Tư duy… giá rẻ

Tại hội nghị trực tuyến tổng kết ngành nông nghiệp năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương toàn ngành nông nghiệp đã chặn đứng đà suy thoái, nâng mức tăng trưởng GDP lên 3,3%.

Tại hội nghị trực tuyến tổng kết ngành nông nghiệp năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương toàn ngành nông nghiệp đã chặn đứng đà suy thoái, nâng mức tăng trưởng GDP lên 3,3%.

Tuy nhiên, cũng theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, “căn bệnh” chung của nền kinh tế vẫn dừng lại ở “tư duy giá rẻ”, cái gì cũng rẻ do chất lượng chưa ổn định; ngành nông nghiệp cần mạnh dạn xóa bỏ “tư duy” này để việc xuất khẩu nông sản chuyển qua giai đoạn mới, nâng cao giá trị gia tăng từng mặt hàng, xây dựng thương hiệu.

Trong 10 mặt hàng nông sản xuất khẩu trên tỷ USD, có nhiều mặt hàng đứng ở tốp đầu hay gần như độc chiếm thị trường thế giới như cá tra, hoặc hồ tiêu, cà phê (Robusta), nhân điều, gạo, cao su… nhưng mới dừng lại ở sơ chế hay gia công. Tình trạng xuất khẩu cà phê nhân phải chấp nhận “bán trừ lùi” dù có thu hẹp lại vẫn còn ở mức vài chục USD/tấn; mặt hàng điều, hơn 90% là sản phẩm sơ chế (nhân điều) nên khó có thể tạo đột biến về giá trị và kim ngạch nếu chưa khai thác hết các phụ phẩm cũng như mặt hàng giá trị gia tăng. Hạt gạo Việt Nam cùng phẩm cấp vẫn thấp hơn của Thái Lan (trừ giai đoạn bán tháo gạo của Thái Lan hiện nay) do chưa có thương hiệu.

Ngay cả mặt hàng hồ tiêu, chiếm khoảng 50% lượng giao dịch toàn cầu, 4 - 5 năm nay, ngành hàng này từ nông dân đến doanh nghiệp đã có sự hợp tác điều phối sản lượng bán ra nên hạn chế tình trạng khống chế giá của nhà nhập khẩu nhưng giá hồ tiêu Việt Nam so với Ấn Độ hay những nước khu vực như Indonesia, Malaysia vẫn còn chênh lệch khá lớn trên 1.000 USD/tấn. Ngành hàng gỗ chế biến đã có bước tăng trưởng đều đặn bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng chủ yếu sản xuất theo đơn hàng cung ứng cho các nhà bán lẻ nước ngoài nên giá trị và lợi nhuận không thể cao. Ngay cả mặt hàng gần như độc chiếm thị trường giao dịch thế giới là sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh nhưng với người tiêu dùng nước ngoài, đây vẫn là sản phẩm giá rẻ so với các loại cá da trơn khác như cá hồi Na Uy, cá tuyết Alaska… “Tư duy giá rẻ” khi hội nhập sâu càng lộ ra những hạn chế, giảm khả năng cạnh tranh. Đã đến giai đoạn cần giá trị gia tăng hơn là khối lượng, cần chất lượng và sự an toàn hơn năng suất các ngành hàng.

Xuất khẩu các mặt hàng nông - lâm - thủy hải sản sau nhiều năm xoay quanh cột mốc 20 tỷ USD, năm 2014 đã đạt 30,8 tỷ USD, đó là nỗ lực lớn khi vượt qua khó khăn chung để đạt được thành công hôm nay, nhưng nhiều ngành hàng có thể nói khó có sự tăng trưởng mạnh nếu tự thân mỗi doanh nghiệp (DN), ngành hàng không mạnh dạn thay đổi tư duy. Phải biết dựa vào khoa học và công nghệ, nhất là công nghệ sau thu hoạch, khâu còn rất yếu của nhiều ngành hàng nông sản nói chung nhằm đi sâu vào việc khai thác giá trị gia tăng từng sản phẩm như cách mà ngành hàng điều bắt đầu đi vào chế biến sâu để có thể bán trực tiếp vào hệ thống siêu thị nước ngoài.

 Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) cho biết, sản phẩm gia công (OEM) chỉ có thể hưởng phần chênh lệch vài phần trăm nên giá trị rất thấp, nhưng sản phẩm do DN tự thiết kế (ODM) lợi nhuận lên đến 100% thậm chí 200%. Một khi chủ động về thiết kế sẽ giúp thế giới thay đổi cách nhìn về sản phẩm của DN Việt Nam và giúp gia tăng doanh số xuất khẩu. Hiện nay có 3% - 5% DN chế biến gỗ đi vào hướng này. Là người tiên phong trong chế biến nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu, ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vinamit cho biết, nông sản qua chế biến, có thương hiệu, giá trị gia tăng gấp 2 - 3 lần so với xuất khẩu thô hay sơ chế.

ĐĂNG LÃM

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Hà Giang thu hút du khách trong và ngoài nước bởi cảnh thiên nhiên hùng vĩ, ngoạn mục. Ảnh: Hoàng Hùng

Du lịch trong nước giá cao, “xuất ngoại” giá rẻ: Liên kết để cạnh tranh, phát triển bền vững

Đang bước vào cao điểm mùa du lịch hè, nhưng giá tour trong nước đa phần lại cao hơn tour nước ngoài. Do vậy, số lượng khách chọn tour xuất ngoại tăng đáng kể. Đây là điều đáng lo ngại cho du lịch Việt, nhất là khi hiện tượng này đã kéo dài nhiều năm qua mà chưa có giải pháp căn cơ. 

Thị trường

Giá thép xây dựng giảm lần thứ 8 liên tiếp

Theo điều chỉnh mới nhất từ các công ty sản xuất, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục giảm 200.000-300.000 đồng/tấn với sản phẩm thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300. Đây là lần thứ 8 liên tiếp, từ đầu năm đến nay giá thép xây dựng trong nước được điều chỉnh giảm, về dưới mức 15 triệu đồng/tấn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

VietinBank ra mắt combo tài chính trọn gói theo hành trình phát triển doanh nghiệp SME

VietinBank ra mắt combo tài chính trọn gói theo hành trình phát triển doanh nghiệp SME infographic

Năm 2023 đánh dấu mốc son 35 năm VietinBank xây dựng và phát triển. Nhân dịp này, VietinBank “tung" combo tài chính trọn gói “Hành trình gắn kết”, theo sát sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trong hành trình đồng hành cùng VietinBank. Cùng tìm hiểu combo tài chính trọn gói này qua infographic dưới đây.
Lixco gia tăng mở rộng thị trường xuất khẩu

Lixco gia tăng mở rộng thị trường xuất khẩu

Trong khuôn khổ chương trình "Nụ cười của bạn - Hạnh phúc của chúng tôi" do Liên hiệp Hợp tác xã TPHCM phối hợp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM tổ chức, Công ty CP bột giặt Lix (Lixco) hỗ trợ nhiều phần quà, tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn sau khi phẫu thuật hàm mặt.
Yoga thư thái, bay thoải mái, Vietjet thôi!

Yoga thư thái, bay thoải mái, Vietjet thôi!

Tự hào là hãng hàng không có nhiều đường bay kết nối Việt Nam đến Ấn Độ (New Delhi, Mumbai, Ahmedabad, Kochi), Vietjet đồng hành cùng Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Yoga, thu hút du khách khắp thế giới đến chiêm ngưỡng danh lam thắng cảnh trên khắp Việt Nam, cùng lan tỏa tinh thần sống tích cực, vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc.
Hệ thống năng lượng mặt trời tại nhà máy tỉnh Hưng Yên của Mondelez Kinh Đô

Mondelez Kinh Đô lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy

Hướng tới mục tiêu không phát thải khí nhà kính trong toàn bộ hệ thống hoạt động kinh doanh trước năm 2050, Mondelez Kinh Đô Việt Nam triển khai việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy ở tỉnh Hưng Yên và Bình Dương, đánh dấu bước tiến mới trong mục tiêu xây dựng doanh nghiệp sản xuất thức ăn nhẹ phát triển bền vững của Mondelez Kinh Đô tại Việt Nam.