Trung tâm Tư vấn dịch vụ phát triển kinh tế Chợ Lớn - Bạn đồng hành với doanh nghiệp người Hoa

Các hoạt động tìm kiếm cơ hội đầu tư giữa doanh nhân người Hoa tại TPHCM và doanh nhân Trung Quốc được trung tâm thường xuyên tổ chức.

Tại Hội nghị Tổng kết phong trào Thi đua yêu nước năm 2007 của TPHCM được tổ chức vào tháng 3-2008 vừa qua, Trung tâm Tư vấn dịch vụ phát triển kinh tế Chợ Lớn vinh dự là một trong ba tập thể được báo cáo điển hình…

Trung tâm Tư vấn dịch vụ phát triển kinh tế Chợ Lớn (gọi tắt là TT) là đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc Ban Công tác người Hoa TPHCM, được thành lập vào tháng 6-2003.

Giám đốc TT Trương Tứ Muối cho biết: “Chúng tôi hoạt động theo phương thức tự chủ về tài chính và 100% kinh phí hoạt động là từ vốn góp của các doanh nghiệp người Hoa trên địa bàn TPHCM. Hiện nay, bộ máy TT chỉ có 3 nhân sự mà thôi”.

Tuy nhiên, với đặc thù riêng, cả nước cũng chỉ có TT là đơn vị duy nhất “sát cánh” với quyền lợi của rất nhiều doanh nghiệp người Hoa và đồng bào Hoa nói chung.

Hầu hết các doanh nhân khi cần thành lập doanh nghiệp mới đều được TT tư vấn về thủ tục pháp lý, quy định đầu tư, thủ tục xuất nhập khẩu, thuế… Bên cạnh đó, trên lĩnh vực pháp luật dân sự, TT là nơi “gõ cửa” của nhiều đồng bào Hoa để tham vấn và được tư vấn về giải quyết các tranh chấp, khiếu nại và giao dịch trong đời sống xã hội…

Năm qua, TT đã tiếp và hướng dẫn, tư vấn cho 444 trường hợp người dân và doanh nhân Hoa; đồng thời tham mưu cho Ban Công tác người Hoa TPHCM về hàng chục vụ khiếu nại, khiếu tố.

Bà Trương Tứ Muối cho hay: “Đối với các dự án mời gọi đầu tư của TPHCM, của các tỉnh hay của nước ngoài, chúng tôi cũng tranh thủ tìm đối tác trong các doanh nghiệp Hoa, tổ chức cho 115 doanh nghiệp tiếp xúc các dự án và đón tiếp 157 doanh nghiệp nước ngoài… để mời họ đầu tư vào TPHCM”.

Nhìn qua giá trị tổng sản lượng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của các quận 5, 8, 6, 11 có đông người Hoa và doanh nghiệp Hoa, chúng ta thấy so với năm 2006, giá trị trên đã tăng 9%-35,1%.

Đây là thành tích to lớn có phần đóng góp của TT. Ngoài ra, năm qua với sự chỉ đạo của Ban Công tác người Hoa TPHCM và sự tích cực vận động của TT, các doanh nghiệp người Hoa, các hội đoàn - hội quán người Hoa đã đóng góp trên 6,8 tỷ đồng làm từ thiện.

Với nhiều thành tích đạt được, tháng 1-2008, TT đã được UBND TPHCM công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”


MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Vào “thủ phủ” bánh kẹo nhái La Phù

Từ đại lộ Thăng Long, chỉ đi chừng 1km là đặt chân tới La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội). Tới đây như lạc giữa đại công xưởng, tổng kho của bánh mứt kẹo, bia rượu, nước uống giải khát… Từ lâu nay, xã La Phù được mệnh danh là “thủ phủ” bánh kẹo nhái, cung cấp cho thị trường cả nước. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế