“Tự nguyện” thành… nghĩa vụ!

  • Quỹ Hội PHHS: 900.000 đồng/học sinh

Năm học 2009-2010 đã bắt đầu và cũng giống như mọi năm, gánh nặng tiền trường với nhiều khoản thu đầu năm trở thành nỗi lo của không ít bậc phụ huynh. Là một người mẹ có con đang học lớp 9 ở một trường THCS khá nổi tiếng ở quận 1 TPHCM, bên cạnh những khoản thu hợp lý, tôi rất bức xúc về những các khoản thu “kỳ quặc” của trường.

Trước tiên, năm nào con tôi cũng phải đóng tiền cơ sở vật chất 30.000 đồng/năm. Thế nhưng, 3 năm con tôi học ở trường là 3 năm cháu luôn than phiền về chuyện tường và bảng trong lớp không hề được sơn mới, đèn và quạt cái chạy cái không, cửa lớp làm bằng gỗ - mỗi lần đóng mở đều kêu cót két rất to. Ngoài ra, đầu năm lớp 8, chúng tôi đã đóng một số tiền không nhỏ để trang bị hệ thống máy chiếu cho phòng học của các cháu nhưng mới sử dụng được 1 năm, năm nay lên lớp 9, các cháu bị chuyển qua học ở phòng khác. Do đó, nếu muốn con mình được học có máy chiếu thì chúng tôi lại phải tiếp tục đóng tiền trang bị máy chiếu. Không biết lớp nào đó được học phòng của lớp con tôi (vốn đã được trang bị máy chiếu) có phải đóng tiền máy chiếu hay không, nhưng đối với chúng tôi, đó là chuyện hết sức vô lý.

Thứ hai, đầu năm học này tôi đã phải đóng 300.000 đồng tiền quỹ Hội PHHS trường và 600.000 đồng quỹ Hội PHHS lớp - một số tiền không nhỏ.

Mặc dù mang danh nghĩa “tự nguyện” nhưng nếu phụ huynh không đóng, các cháu sẽ liên tục bị nhắc nhở, vì “ai cũng đóng, tại sao con chưa đóng?”. Và trong buổi họp phụ huynh đầu năm, ngay cô giáo chủ nhiệm lớp cũng đã “nhắc khéo”, rằng nhà trường không đủ kinh phí phát thưởng nên kêu gọi sự hỗ trợ của phụ huynh.

Dù mang danh nghĩa “tự nguyện” nhưng mức thu này đã nghiễm nhiên trở thành một “nghĩa vụ” mà tất cả phụ huynh phải thực hiện. Số tiền “khổng lồ” này được sử dụng ra sao, bao nhiêu phần trăm được dùng vào việc phát thưởng cho học sinh thì không ai biết. Ngay cả khi đóng tiền, chúng tôi không hề nhận được bất cứ tờ biên lai nào.

Tôi tự hỏi: ngành giáo dục đang chống lạm thu và cho rằng chuyện đóng góp quỹ hội là “tự nguyện”. “Tự nguyện” nhưng cứ lặp lờ như một nghĩa vụ, cứ nhắc khéo như vậy, liệu phụ huynh có thể làm ngơ? Hơn nữa, mức thu cao như vậy, được sử dụng ra sao, Thanh tra ngành giáo dục TP có vào cuộc hay không?

Nguyễn Thị Thu (Quận Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. 

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.