Tổng thống Paraguay đệ đơn từ chức

Hãng CNN sáng nay đưa tin, Tổng thống Paraguay Nicanor Duarte đã chính thức đệ đơn từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ lên Quốc hội để dọn đường chuyển sang làm Thượng nghị sỹ đại diện cho Đảng Colorado vào tuần tới.

Tổng thống Paraguay Nicanor Duarte đến Hạ Nghị viện quốc gia để đệ đơn từ chức. Ảnh: CNN.

Phó Tổng thống Fracisco Oviedo sẽ thay ông Duarte nắm quyền điều hành đất nước từ nay cho tới ngày 15-8. Sau đó sẽ bàn giao quyền lực cho cựu Giám mục Fernando Lugo vừa đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hồi tháng 4 vừa qua. 

Đơn từ chức của ông Duarte cần được sự chấp thuận của đa số các thành viên trong Quốc hội thông qua cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày mai.

Phát biểu trước báo giới, ông Duarte nói "Tôi sẽ tiếp tục phục vụ nhân dân Paraquay, và sẽ làm tròn nhiệm vụ của mình với cương vị là một vị tổng thống Paraguay đến khi nào đơn từ chức của tôi được chấp nhận".

Quyết định này đã gây bất bình cho một số thành viên đảng đối lập do không đồng ý ông Duarte sau khi từ chức sẽ nắm giữ  một vị trí nào trong chính phủ. Phe đối lập tại quốc gia Nam Mỹ này cho rằng việc từ chức là một động thái đã được ông Duarte tính toán rất kỹ nhằm tránh những cáo buộc tham nhũng trong thời gian đương nhiệm do ông sẽ được hưởng qui chế miễn trừ đối với một Thượng nghị sĩ.

N.P & N.B

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Donald Trump

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.