TPHCM mở cửa khu xử lý rác để người dân giám sát

SGGP
Ngày 18-8, UBND quận Bình Tân phối hợp Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM mở cửa công trường xử lý rác Gò Cát cho người dân vào tham quan thực tế quy trình xử lý rác thải tại khu vực này.
Hơn 30 người dân đã tham dự đợt tham quan này. Đây cũng là lần đầu tiên TPHCM phát huy vai trò của cộng đồng trong việc giám sát hoạt động xử lý chất thải của các doanh nghiệp. 
Đại diện phía người dân, bà Trịnh Thị Đò (ngụ số 747 quốc lộ 1A, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) cho biết đã sinh sống tại khu vực lân cận công trường xử lý rác Gò Cát hơn 70 năm.
Trước đây, khi khu vực này mới tiếp nhận rác thải thì gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng. Nhiều ruộng lúa của người dân gần như không thể canh tác được.
TPHCM mở cửa khu xử lý rác để người dân giám sát  ảnh 1 Người dân xem hệ thống chuyển hóa rác thành khí chạy máy phát điện tại bãi rác Gò Cát. Ảnh: CAO THĂNG
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng trên đã được khắc phục. Bãi chôn lấp rác cũng không còn phát sinh mùi hôi. Chủ trương của thành phố về việc tổ chức công khai hoạt động đầu tư xử lý rác thải cho người dân giám sát là rất đúng đắn và cần thiết.
Người dân phải có quyền được biết môi trường sống của mình có bị ảnh hưởng bởi những dự án xử lý chất thải hay không. Tại buổi tham quan, người dân cũng được tìm hiểu thực tế quy trình xử lý rác thải thành năng lượng xanh, thân thiện với môi trường. 
Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM, việc tổ chức cho người dân tham quan và công khai giám sát quy trình xử lý rác thải tại Gò Cát nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND TP.
Theo đó, các chủ đầu tư xử lý rác thải phải công khai hoạt động đầu tư xử lý rác thải để người dân, đặc biệt dân cư sống khu vực lân cận biết, giám sát và kiểm tra.
Trước đó, công ty đã phối hợp với xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) thành lập đội giám sát nhân dân để thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động xử lý chất thải tại công trường Đông Thạnh.
Trong thời gian tới, công ty sẽ phối hợp với UBND huyện Củ Chi công khai hoạt động xử lý rác thải tại xã Phước Hiệp, để người dân kiểm tra giám sát. 

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu tập kết rác tại Nhà máy rác Vietstar, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi  Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đặt hàng xử lý thêm rác thải

Để giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong quá trình cung ứng dịch vụ xử lý chất thải rắn sinh hoạt, UBND TPHCM vừa chấp thuận việc đặt hàng bổ sung khối lượng rác sinh hoạt xử lý tại nhà máy của Công ty CP Vietstar và Công ty CP Đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa (Khu liên hợp xử lý rác thải Tây Bắc - Củ Chi).

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Long An phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn

Là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, nhưng những năm qua, Long An chưa thật sự tận dụng hết các tiềm năng, lợi thế của mình để đẩy mạnh phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn như mong muốn của tỉnh. Hiện tại, ngoài phòng chống dịch Covid-19, địa phương cũng chuẩn bị nguồn lực để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Phòng cháy chữa cháy

Vinh quang và thử thách

“Khi mọi người chạy ra, chúng tôi lao vào”, đó là câu nói súc tích nhưng đủ ý nghĩa nhất mà cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ cứu nạn cứu hộ thường nói mỗi khi nhắc đến đặc thù nghề nghiệp. Cam go người làm nghề cứu nạn cứu hộ (CNCH) đối mặt, đó là những câu chuyện dù kể đi kể lại nhiều lần thì vẫn là những câu chuyện đáng được nhắc lại. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.