Trao tặng danh hiệu cho 77 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú

SGGP
Tối 15-12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu cho 77 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và trao tặng danh hiệu cho các nghệ nhân.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với các nghệ nhân nhân dân được vinh danh

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với các nghệ nhân nhân dân được vinh danh

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao các nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, coi đây là những “báu vật nhân văn sống” đã lưu giữ tinh hoa của nghề thủ công truyền thống. Các nghệ nhân đã không ngừng sáng tạo để có thêm nhiều sản phẩm, tác phẩm mới có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao, vừa phát huy được truyền thống dân tộc vừa thể hiện sức sáng tạo của nghệ nhân trong điều kiện hội nhập quốc tế, góp phần làm rạng rỡ văn hóa Việt trong khu vực và trên thế giới. 

Theo Bộ Công thương, hiện cả nước có gần 66.000 cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ (trong đó có 81 làng nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ được công nhận) thu hút khoảng 11 triệu lao động tham gia. Các ngành nghề thủ công mỹ nghệ có vai trò rất lớn trong hoạt động kinh tế; thị trường xuất khẩu ngày càng mở rộng, sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam đã có mặt tại 163 quốc gia và vùng lãnh thổ, giúp tăng nguồn thu ngoại tệ, phát triển du lịch đồng thời góp phần bảo tồn giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của dân tộc. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ ba tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn và Đội gạo lên chùa

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và di sản về tình yêu văn hóa

Cách đây 4 tháng, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (sinh năm 1933) qua đời do tuổi cao sức yếu. NXB Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến Tiếng người trong văn, như một sự tưởng nhớ đến nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, nhân dịp ra mắt hai tập sách Tiếng người trong văn và Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi.

Phim

Phim Kiều tham gia liên hoan phim tại Mỹ

Bộ phim Kiều của đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền sẽ có buổi công chiếu chính thức tại Mỹ trong chương trình Vietnamese Spotlight Film (phim Việt Nam tiêu điểm) trong khuôn khổ Liên hoan phim Newport Beach (Newport Beach Film Festival) 2021.  

Âm nhạc

Sân khấu

Mừng tuổi 100, sân khấu kịch sáng đèn trở lại

Trong những ngày tháng 10, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, sân khấu kịch ở Hà Nội đã khởi động trở lại. Các nghệ sĩ, đạo diễn, những người yêu sân khấu kịch đang nỗ lực luyện tập cho “vở diễn thế kỷ” Chén thuốc độc - mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói.

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.