Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc: Yêu cầu giải quyết dứt điểm 3 ngân hàng 0 đồng ​

SGGPO
Thảo luận tại tổ ĐBQH sáng 22-5 về tình hình kinh tế - xã hội 2017 và kế hoạch 2018, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế pháp luật đối với các dự án BT, BOT... Ông Phớc cũng yêu cầu giải quyết dứt điểm 3 ngân hàng 0 đồng. 

Tin liên quan

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc

“Phải thay đổi cách tính giá đất, còn nếu tính như hiện nay thì 100% dự án đều sai phạm. Một khu đô thị mà chúng ta đưa ra 5 phương pháp áp giá, mỗi phương pháp có thể chênh nhau hàng chục lần, mà không bắt buộc chủ đầu tư thực hiện theo phương pháp nào, để họ tự lựa chọn, là điều không thể chấp nhận được”. Ngoài ra, Tổng Kiểm toán cũng cảnh báo hiện tượng bong bóng bất động sản đang quay trở lại, có thể gây tác hại lớn cho nền kinh tế.

Các vấn đề liên quan đến tái cơ cấu ngân hàng cũng được Tổng Kiểm toán Nhà nước tập trung phân tích. Ông cho rằng cần phải tập trung giải quyết dứt điểm 3 ngân hàng 0 đồng. “Có thể “bán hoặc giải thể, phá sản... bằng biện pháp nào đó để tránh tình trạng lỗ mẹ chồng lên lỗ con”, Tổng Kiểm toán Nhà nước nói và nhắc đến kinh nghiệm ở Nhật Bản về tái cơ cấu ngân hàng theo hướng nhà nước bỏ tiền ra mua các ngân hàng bị thua lỗ và tập trung cơ cấu lại, sau khi ngân hàng hoạt động bình thường thì bán đi và thu tiền về.

Lấy ví dụ GPBank, Tổng Kiểm toán Nhà nước phân tích, hiện nay lỗ lũy kế của ngân hàng này đã lên đến 13.448 tỉ đồng và âm vốn chủ sở hữu là 10.363 tỉ đồng; hoặc là OceanBank lỗ lũy kế 15.894 tỉ đồng và âm vốn chủ sở hữu là 11.625 tỉ đồng. Nợ xấu của 3 ngân hàng này là trên 35.000 tỉ đồng. “Theo tính toán, GPBank mỗi ngày mất khoảng 3,6 tỉ đồng thì mỗi năm cũng mất gần 1.000 tỉ đồng, cho nên chúng ta phải tập trung giải quyết được vấn đề này càng sớm càng tốt để giữ được ổn định của hệ thống ngân hàng”.

Tương tự, với 12 dự án thua lỗ ngành công thương, ông Phớc thẳng thắn: “Bán thì bán, hay cổ phần hóa thì cổ phần hóa, xử lý dứt điểm bằng một biện pháp. Nếu chúng ta cứ kéo dài từ đầu nhiệm kỳ đến giờ và đến hết nhiệm kỳ vẫn không giải quyết được 12 dự án này với gần 100.000 tỉ đồng vốn đầu tư (không chỉ mất vốn) mà sẽ kéo theo các hệ lụy khác như công ăn việc làm, lãng phí máy móc, thiết bị…”

Ghi nhận việc lần đầu tiên trong nhiều năm chúng ta đạt được tất cả các chỉ tiêu, GDP quý 1 năm 2018 cũng tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây (7,38%), nhưng trên quan điểm thận trọng, ông Hồ Đức Phớc nêu vấn đề: “Tăng trưởng cao song thu ngân sách vẫn không đạt, đặc biệt là nguồn thu ngân sách trung ương; công ăn việc làm vẫn rất khó khăn; đầu tư công rất hạn hẹp. Về các địa phương ngày trước mỗi năm cũng khởi công được hàng trăm công trình, nhưng bây giờ rất ít. Các DN vừa và nhỏ rất khó khăn. Đời sống của nhân dân cũng khó khăn. Do đó chúng tôi đề nghị phải làm rõ cơ cấu tăng trưởng và thực chất tăng trưởng có mang lại lợi ích và đời sống cho người dân hay không để xác định hướng đi một cách lâu dài”.

Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị cần phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương ngân sách. Ông nói: “Nếu chúng ta không siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính thì bao nhiều tiền cũng không sử dụng có hiệu quả được. Tại sao một số tỉnh cứ giữ lại nguồn ngân sách mà không phân bổ ngay, không đưa ra HĐND để phân bổ? Chẳng hạn có 10.000 tỉ đồng trên cấp về chỉ đưa ra HĐND phân bổ 6.000 tỉ đồng. Như vậy là không đúng quy định của luật Ngân sách nhà nước và sẽ xảy ra những vấn đề sai phạm”.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EVN mua điện mặt trời mái nhà với giá 1.943 đồng/kWh

EVN mua điện mặt trời mái nhà với giá 1.943 đồng/kWh

Hôm nay 22-9, Bộ Công thương đã ban hành công văn hướng dẫn về giá mua điện mặt trời mái nhà là 8,38 UScent/kWh (tương đương 1.943  đồng/kWh) - cao hơn so với điện mặt trời lắp trên mặt đất, đồng thời khẳng định "không ưu đãi giá mua này cho các dự án điện mặt trời không được lắp trên mái".

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank triển khai thành công dự án Treasury - FIS Front Arena

Với mục tiêu nâng cao năng lực quản trị ngân hàng cũng như mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh nguồn vốn, tiền tệ, giấy tờ có giá và sản phẩm phái sinh trên thị trường, HDBank đưa vào sử dụng hệ thống Treasury – FIS Front Arena.

Thị trường

Lần đầu tiên, Việt Nam điều tra đường Thái Lan bán phá giá

Đường nhập lậu từ Thái Lan vào Việt Nam đã và đang làm nhiều doanh nghiệp mía đường trong nước chao đảo nhiều năm qua. Trong khi đường nhập khẩu chính ngạch từ Thái Lan hiện nay đang có dấu hiệu bán phá giá tại thị trường Việt Nam, khiến doanh nghiệp trong nước càng thêm khó khăn.

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nông nghiệp

Mướt mắt cảnh người dân Đồng Tháp kéo cá linh mùa lũ

Trên các tuyến kênh nội đồng thuộc thị trấn Thường Thới Tiền, huyện biên giới Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, nhiều nhóm từ 5 - 7 người bủa lưới để kéo cá linh. Năm nay lũ thấp, thay vì kéo lưới trên đồng nước nổi, nhiều gia đình chọn kéo ở các dòng kênh.

Đầu tư

Thông tin kinh tế