TPHCM: Nỗ lực bình ổn giá

Trong 4 tháng đầu năm nay, TPHCM tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng, sản xuất công nghiệp và dịch vụ-thương mại trên địa bàn tăng khá. Chỉ số tiêu dùng có tăng nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã kết luận trong phiên họp thường kỳ của UBND TP về tình hình kinh tế-xã hội 4 tháng đầu năm như trên.

Để đạt được kết quả trên, từ đầu năm đến nay TP đã nhiều biện pháp cũng như chỉ đạo các ngành, các cấp nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch của năm 2008, trong đó tập trung ưu tiên kiềm chế lạm phát, giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội, bình ổn giá cả…

Theo báo cáo của Cục Thống kê TP, chỉ số tiêu dùng tháng 4-2008 tăng 1,82% so với tháng trước, tốc độ có tăng chậm, tuy nhiên 9/10 nhóm mặt hàng đều có tăng giá, các mặt hàng lương thực, thực phẩm vẫn là những mặt hàng có chỉ số giá tăng cao.

Có thể nhận thấy trong thời gian qua, từ các tin đồn thất thiệt về gạo đã đẩy giá lương thực tăng cao làm cho đời sống của người dân TP gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, dịch heo tai xanh đã lan ra một số tỉnh, thành, gây ảnh hưởng đến nguồn cung cho TP làm giá cả cũng leo thang. Từ những thực tế trên, UBND TPHCM đã có nhiều biện pháp trong việc ổn định giá lương thực, thực phẩm. Trong đó, TP yêu cầu các ngành, các cấp triển khai thực hiện một cách quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, UBND TPHCM về công tác bình ổn giá, tập trung các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ cho đời sống người dân, nhất là dân nghèo trên địa bàn TP.

TP cũng chỉ đạo Sở Tài chính khẩn trương nghiên cứu, tham mưu cho UBND TP tổ chức triển khai việc thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên trong dự toán ngân sách năm 2008, theo tinh thần Quyết định số 390/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nội dung tiết kiệm cần triển khai bao gồm tạm dừng mua xe ô tô, phương tiện, tài sản có giá trị lớn; hạn chế tối đa các khoản chi hội nghị, hội thảo, lễ hội, tổng kết… Và biện pháp cụ thể nhất cần triển khai trong tất cả các cơ quan nhà nước là thực hiện tiết kiệm tối đa trong sử dụng điện thoại, điện, nước, xăng, dầu, văn phòng phẩm…

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) chủ trì phối hợp với Sở Tài chính tham mưu UBND TP xắp xếp, bố trí lại kế hoạch đầu tư phát triển năm 2008 như không điều chỉnh tăng vốn đầu tư đối với những dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, bố trí lại kế hoạch đầu tư (hoãn khởi công các dự án chưa đủ thủ tục theo quy định hoặc còn vướng mắc về thủ tục đầu tư, chưa hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng; ngừng triển khai các dự án chưa cấp bách, thiếu tính khả thi).

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng yêu cầu cần tập trung khởi công các công trình trọng điểm trên địa bàn TP và giao cho Sở KH-ĐT phối hợp với Sở Tài Chính, Kho bạc Nhà nước TP tập trung rà soát các dự án đầu tư từ ngân sách TP, vốn ODA, để giải ngân kịp thời nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn TP, tuy nhiên phải đảm bảo chất lượng công trình và an toàn lao động.

Mặt khác, UBND TPHCM cũng đề nghị Kho bạc Nhà nước phối hợp với Sở KH-ĐT, Sở Tài chính, Sở Xây dựng khẩn trương dự thảo công văn hướng dẫn việc thực hiện điều chỉnh giá và hợp đồng xây dựng do biến động giá nguyên liệu, nhiên liệu và vật liệu xây dựng nhằm hỗ trợ cho các nhà thầu thực hiện nhanh các dự án còn đang thực hiện dở dang.

Đây là những giải pháp cần được triển khai đồng bộ để tập trung ưu tiên kiềm chế lạm phát, giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội, bình ổn giá cả và tập trung thực hiện các nhiệm vụ đã thông qua.

Tấn Mân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy  giữa TPHCM - ĐBSCL  ​

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy giữa TPHCM - ĐBSCL ​

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cam kết, sẽ tạo điều kiện đưa hàng hóa của các địa phương vào hệ thống các chợ đầu mối, hệ thống phân phối của TPHCM; tiếp tục hỗ trợ nông dân, nhà vườn, hợp tác xã các tỉnh tham gia các chương trình kết nối cung - cầu hàng hóa, xúc tiến thương mại trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Liên quan đến tín dụng cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các doanh nghiệp đấu thầu 4 khu đất tại Thủ Thiêm, TPHCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II cho biết, các ngân hàng thương mại không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp bất động sản đã tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm, TPHCM.

Thị trường

Địa ốc

The 9 Stellars – Đô thị xanh sở hữu giá trị sống chuẩn châu Âu

Chú trọng vào việc ưu tiên diện tích cho các mảng không gian xanh, kiến tạo môi trường sống cân bằng. Phân khu Biệt thự phố tại The 9 Stellars mang đến một không gian sống thu hút cộng đồng những người trẻ tuổi, thành đạt và am tường phong cách.

Nông nghiệp

Tri ân tiền nhân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc lần thứ 2

Ngày 17-1, tại Khu du lịch hoa kiểng Sa Đéc (xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc), UBND  TP Sa Đéc tổ chức lễ tri ân tiền nhân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc lần thứ 2 -2022, hoạt động này nằm trong khuôn khổ lễ hội hoa xuân Sa Đéc năm 2022 diễn ra từ ngày 17 đến 23-1 với Chủ đề Sa Đéc vào xuân.

Đầu tư

Du lịch

Thí điểm du lịch “hộ chiếu vaccine”, TP Phú Quốc đón 1.000 khách quốc tế

Ngày 17-1, Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết, sau hơn 1 tháng thực hiện giai đoạn 1 chương trình thí điểm du lịch “hộ chiếu vaccine”, TP Phú Quốc đã đón khoảng 1.000 khách quốc tế đến từ Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Uzbekistan và Kazakhstan. Trong đó, có 4 nhóm du khách quốc tế tới Phú Quốc bằng chuyên cơ riêng. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế