Tổng Công ty Điện lực TPHCM: Đảm bảo nguồn cung điện mùa khô

Ngày 25-1, Báo SGGP đăng bài “Lại lo thiếu điện mùa khô”, trong đó đề cập đến nguy cơ mùa khô năm nay miền Nam thiếu một sản lượng điện lớn, trong khi hệ thống truyền tải để chi viện điện từ miền Trung và miền Bắc vào chưa đảm bảo. Trước những lo ngại này, ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVN TPHCM), đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP về công tác cung cấp điện tại khu vực TPHCM trong năm nay.

- PV: Ông đánh giá như thế nào về khả năng cung cấp điện của hệ thống điện quốc gia trong năm nay?

>> Ông NGUYỄN VĂN LÝ: Về cơ bản hệ thống hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải cho giai đoạn mùa khô từ tháng 1 đến tháng 6. Tuy nhiên, hệ thống gần như không có dự phòng về sản lượng do các nhà máy nhiệt điện than và khí đã vận hành tối đa khả năng. Trong tháng 7, dự kiến có đợt ngừng cấp khí Cà Mau (14 ngày) để sửa chữa bảo dưỡng hệ thống khí. Do đó, để đảm bảo cung cấp điện an toàn cho lưới điện miền Nam, cần phải chuyển chạy dầu DO các tổ máy của nhà máy điện Cà Mau và huy động tổ máy của nhà máy điện Ô Môn.

Trong tháng 9, dự kiến có đợt ngừng lô 06.1 để mở rộng hệ thống xử lý nước (7 ngày). Trong thời gian này sẽ kết hợp ngừng nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn 1 ngày để bảo dưỡng sửa chữa. Do đó, hệ thống sẽ phải chuyển một số tổ máy Phú Mỹ, Bà Rịa, Nhơn Trạch 1, 2 và Phú Mỹ 2-2, Phú Mỹ 3 sang chạy dầu để chống quá tải cho lưới điện miền Nam. Giai đoạn tích nước cuối năm từ tháng 10 đến tháng 12, các nguồn điện than và khí được huy động gần tối đa để tích nước cho các hồ thủy điện lên mực nước dâng bình thường.

- Nhu cầu phụ tải tại TPHCM có biến động gì và EVN TPHCM đã có những giải pháp căn cơ nào để đảm bảo đủ nguồn cung điện?

Dự báo nhu cầu phụ tải trong năm 2013 của TPHCM gia tăng, sản lượng điện thương phẩm đạt 18.150 triệu kWh, tăng gần 8,48% so với năm 2012. Trước tình hình này, EVN TPHCM đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp để đáp ứng tối đa nhu cầu phụ tải.

Cụ thể, chúng tôi duy trì các tổ điều hành cung cấp điện năm 2013 tại tổng công ty và các công ty điện lực trực thuộc. Tổ chức hợp lý công tác sửa chữa bảo trì, nâng cấp lưới điện và thông báo lịch cắt điện đến khách hàng trước ít nhất 5 ngày. Cập nhật danh sách phân nhóm các đối tượng khách hàng ưu tiên thông qua Sở Công thương, trình UBND TPHCM phê duyệt để đảm bảo việc cung cấp điện cho TP, đáp ứng theo yêu cầu chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP. Xây dựng các kịch bản để điều hành và phân phối điện trong điều kiện hệ thống điện vận hành bình thường và trong điều kiện thiếu 1%, 2%, 4%, 6%, 8% và 10% sản lượng và công suất hệ thống.

- Trong quá trình vận hành lưới điện, EVN TPHCM làm thế nào để đảm bảo an toàn, tránh sự cố mất điện như đã từng xảy ra trước đây?

EVN TPHCM thực hiện nghiêm các giải pháp trong chương trình về công tác giảm sự cố, giảm mất điện, nâng cao độ tin cậy lưới điện trong năm 2013. Xử lý trách nhiệm nghiêm khắc đối với các trường hợp gây mất an toàn, sự cố trên hệ thống điện do các nguyên nhân chủ quan trong công tác quản lý, vận hành, thi công các công trình điện. Tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm các điểm mất an toàn trên hệ thống điện để đảm bảo cung cấp điện an toàn cho nhân dân TP. Xây dựng phương án bảo trì lưới điện chủ động xử lý ngăn ngừa sự cố có hiệu quả, tập trung vào các nhóm nguyên nhân gây sự cố cao. Hoàn thành kế hoạch xử lý các điểm vi phạm hành lang lưới điện cao áp.

Lạc Phong thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế biến tôm xuất khẩu  ở Nhà máy Thủy sản Minh Phú, tỉnh Cà Mau

Đồng bằng sông Cửu Long: Điểm sáng xuất khẩu tôm

Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, thế nhưng, với sự chủ động từ đầu năm, cùng những nỗ lực của các ngành chức năng, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp… đã tạo đột phá trong xuất khẩu thủy sản. Trong đó, mặt hàng tôm tăng trưởng ấn tượng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế