Trung Quốc khôi phục thời gian thông quan như bình thường tại cặp cửa khẩu Pò Chài - Tân Thanh

SGGPO

Sau gần 1 tháng siết chặt kiểm dịch nhập khẩu hàng hoá và tăng cường kiểm tra nhập cảnh để ngăn chặn dịch, hiện Trung Quốc đã khôi phục lại thời gian thông quan bình thường tại cặp cửa khẩu Pò Chài (Trung Quốc) - Tân Thanh (Lạng Sơn, Việt Nam).

Chiều 4-5, văn phòng Bộ Công thương thông tin, trong ngày 4-5, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam cùng các hiệp hội và doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc đề nghị điều tiết hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng hoá, nông sản lên các cửa khẩu phía Bắc, trong đó có cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn. 

Trong văn bản này, Bộ Công thương thông tin, vào ngày 1-5 vừa qua, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) đã có văn bản gửi Bộ Công thương và UBND tỉnh Lạng Sơn thông báo tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc đã khôi phục thời gian thông quan bình thường tại đường thông quan chuyên dụng cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài và điều chỉnh thời gian thông quan buổi sáng từ 8 - 11 giờ, buổi chiều từ 12 - 16 giờ theo giờ Hà Nội (làm việc cả ngày cuối tuần và ngày lễ).

Đây là tin vui cho nhiều doanh nghiệp, thương lái thu mua, tiêu thụ nông sản, hàng hoá của Việt Nam. Hiện nay, các tỉnh ở Nam Trung bộ, miền Tây Nam bộ, Đông Nam bộ đang và sắp vào mùa thu hoạch, tiêu thụ nhiều loại trái cây, nông sản của nông dân như thanh long, dưa hấu, xoài, sầu riêng, chôm chôm...

Trung Quốc khôi phục thời gian thông quan như bình thường tại cặp cửa khẩu Pò Chài - Tân Thanh ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh điện đàm trao đổi với lãnh đạo các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc về việc thúc đẩy thông quan để tăng cường trao đổi hàng hoá giữa 2 nước. Ảnh do Bộ Công thương cung cấp

Bộ Công thương cho rằng, thời gian qua, cơ quan này đã phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan, UBND của một số tỉnh biên giới làm việc với phía Trung Quốc để đảm bảo lưu thông thương mại quốc tế trên cơ sở thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Việc tỉnh Quảng Tây thông báo khôi phục thời gian thông quan bình thường tại đường thông quan chuyên dụng Tân Thanh - Pò Chài là kết quả của những nỗ lực này.

Trung Quốc khôi phục thời gian thông quan như bình thường tại cặp cửa khẩu Pò Chài - Tân Thanh ảnh 2 Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo Bộ Công thương trong chuyến công tác kiểm tra việc xuất nhập khẩu nông sản tại tỉnh Lạng Sơn vào cuối tháng 4-2020

Tuy nhiên, theo cảnh báo của Bộ Công thương, hiện nay năng lực thông quan tại các cửa khẩu biên giới, nhất là năng lực bốc xếp, vẫn chưa thể trở lại bình thường do vẫn phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. 

Do đó, để để tránh tình trạng ùn ứ hàng hóa, phương tiện tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, nhất là trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Bộ Công thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố (nhất là khu vực phía Nam) cùng các doanh nghiệp chủ động cân nhắc, điều chỉnh tiến độ đưa hàng lên biên giới phía Bắc một cách phù hợp; đa dạng hình thức vận chuyển - giao nhận hàng hóa, khai thác tối đa tuyến vận tải đường sắt liên vận để giảm áp lực cho các cửa khẩu đường bộ.

Đồng thời, đề nghị tiếp tục theo dõi sát sao, cập nhật tình hình xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới để kịp thời trao đổi với Bộ Công thương và các cơ quan liên quan cùng phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh.
Trung Quốc khôi phục thời gian thông quan như bình thường tại cặp cửa khẩu Pò Chài - Tân Thanh ảnh 3 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị lực lượng kiểm dịch và hải quan, biên phòng tạo điều kiện tốt nhất để hàng hoá của doanh nghiệp được thông quan sớm

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Gỡ rối” cho doanh nghiệp vận tải hàng quá cảnh

“Gỡ rối” cho doanh nghiệp vận tải hàng quá cảnh

Ngày 5-12, Cục Hải quan TPHCM đã có buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng quá cảnh. Trước đó, Báo SGGP đã phản ánh bức xúc của các doanh nghiệp vận tải liên quan đến hải quan TPHCM kiểm tra hàng hóa kéo dài, phát sinh chi phí.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản bị “xả hàng”, VN-Index giảm gần 45 điểm

Đúng với quy luật “tin ra là bán”, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, thép đã quay đầu giảm sàn bất chấp thông tin tích cực NHNN vừa chính thức nới room tín dụng thêm 1,5-5%, nâng mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 lên 15,5-16% so với mục tiêu đầu năm là 14%.

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Quận Tân Bình hưởng ứng Tuần lễ du lịch TPHCM năm 2022

Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Thái Thị Lan Chi cho biết, thời gian qua quận đã có nhiều nỗ lực, chủ động mở cửa du lịch và thu hút du khách đến TPHCM một cách cụ thể, chặt chẽ, sáng tạo và đúng tiến độ các nhiệm vụ được giao; tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện và thúc đẩy doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức các dịch vụ, sản phẩm và đầu tư sản phẩm mới phục vụ cho du khách bằng nhiều hình thức phong phú.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế