TPHCM muốn tiến ra biển một cách bền vững

Là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thích ứng với biến đổi khí hậu của TPHCM, Sở Tài nguyên - Môi trường đang xúc tiến xây dựng chương trình hợp tác giữa TPHCM với Chính phủ Hà Lan trong chiến lược “TPHCM tiến ra biển Đông một cách bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu”. Xung quanh vấn đề này, Báo SGGP đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Phước (ảnh), Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM - người chịu trách nhiệm chuẩn bị chương trình hợp tác.

° PV: Thưa ông, chương trình hợp tác này được kỳ vọng sẽ giúp gì cho TPHCM phát triển về phía biển?

° Ông NGUYỄN VĂN PHƯỚC: Đất nước Hà Lan mà cụ thể là thủ đô Rotterdam của họ có rất nhiều nét tương đồng về điều kiện tự nhiên với TPHCM. Đó là cả hai cùng có một phần lớn diện tích đất nằm thấp hơn mực nước biển. Rotterdam đã phát triển đô thị thành công trên nền đất ấy. TPHCM kỳ vọng Rotterdam sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm này, đặc biệt trong quá trình tiến ra phía biển Đông - phía vùng đất thấp với nền đất yếu nhất thành phố. Tất nhiên, khi quyết định chọn hướng phát triển này, TPHCM đã nghiên cứu khá đầy đủ nhiều vấn đề liên quan.

Tuy nhiên, TPHCM vẫn mong muốn nghiên cứu sâu hơn nữa, đặc biệt là việc phát triển kinh tế và cảng biển cùng lúc với phát triển đô thị ở trung tâm thành phố. TPHCM cũng mong muốn, nghiên cứu này sẽ được cụ thể hóa bằng các kiến nghị cho chính sách thu hút đầu tư, chính sách quản lý đô thị trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu…

° TPHCM tiến ra biển Đông sẽ có ảnh hưởng nhất định đến các địa phương khác trong vùng. Điều này có được xem xét trong chương trình?

° Đây cũng là một trong những kỳ vọng của TPHCM trong chương trình hợp tác này. TPHCM mong muốn chương trình sẽ xem xét việc phát triển ra biển Đông ảnh hưởng như thế nào đến sự gắn kết kinh tế - xã hội của khu vực. Đây là cơ hội hay thách thức và giải quyết vấn đề này ra sao để hướng tới sự thịnh vượng chung của TPHCM và cả vùng đồng bằng sông Cửu Long một cách tổng thể.

° TP Rotterdam không chỉ phát triển đô thị thành công trên vùng đất thấp mà hiện vẫn phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ. TPHCM có dự kiến chia sẻ các kinh nghiệm này với Rotterdam?

° Tất nhiên có nội dung này. TP Rotterdam sẽ chia sẻ kinh nghiệm xử lý sự gia tăng của sóng nhiệt, của lượng mưa, khả năng nước ngầm bị nhiễm mặn… với TPHCM. Mục tiêu của chương trình là xem xét tất cả các vấn đề một cách cụ thể để TPHCM có thể tiến ra biển Đông một cách bền vững.

° Cảm ơn ông!

AN NHIÊN

Phát triển đô thị hướng ra biển Đông là 1 trong 4 hướng phát triển chính của TPHCM đã được xác định trong quy hoạch xây dựng chung TPHCM đến 2025. Theo đồ án này, tại khu vực Hiệp Phước, huyện Nhà Bè sẽ hình thành đô thị cảng Hiệp Phước. Hệ thống cảng biển nước sâu ở Hiệp Phước dự kiến sẽ thay thế hệ thống cảng biển hiện hữu nằm trên bờ sông Sài Gòn, trở thành trung tâm hàng hải chính của thành phố và khu vực.

Trung tuần tháng 5-2010 vừa qua, cũng trong chương trình hợp tác thích ứng với biến đổi khí hậu giữa TPHCM và TP Rotterdam, đã có cuộc một hội thảo xung quanh đề tài này được tổ chức tại TPHCM.

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Chủ động ứng phó với phòng vệ thương mại

Các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) là một thực tế phổ biến trên thế giới, trong bối cảnh tự do hóa thương mại mà doanh nghiệp (DN) sớm hay muộn cũng sẽ phải đối diện. Đây là thông tin đưa ra tại hội thảo “Hiệp định Thương mại tự do và biện pháp phòng vệ thương mại: Cơ hội và thách thức đối với DN Việt Nam” tổ chức ngày 27-11 tại TPHCM.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Quy hoạch kiến trúc

TPHCM hoàn thiện quy hoạch kiến trúc đô thị

TPHCM hiện chưa có Chương trình Phát triển đô thị đến năm 2025 để làm cơ sở phân loại đô thị theo Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13. Nguyên do, Chương trình Phát triển đô thị TPHCM chủ yếu dựa trên Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025, nhưng Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung này đang được rà soát, điều chỉnh.