Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Trước hết từ công tác cán bộ

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí luôn là nội dung rất quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ VIII, nhiều đại biểu đã bày tỏ ý kiến tâm huyết về vấn đề này. 

  • Chống tham nhũng: công khai, minh bạch tài chính

Đồng chí Huỳnh Hồng Hớn, Đảng bộ Tổng công ty Bến Thành chỉ rõ: Trong bốn nguy cơ mà Đảng ta đã xác định, trong thời điểm hiện nay, nguy cơ tham nhũng nổi lên hết sức gay gắt, đe dọa sự tồn vong của Đảng, của chế độ. Đồng chí cho rằng, để phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong kinh doanh, phải công khai và minh bạch tài chính. Trong đầu tư đòi hỏi các doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt các qui định của nhà nước. “Đối với những vụ việc có dấu hiệu tiêu cực, tổ chức Đảng phải xem xét và xử lý trách nhiệm cá nhân người đứng đầu một cách kiên quyết, không bao che, nể nang. Chính điều này có tác dụng kiềm chế, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực” - đồng chí Huỳnh Hồng Hớn nói thêm.

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại buổi thảo luận tổ.

Đại biểu Huỳnh Thiên Phúc, Đảng bộ khối cơ quan Đảng - đoàn thể TP cho rằng, kết quả của cuộc vận động xây dựng và chỉnh đốn Đảng thời gian qua chưa đạt yêu cầu đề ra. Nhiều tổ chức Đảng, nhất là ở cấp cơ sở chưa phát huy tốt vai trò lãnh đạo, giám sát cán bộ, đảng viên tại cơ quan, đơn vị, tổ chức của mình. Tình trạng né tránh, nể nang, ngại đấu tranh vẫn còn xảy ra tại nhiều nơi, dẫn đến có không ít đơn vị đạt trong sạch vững mạnh, nhưng qua kiểm tra lại phát hiện nhiều tiêu cực, sai phạm của cán bộ, đảng viên.

Vì sao như vậy? Đại biểu Huỳnh Thiên Phúc khẳng định: “Cái chính là vai trò và sức chiến đấu của các cấp ủy Đảng chưa được phát huy đúng mức, thậm chí có nơi còn buông lỏng lãnh đạo, vi phạm các nguyên tắc của tổ chức và không làm tốt công tác quản lý cán bộ, đảng viên”.

Cùng chung nhận định này, đại biểu Huỳnh Văn Nẫu, Đảng bộ quận Tân Phú dẫn chứng: Nhiều cán bộ ở cấp cơ sở hiện nay khi giải quyết những vấn đề liên quan đến dân, nhất là công tác đền bù, giải tỏa, tái định cư thực hiện các dự án, đã không đặt lợi ích của người dân lên trên, mà còn lợi dụng chủ trương này để vụ lợi cá nhân, câu kết với nhau chia chác cho người thân quen những khoản lợi từ đất đai, nhà cửa. Mặc dù chủ trương tái định cư phục vụ các chương trình chỉnh trang đô thị đưa ra mục tiêu người dân đến nơi ở mới phải bằng và hơn nơi ở cũ, song trên thực tế trong nhiều dự án, lợi ích của đại đa số người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí nơi ở mới có điều kiện sinh sống còn thấp hơn nơi ở cũ. Đây là nguyên nhân chính đẩy tình trạng khiếu kiện kéo dài tại nhiều địa phương không được giải quyết triệt để.

Để tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong nhiệm kỳ tới, đại biểu Huỳnh Văn Nẫu kiến nghị: Công tác cán bộ phải được các cấp ủy Đảng đặt lên hàng đầu và đổi mới mạnh mẽ hơn nữa từ khâu quy hoạch, đào tạo đến sử dụng, đánh giá và đề bạt cán bộ. Tất cả đều phải được công khai và mạnh dạn áp dụng hình thức cử tuyển, điều chuyển cán bộ tại những khâu dễ phát sinh tiêu cực, có tiếp xúc trực tiếp đến lợi ích của người dân. Tăng cường công tác kiểm tra và phát huy vai trò của các cấp ủy Đảng trong lãnh đạo nhiệm vụ chính trị và quản lý cán bộ, đảng viên ở từng cơ quan, đơn vị, tổ chức. Phát huy vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu; kiên quyết xử lý những cán bộ sai phạm, kể cả những người bao che.

  • Đảng viên có tham gia làm kinh tế tư nhân?

Một trong những vấn đề đang có nhiều ý kiến khác nhau là đảng viên có tham gia làm kinh tế tư nhân hay không. Đồng chí Phạm Chánh Trực, Đảng bộ Các khu chế xuất và khu công nghiệp TP khẳng định: Đảng viên có thể và cần phải tham gia làm kinh tế tư nhân! Tuy nhiên, đồng chí đề nghị tổ chức Đảng cần hướng dẫn chủ doanh nghiệp tư nhân là đảng viên sử dụng giá trị thặng dư theo đúng mục đích lý tưởng cách mạng. Cụ thể là: chăm lo gia đình có cuộc sống tốt nhưng không quá cách biệt mức sống trung bình của xã hội; dành một phần lợi nhuận để tái đầu tư doanh nghiệp; dành một phần lợi nhuận tái đầu tư nhưng ghi thành cổ phần của công nhân để chia cổ tức cho công nhân; khi nhà nước yêu cầu, có thể tham gia cổ phần để giúp doanh nghiệp giữ vững định hướng.

Như vậy, với ý thức tự giác, đảng viên có thể từng bước xã hội hóa phần giá trị thặng dư được chia để đến một lúc nào đó chuyển dần doanh nghiệp tư bản tư nhân thành doanh nghiệp cổ phần hoặc tư bản nhà nước. Đương nhiên, các đảng bộ chi bộ cơ sở có vai trò trách nhiệm giáo dục đảng viên giữ vững bản chất giai cấp công nhân, không ngừng nâng cao tính Đảng và lý tưởng cách mạng. Bổ sung vấn đề này, đại biểu Lê Hùng Dũng, Đảng bộ Công ty Vàng bạc đá quý TP phân tích: “Đảng viên không thể đứng bên lề dòng chảy xã hội và đừng để cho đảng viên bị gạt ra khỏi lĩnh vực làm kinh tế tư bản tư nhân. Đảng phải dũng cảm thì dân mới theo !”.

Liên hệ từ thực tiễn trong công tác lãnh đạo ở TPHCM, đại biểu Cao Văn Phần, Đảng bộ Khối chính quyền TPHCM, đề nghị Thành ủy TPHCM cần tổng kết 8 năm thực hiện NQ 10 (tháng 4-1997) của Thành ủy TPHCM (khóa VI) “Về các biện pháp, chính sách giải quyết đối với đảng viên làm kinh tế tư bản tư nhân”. Đảng bộ TPHCM là tổ chức Đảng đầu tiên trong cả nước có nghị quyết chuyên đề về đảng viên làm kinh tế tư bản tư nhân nên có nhiều điều kiện rút ra được các bài học, kinh nghiệm và từ đó đề xuất giải pháp với trung ương.

  • Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng

Làm sao để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng? Theo đồng chí Thân Thị Thư, Bí thư Quận ủy quận 3, một trong những vấn đề chủ yếu là công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy. Đồng chí Thân Thị Thư phân tích: muốn lãnh đạo tốt, đạt hiệu quả thì cần có nội dung lãnh đạo đúng và có phương pháp lãnh đạo phù hợp. Để có nội dung lãnh đạo đúng thì trước hết phải xác định đúng nhiệm vụ của cấp mình. Đó là việc đề ra chương trình hành động để thực hiện nghị quyết của cấp trên, đề ra những quyết định, nghị quyết, chủ trương trên các lĩnh vực đời sống – kinh tế – chính trị – xã hội của địa phương.

Đây là vấn đề rất quan trọng, vì mọi nghị quyết của Đảng bộ đều tác động đến sự phát triển của Đảng bộ và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân. Thực tế một số nội dung, nhiệm vụ được đề ra nhưng khó thực hiện, thậm chí có việc không thực hiện được. Nguyên nhân là do thiếu khảo sát nên không sát thực tế, không được nhiều người dân đồng tình.

Cũng theo đồng chí Thân Thị Thư, sức chiến đấu của một cấp ủy hay của một tổ chức đảng, trước hết phải bắt nguồn từ một đội ngũ có tâm huyết và có năng lực tổ chức thực hiện. Muốn tạo được đội ngũ cấp ủy mạnh, phải có lực lượng cán bộ đảng viên mạnh. Để có một đội ngũ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ lâu dài, đòi hỏi phải có một sự đầu tư đúng mức bằng những chính sách và giải pháp cụ thể, thiết thực.

NHÓM PVCT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Nâng chất đảng viên mới

Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị của TPHCM có cách làm hay để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, đảm bảo kết nạp đủ số lượng mục tiêu phấn đấu, với những người thực sự ưu tú. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP