn đề quyết định sự phát triển của địa phương không chỉ tiềm năng, thế mạnh mà là công tác cán bộ. Vì vậy cần có cơ chế khen thưởng, xử phạt, răn đe, phòng ngừa hiệu quả. Ngoài ra, địa phương cần cân đối các nguồn lực, không thỏa mãn với những kết quả đã đạt được.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách và người dân xã Triệu Thành

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Phó Thủ tướng Trường Hòa Bình và lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương đã đến dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị; trồng cây và dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn tại Khu lưu niệm ở xã Triệu Thành, Triệu Phong. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn đến thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách tiêu biểu và người dân xã Triệu Thành.

      VĂN THẮNG – NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 5-12-2020 đã có 66.230.912 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.524.457 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.772.535 ca mắc, 285.550 tử vong; Ấn Độ: 9.608.418 ca mắc, 139.736 ca tử vong; Brazil: 6.534.951 ca mắc, 175.981 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.361 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.