TPHCM và tỉnh Hậu Giang tăng cường hợp tác

(SGGP).- Chiều 4-5, các đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM cùng lãnh đạo một số sở, ngành của TPHCM đã có buổi làm việc với đoàn công tác Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang do đồng chí Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang làm trưởng đoàn.

Sau 10 năm thực hiện, Chương trình hợp tác kinh tế - xã hội giữa TPHCM và tỉnh Hậu Giang (giai đoạn 2006 - 2016) đã đạt được những thành tựu nhất định về đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi kinh nghiệm và chuyển giao kỹ thuật công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế, hỗ trợ an sinh xã hội...

Trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh Hậu Giang đã tham quan xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Thông Hội và tham quan Khu Nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Củ Chi, TPHCM; đồng thời tỉnh Hậu Giang tiếp và làm việc với nhiều đoàn tham quan của TPHCM trao đổi kinh nghiệm về mô hình phát triển sản xuất hiệu quả kinh tế cao.

Hai địa phương cũng phối hợp tốt trong việc triển khai thực hiện dự án “Chuỗi cung ứng thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, hợp tác trao đổi thông tin xúc tiến thương mại bằng mọi hình thức, quảng bá các loại nông sản mà tỉnh Hậu Giang có thế mạnh tại các hội chợ trong nước và nước ngoài. Về công nghiệp, hiện có 13 doanh nghiệp TPHCM đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp tại tỉnh Hậu Giang. Ngoài ra, có khoảng trên 300 doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư ngoài khu công nghiệp tại tỉnh Hậu Giang với tổng số vốn trên 2.500 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực an sinh xã hội, TPHCM và tỉnh Hậu Giang phối hợp thực hiện nhiều đợt khám sàng lọc tim bẩm sinh cho 857 người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện mổ tim cho 202 người với số tiền 12,126 tỷ đồng; trao tặng 2.848 chiếc xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Hậu Giang trị giá 4,882 tỷ đồng; trao tặng 435 suất học bổng, 30 xe đạp, 33.500 quyển tập cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi; thực hiện 3.067 ca mổ mắt miễn phí cho người nghèo, trao tặng 10 căn nhà tình nghĩa, tình thương và 100 phần quà cho người nghèo với số tiền 2,541 tỷ đồng. Đặc biệt, giai đoạn 2006 - 2016, UBND TPHCM chi hỗ trợ cho tỉnh Hậu Giang 9 tỷ đồng để xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, xóa đói giảm nghèo…

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Công Chánh bày tỏ sự cảm ơn đối với sự giúp đỡ của TPHCM đối với tỉnh Hậu Giang thời gian qua. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị, trong giai đoạn 2016 - 2020, hai địa phương cần có chương trình, dự án cụ thể đối với 7 lĩnh vực hợp tác (nông nghiệp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; công thương; kế hoạch, đầu tư và đối ngoại; văn hóa, thể thao và du lịch; cải cách hành chính, khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực; bảo vệ môi trường và quản lý đô thị; y tế và an sinh xã hội). Chẳng hạn: cung ứng các nguồn hàng đáp ứng thị trường bán lẻ, nối kết trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo điều kiện mời gọi các nhà đầu tư đến với tỉnh Hậu Giang ở những lĩnh vực tỉnh có lợi thế, nội dung hỗ trợ cụ thể về an sinh xã hội...

Đồng chí Đinh La Thăng nhận xét, trong 10 năm qua, sự hợp tác kinh tế - xã hội giữa TPHCM và tỉnh Hậu Giang đã đạt được kết quả nhất định, tuy nhiên, kết quả này chưa như mong muốn. Hai địa phương cần đưa ra chương trình hợp tác đến năm 2020 với kế hoạch cụ thể từng năm để việc hợp tác đạt được kết quả cao hơn trong thời gian tới.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc Hội nghị BCH Đảng bộ TPHCM khóa XI lần thứ 9 mở rộng, sáng 14-10-2021. Ảnh: VIỆT DŨNG

Hội nghị BCH Đảng bộ TPHCM khóa XI lần 9 mở rộng: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gợi mở nhiều vấn đề trọng tâm

“Trong ứng phó với đại dịch chưa từng có tiền lệ này, chúng ta càng thấy rõ hơn những phẩm chất tốt đẹp của từng cán bộ từ thành phố tới cơ sở. Đồng thời, cũng nhận thấy rất rõ những hạn chế, yếu kém của từng tổ chức, cá nhân trong hệ thống mà bình thường chưa thể thấy được”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói và gợi mở nhiều vấn đề trọng tâm tại hội nghị.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Kết nạp đảng viên ở tuyến đầu chống dịch

Ngày 3-10, tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM), Chi bộ Quận sự phường 10, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp đảng cho quần chúng ưu tú Đỗ Tiến Phát (sinh năm 1998), chiến sĩ dân quân thường trực phường 10.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp

Tỉnh Tây Ninh đang đẩy mạnh thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại Trung tâm Phục vụ hành chính công (Trung tâm HCC). Nhờ đó góp phần giảm bớt chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP