TPHCM cam kết cắt giảm khí nhà kính

SGGP
Theo Sở TN-MT TPHCM, dự án SPI - NAMA (hoạt động giảm nhẹ khí thải khí nhà kính) được tiến hành từ năm 2015 với sự hỗ trợ của Bộ TN-MT và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Sử dụng xe buýt CNG giảm phát thải khí nhà kính tại TPHCM. Ảnh: THÀNH TRÍ

Sử dụng xe buýt CNG giảm phát thải khí nhà kính tại TPHCM. Ảnh: THÀNH TRÍ

Được sự chỉ đạo của UBND TPHCM, Sở TN-MT đã phối hợp với các sở, ngành, đơn vị thực hiện các hoạt động của dự án SPI-NAMA trong năm 2019. Kết quả tính toán ban đầu, kịch bản phát triển thông thường năm 2016, TPHCM phát thải 51.846 tấn CO2 và đến năm 2030 là hơn 160.000 tấn CO2. Nếu thực hiện 5 hoạt động giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong các lĩnh vực nông nghiệp, cao ốc, dân dụng, giao thông và năng lượng tái tạo tại TPHCM thì năm 2030 lượng phát thải còn 112.517 tấn CO2 (giảm 21%). 

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, dự án đã tiến hành thử nghiệm áp dụng hệ thống báo cáo carbon cho 9 tòa nhà tại TPHCM để xây dựng kế hoạch giảm phát thải cho các tòa nhà và doanh nghiệp công nghiệp sử dụng năng lượng lớn nhằm đưa ra các khuyến nghị cho nhà đầu tư và doanh nghiệp thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm. Đồng thời kế hoạch cũng tiến hành khảo sát triển khai các hành động giảm nhẹ trong lĩnh vực giao thông, lĩnh vực được chọn là cảng biển. Nhóm đã thu thập dữ liệu từ 17 cảng biển nhằm ước tính lượng giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động của cảng biển tại TPHCM.

Ngoài ra, dự án còn thực hiện các hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ các sở ngành thành phố, bao gồm: tổ chức lớp tập huấn cho 20 cán bộ tham gia dự án về cách thiết lập và tính toán đường phát thải carbon theo kịch bản phát thải thông thường (BAU) và kịch bản phát triển (LCS); tổ chức khóa tập huấn cho 7 cán bộ các sở ngành tại Tokyo, Nhật Bản. 

Với những kết quả đạt được, thành phố mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ của các chuyên gia, tổ chức trong và ngoài nước để triển khai các hoạt động nhằm cắt giảm khí nhà kính mà thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung đã cam kết tại Hội nghị COP 21 (Việt Nam cam kết cắt giảm 8% khí nhà kính và 25% nếu được sự ủng hộ của quốc tế vào năm 2030).

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn tập phòng chống cháy nổ tại cầu cảng

KVT diễn tập tình huống an ninh cảng biển và ứng phó sự cố tràn dầu 2020

Thực hiện quy định của chính quyền cảng, đảm bảo sự phù hợp về an ninh cảng biển theo yêu cầu của Bộ luật quốc tế về an ninh tàu và bến cảng (ISPS), ngày 22-05, Công ty Chế biến khí Vũng Tàu (KVT) phối hợp với một số các cơ quan quản lý Nhà nước về cảng biển tổ chức buổi đánh giá và diễn tập thường niên tình huống an ninh cảng biển và ứng phó sự cố tràn dầu năm 2020.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Giúp nông dân thạo nghề trồng lúa

Nếu nhìn từ trên cao, bạn sẽ thấy tuyến đường nối từ Cần Thơ đi Vị Thanh (quốc lộ 61C) như một tấm lụa vàng màu lúa đơm bông trải rộng băng dọc hai bên đường. Cùng với kinh xáng Xà No, quốc lộ này được xem là con đường lúa gạo của Hậu Giang. 

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD.