Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên với “Nghĩa tình Trường Sơn”

SGGP
Sinh thời, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đảm đương nhiều trọng trách của Đảng, Nhà nước và quân đội. Nhưng có lẽ, cả cuộc đời ông cống hiến cho Trường Sơn. Trước khi chia tay dương thế về với Tổ tiên và đồng đội, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên vẫn đau đáu hướng về Trường Sơn. 

Tin liên quan

Tôi không bao giờ quên buổi đầu tiên được gặp một trong những vị tướng huyền thoại của con đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh - đường Trường Sơn. Đó là một buổi sáng mùa thu Hà Nội khi gió heo may bắt đầu xuất hiện và lá vàng bay lả tả dọc đường Nguyễn Du. Đó cũng là những ngày đầu tiên Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn của Báo SGGP khởi động.

Nhà báo Nguyễn Đức, Phó Ban thường trực Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn, nói với tôi: “Để hoàn thành mục tiêu của chương trình, phải gặp những cựu chiến binh và cựu thanh niên xung phong Trường Sơn. Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Tư lệnh và Thiếu tướng Phan Khắc Hy, nguyên Phó Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, là những nhân vật tiêu biểu của đường Hồ Chí Minh huyền thoại”. 

Nghe chúng tôi báo cáo ý tưởng Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên vui lắm. Ông nói trong sự xúc động: “Báo SGGP làm một việc thật nhân văn, ý nghĩa. Phải khơi gợi lại ngọn lửa thể hiện ý chí của toàn dân tộc từ Trường Sơn. Phải chăm lo cho những người đã từng hy sinh, cống hiến cho Trường Sơn. Đó cũng là cách thiết thực nhất thể hiện sự tri ân với những người đã hy sinh trên tuyến đường chiến lược mang tên Bác”. 

Trước khi ra về, vị tướng huyền thoại của quân đội ta nói chung và của Trường Sơn nói riêng, dặn chúng tôi: “Xây đền, đài tưởng nhớ, tri ân liệt sĩ là điều nên làm, phải làm. Nhưng đừng quên chăm lo đời sống của đồng bào dọc đường Trường Sơn và các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong cùng con cháu của họ đang gặp khó khăn, thiếu thốn”. 

Nghe theo lời dặn dò của vị tướng nguyên Tư lệnh của bộ đội Trường Sơn, Ban tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn của Báo SGGP đã kết hợp cùng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam và Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh (TTTS- ĐHCM) triển khai cùng lúc các mục tiêu của chương trình; vừa chăm lo người đang sống vừa tri ân người đã hy sinh vì tổ quốc. 

Năm 2011, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hội TTTS - ĐHCM (nhiệm kỳ 2011-2016) tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Gặp chúng tôi, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên không quên “kiểm tra” xem công việc nghĩa tình Trường Sơn đã thực hiện đến đâu. 

Thay mặt Ban Biên tập Báo SGGP và Ban tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn, tôi báo cáo với Trung tướng những công việc đã làm và mục tiêu giai đoạn 2 của Chương trình.

Nghe xong, vị tướng cao niên rất vui. Ông nói: “Được lắm. Xây dựng lại toàn bộ nhà cửa và hạ tầng cho bà con dân tộc Vân Kiều ở bản Làng Ho (Quảng Bình) là một trong những việc ưu tiên làm trước. Bà con Làng Ho cũng như bà con các dân tộc dọc đường Trường Sơn có nhiều đóng góp cho cách mạng suốt mấy cuộc kháng chiến. Hiện tại còn nhiều khó khăn, thiếu thốn lắm”.

Đặc biệt khi nghe chúng tôi báo cáo đang phối hợp với bộ đội biên phòng xây dựng gần 20 bệnh xá quân dân y kết hợp ở vùng cao, vùng sâu trên đỉnh Trường Sơn tặng bà con vùng căn cứ kháng chiến xưa, Tướng Nguyên như trẻ ra. Ông cười hào sảng: “Hay lắm, được lắm!”. 

Cũng vì lẽ đó, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đề nghị Ban tổ chức Đại hội lần thứ nhất Hội TTTS - ĐHCM Việt Nam mời một số người có đóng góp cho Trường Sơn qua các thời kỳ làm ủy viên danh dự BCH TƯ hội, trong đó có Tổng Biên tập báo SGGP- Trưởng ban Tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn. 

Đó là câu chuyện của 10 năm về trước, khi cả nước ta kỷ niệm 50 năm mở đường Trường Sơn. Suốt một thập niên ấy, tuy tuổi cao, sức yếu, nhưng mỗi lần gặp chúng tôi, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên vẫn hỏi về Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn.

Lần gặp cuối cùng trước lúc vị tướng huyền thoại của đường Trường Sơn đi xa, khi nghe chúng tôi báo cáo đang triển khai xây dựng ngôi đền liệt sỹ tại trọng điểm ATP (cua chữ A - ngầm Ta Lê - đèo Phu La Nhích), ông như khỏe ra, đôi mắt ngấn lệ.

Bây giờ, chuẩn bị kỷ niệm 60 năm mở đường Trường Sơn, vị tướng huyền thoại của con đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra đi về với Tổ tiên, Bác Hồ và các liệt sỹ Trường Sơn. Kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn.

Để ghi nhận công lao, sự đóng góp to lớn của vị tướng huyền thoại này với đất nước, quân đội, đặc biệt với đường Trường Sơn, nên chăng đặt tên ông cho những công trình trọng điểm trên đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh, nơi cả đời ông đã hy sinh và cống hiến!

TP Hồ Chí Minh, 9-4-2019

TRẦN THẾ TUYỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa cách làm sáng tạo

Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Xây dựng Đảng

Phát triển Đảng trong vùng đồng bào có đạo - Bài 3: Còn những trở ngại

Mặc dù đã có nhiều kết quả rõ nét, tích cực từ các địa phương trong việc phát triển Đảng ở vùng đồng bào có đạo nhưng ngay tại chính các tỉnh thực hiện tốt chủ trương của Đảng vẫn xuất hiện không ít đơn vị, địa phương chưa làm hết trách nhiệm hoặc luôn phải chật vật tìm nguồn.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…