Trong tháng 3-2015, hoàn tất quy chế chuyển nhượng hạ tầng giao thông

Trả lời về những ràng buộc, quy định đối với nhà đầu tư có nhu cầu tham gia mua bán, chuyển nhượng các dự án hạ tầng giao thông như cảng biển, sân bay, đường cao tốc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết: Việc mua bán, chuyển nhượng các dự án hạ tầng giao thông là một xu thế mới. Tuy nhiên, vấn đề này mới được xới lên và đang trong quá trình chuẩn bị về cơ sở pháp lý. Hiện các bộ phận chức năng của Bộ GTVT đang rà soát toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, nghiên cứu, xây dựng các quy định mới nhằm tạo ra hành lang pháp lý cho hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án hạ tầng.

Về nguyên tắc, các đơn vị tham gia chuyển nhượng các dự án hạ tầng phải có những ràng buộc nhất định, trong đó, đầu tiên phải chứng minh được năng lực tài chính, có niêm yết trên thị trường chứng khoán, tiếp sau đó phải là doanh nghiệp có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực muốn đầu tư. Ngoài ra, với từng dự án cụ thể, có tính đặc thù, bộ cũng sẽ đưa ra những quy định riêng, nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế cũng như đảm bảo các vấn đề an ninh, an toàn.

Đặc biệt, khi đã chuyển nhượng xong, nếu doanh nghiệp muốn chuyển nhượng lại cho nhà đầu tư khác phải được sự chấp thuận của Chính phủ chứ không được tùy tiện mua đi bán lại… Tất cả những vấn đề liên quan đều sẽ được đề cập đến trong dự thảo quy định về việc mua bán, chuyển nhượng cơ sở hạ tầng giao thông mà Bộ GTVT đang xây dựng để trình Chính phủ. Dự kiến, dự thảo này sẽ được Bộ GTVT hoàn tất và trình Chính phủ trong tháng 3-2015. Sau khi được Chính phủ chấp thuận, việc mua bán, chuyển nhượng dự án hạ tầng giao thông mới bắt đầu được triển khai thực tế.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đồng Tháp: Cung ứng hơn 2.500 tấn quýt hồng đặc sản dịp tết

Ngoài việc, tiêu thụ quýt hồng thương phẩm thì ngành chức năng huyện Lai Vung phối hợp với các nông dân tổ chức 5 điểm tham quan vườn quýt hồng dịp tết, thu hút khá đông khách đến chụp ảnh lưu niệm, tự tay hái quýt hồng chín đỏ và thưởng thức quýt tại vườn.

Đầu tư

Tìm vốn đầu tư hạ tầng giao thông

Hàng chục năm qua, TPHCM cùng các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu là vùng kinh tế trọng điểm của đất nước. Trong đó, tam giác TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế