Trưởng thành

Tam tòng tứ đức, công dung ngôn hạnh... rất nhiều quy định, gia phong lễ giáo đè nặng lên đôi vai người phụ nữ Việt Nam, tư tưởng trọng nam khinh nữ dường như đã ăn vào máu của người Việt hàng ngàn năm qua. Chính điều này đã gây nên biết bao hệ lụy không chỉ cho phụ nữ Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

Sau hơn 1.000 năm dưới chế độ phong kiến, gần 100 năm bị thực dân Pháp đô hộ, năm 1945, Việt Nam giành độc lập, cũng từ đây, thân phận người phụ nữ được thay đổi. Vai trò người phụ nữ Việt Nam ngày càng được đề cao và bản thân các thế hệ phụ nữ Việt đã có đóng góp to lớn cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, sự giao lưu tiếp biến các nền văn hóa diễn ra mạnh mẽ, chính vì vậy vai trò của phụ nữ tại các quốc gia, nền văn hóa, tôn giáo... đang đi dần đến điểm chung là sự bình đẳng nam nữ. Người phụ nữ hiện đại dường như mang nhiều trọng trách hơn, không chỉ hoặc không còn dừng lại ở vai trò chăm lo gia đình. Họ đang từng bước tiến ra xã hội, đảm nhiệm những trọng trách trong xã hội không thua kém, thậm chí có người, có lúc còn làm tốt hơn cả đàn ông. Trên thế giới đã có những vị nữ thủ tướng, nữ tổng thống. Tại Việt Nam, phụ nữ là giáo sư, tiến sĩ, bộ trưởng, chủ tịch UBND tỉnh, phó chủ tịch nước... đã trở thành chuyện bình thường. Nhiều doanh nhân nữ thành đạt bằng chính sức lao động, trí tuệ của mình đã khiến không ít đấng mày râu phải nể phục.

Những đóng góp của phụ nữ cho hạnh phúc gia đình, cho sự phát triển của xã hội ngày càng nhiều, thậm chí, nhiều nơi, nhiều chỗ chính phụ nữ là người đóng vai trò quyết định cho sự thành công.

Nếu dùng từ trưởng thành để nói về sự phát triển, đóng góp của phụ nữ cho xã hội cũng chưa thật thỏa đáng. Không phải trưởng thành vì bản thân họ nghiễm nhiên đã là một nửa của thế giới. Thế giới sẽ ra sao, xã hội sẽ ra sao, đàn ông sẽ ra sao nếu không có phụ nữ? Có lẽ không ai có thể trả lời được câu hỏi này. Phải khẳng định là phụ nữ đang ngày càng dành lại những gì vốn thuộc về họ, những gì mà định chế phong kiến đã lấy đi của họ hàng ngàn năm qua.

Không phải ngẫu nhiên mà Liên hiệp quốc chọn ngày 8-3 là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Đó là cả quá trình đấu tranh, hy sinh của biết bao phụ nữ trên thế giới đòi quyền bình đẳng, là ngày cả thế giới phải ghi nhận những đóng góp của phụ nữ cho sự phát triển của nhân loại. Và đây cũng là ngày mà những người cha, người con phải hướng đến và biết ơn người vợ, người mẹ đã góp phần cho sự trưởng thành của mình. Âu đó cũng là lẽ thường tình.

Sài Gòn Giải Phóng Thứ Bảy

Các tin, bài viết khác