Trách nhiệm của cử tri

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, cử tri có trách nhiệm cũng đều nóng lòng, chờ đợi đến ngày mình cầm được lá phiếu trên tay để đi bầu cử. Đây là một quyền hiến định rất cơ bản của công dân đã được ghi rõ trong Hiến pháp 2012, để lựa chọn những người đại biểu có tâm, có tài, thật sự xứng đáng vào cơ quan dân cử, đại diện cho chính tiếng nói, nguyện vọng, tâm tư tình cảm của cử tri.

Qua các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp trước đây, tính “chuyên nghiệp” cũng như trách nhiệm của cử tri trong từng lá phiếu bầu đã được nâng cao rất rõ rệt. Số lượng cử tri đi bầu ở nhiều địa phương trong cả nước, có nơi đạt cả về chất lượng cũng như số lượng 100% cử tri đi bầu (trong đó có rất nhiều cử tri trẻ). Nhiều cử tri thật sự quan tâm đến thời cuộc, tìm hiểu kỹ lưỡng, sát sao thông tin của những đại biểu mà mình đi bầu, về trình độ chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp; cân nhắc, lựa chọn để bỏ phiếu bầu những đại biểu thật sự có tâm, có tầm.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số cử tri thể hiện sự thiếu trách nhiệm khi đi bầu cử. Một số cử tri khi đi bầu cử, chỉ biết mỗi việc gạch xóa tên người đại biểu đã có sẵn trong lá phiếu bầu, mà không tìm hiểu kỹ thông tin về người đại biểu mà mình bầu chọn, không nắm rõ thông tin danh sách đại biểu Quốc hội, HĐND! Trong khi đó, việc tìm hiểu thông tin người đại biểu mà mình muốn bầu là rất quan trọng, để có thể chọn những người đại biểu thật sự xứng đáng. Do vậy, để tạo điều kiện nâng cao trách nhiệm công dân của cử tri, một trong những khâu không kém phần quan trọng là công tác chuẩn bị nhân sự cần phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng, chu đáo và tuyên truyền sâu rộng để mỗi cử tri nắm chắc tiểu sử của từng đại biểu, từ đó sáng suốt lựa chọn người tiêu biểu tham gia vào cơ quan dân cử.

NGUYỄN ĐƯỚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vĩnh Long khen thưởng nhiều cá nhân học tập, làm theo Bác

Ngày 22-10, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đồng thời gặp mặt biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khen thưởng các tổ chức, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Xây dựng Đảng

Chi bộ HĐND TPHCM kết nạp đảng viên mới

Ngày 20-10, Chi bộ HĐND thuộc Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng Võ Hùng Dũng, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 35 đồng chí.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Trong báo cáo đặc biệt có tựa đề “From Crisis to Endemic: Stumbling or Pressing Ahead?” (Từ khủng hoảng tới bệnh đặc hữu: Lưỡng lự hay tiếp tục tiến về phía trước?) ra ngày 26-10, Viện Nghiên cứu quốc tế Singapore (SIIA) nhận định: Mặc dù dịch Covid-19 bùng phát giữa năm nay tác động mạnh tới các hoạt động sản xuất và làm gián đoạn chuỗi cung ứng, Việt Nam vẫn được coi là điểm đến hấp dẫn và những vấn đề của năm 2021 không có nghĩa là các nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay lưng lại.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP