TPHCM cam kết cắt giảm khí nhà kính

SGGP
Theo Sở TN-MT TPHCM, dự án SPI - NAMA (hoạt động giảm nhẹ khí thải khí nhà kính) được tiến hành từ năm 2015 với sự hỗ trợ của Bộ TN-MT và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Sử dụng xe buýt CNG giảm phát thải khí nhà kính tại TPHCM. Ảnh: THÀNH TRÍ

Sử dụng xe buýt CNG giảm phát thải khí nhà kính tại TPHCM. Ảnh: THÀNH TRÍ

Được sự chỉ đạo của UBND TPHCM, Sở TN-MT đã phối hợp với các sở, ngành, đơn vị thực hiện các hoạt động của dự án SPI-NAMA trong năm 2019. Kết quả tính toán ban đầu, kịch bản phát triển thông thường năm 2016, TPHCM phát thải 51.846 tấn CO2 và đến năm 2030 là hơn 160.000 tấn CO2. Nếu thực hiện 5 hoạt động giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong các lĩnh vực nông nghiệp, cao ốc, dân dụng, giao thông và năng lượng tái tạo tại TPHCM thì năm 2030 lượng phát thải còn 112.517 tấn CO2 (giảm 21%). 

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, dự án đã tiến hành thử nghiệm áp dụng hệ thống báo cáo carbon cho 9 tòa nhà tại TPHCM để xây dựng kế hoạch giảm phát thải cho các tòa nhà và doanh nghiệp công nghiệp sử dụng năng lượng lớn nhằm đưa ra các khuyến nghị cho nhà đầu tư và doanh nghiệp thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm. Đồng thời kế hoạch cũng tiến hành khảo sát triển khai các hành động giảm nhẹ trong lĩnh vực giao thông, lĩnh vực được chọn là cảng biển. Nhóm đã thu thập dữ liệu từ 17 cảng biển nhằm ước tính lượng giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động của cảng biển tại TPHCM.

Ngoài ra, dự án còn thực hiện các hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ các sở ngành thành phố, bao gồm: tổ chức lớp tập huấn cho 20 cán bộ tham gia dự án về cách thiết lập và tính toán đường phát thải carbon theo kịch bản phát thải thông thường (BAU) và kịch bản phát triển (LCS); tổ chức khóa tập huấn cho 7 cán bộ các sở ngành tại Tokyo, Nhật Bản. 

Với những kết quả đạt được, thành phố mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ của các chuyên gia, tổ chức trong và ngoài nước để triển khai các hoạt động nhằm cắt giảm khí nhà kính mà thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung đã cam kết tại Hội nghị COP 21 (Việt Nam cam kết cắt giảm 8% khí nhà kính và 25% nếu được sự ủng hộ của quốc tế vào năm 2030).

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Tuyên truyền, phổ biến kỹ năng thoát nạn, ứng phó sự cố: Nhu cầu bức thiết

“Trong một lần công tác, tôi nghe nhiều người kể lại sự việc lúc hỏa hoạn xảy ra tại tòa nhà IPC, khi họ đang dự một lớp tập huấn tại đây. Lửa bao phủ, khói mù mịt khiến lớp học hỗn loạn, không ai biết cách di chuyển thoát ra ngoài. Cô giáo là người duy nhất thành thạo kỹ năng thoát nạn. Cô hướng dẫn mọi người men theo tường, ra lối thoát hiểm, nhờ vậy, tất cả học viên thoát nạn. Duy chỉ cô giáo không kịp thoát thân”, Thiếu tá Nguyễn Chí Thành, Phó Đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (PC07) Công an TPHCM, nhớ lại. Trùng hợp, Thiếu tá Thành chính là người trực tiếp đưa thi thể cô giáo ra ngoài trong vụ cháy thương tâm ấy.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.