Trưng bày tranh khắc gỗ Việt Nam trong các tác phẩm văn chương

SGGP
Chương trình trưng bày trên do Quán sách Mùa Thu tổ chức, diễn ra trong 2 ngày 12 và 13-12 tại Đường sách TPHCM. Độc giả được tìm hiểu và chiêm ngưỡng những bức tranh khắc gỗ từng gắn liền với nhiều tác phẩm văn chương nổi tiếng của Việt Nam giai đoạn trước năm 1945.

Trưng bày tranh khắc gỗ Việt Nam trong các tác phẩm văn chương

Trong dòng chảy của nghệ thuật, tranh khắc gỗ Việt Nam đã có những đóng góp không hề nhỏ để tạo nên một diện mạo đầy ấn tượng và nổi bật với những đặc trưng riêng của cái hồn dân tộc. Tranh khắc gỗ vừa là một loại hình nghệ thuật nhưng cũng vừa là phương tiện để truyền tải cảm xúc và mỹ cảm đương đại. Chính vì thế mà dòng tranh này mang một giá trị vô cùng lớn, đó chính là một chiếc cầu nối liền từ quá khứ đến hiện tại. Là một trong những dòng tranh được đánh giá cao về giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ, đòi hỏi kỹ thuật cao và sự mỹ cảm lớn, nên rất nhiều tác phẩm văn chương Việt Nam giai đoạn năm 1945 trở về trước thường được các họa sĩ dùng tranh khắc gỗ để làm phụ bản minh họa như: Lều chõng (tranh của họa sĩ Huyến), Vang bóng một thời (tranh của họa sĩ Nguyễn Đỗ Cung), Bức tranh quê (tranh của họa sĩ Tô Ngọc Vân) và Tập văn họa Kiều với 11 bức tranh khắc gỗ của các họa sĩ nổi tiếng đương thời.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hợp sức cho mùa phim Tết 2023

Thay vì cạnh tranh khốc liệt như các mùa phim tết trước đây, hầu hết các nhà làm phim đều nhìn nhận điều quan trọng nhất là làm thế nào để lôi kéo khán giả ra rạp. 

Âm nhạc

Những điều hay ho, kỳ lạ ở Hò dô 2022

Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TPHCM - Hò dô 2022 dù mới diễn ra hơn 1 ngày nhưng đã thu hút đông đảo công chúng TPHCM và mang đến những trải nghiệm vô cùng thú vị. Nhìn thấy những điều “kỳ lạ” ở Hò dô 2022 mới hiểu lời nhạc sĩ Huy Tuấn: “Ngôi sao của Hò dô chính là khán giả, là bầu không khí lễ hội”.

Mỹ thuật

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách Võ Văn Kiệt - trăm năm trong một chữ Dân

Ngày 8-12, tại Hà Nội, Viện lãnh đạo ABG phối hợp cùng Trung tâm Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (VAPEC) tổ chức tọa đàm và giới thiệu cuốn sách “Võ Văn Kiệt - 100 năm trong một chữ DÂN”. Sự kiện ra mắt sách nhân kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23-11-1922 - 23-11-2022).

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.