Tư vấn Kinh tế - Pháp luật

* Tôi cư trú tại quận 7, có ký hợp đồng (HĐ) hợp tác đầu tư với Công ty D (trụ sở tại huyện Nhà Bè TPHCM) đầu tư dự án Khu dân cư K tại huyện Nhà Bè. Theo thỏa thuận, tôi sẽ góp vốn giá trị quyền sử dụng đất 10.000m². Tuy nhiên, một thời gian sau phía Công ty D đề nghị thay đổi hình thức hợp tác bằng cách tôi ký HĐ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty D nhưng không nhận tiền chuyển quyền sử dụng đất. Việc thay đổi này chỉ trao đổi bằng lời nói, không chỉnh sửa trong HĐ hợp tác đầu tư ban đầu. HĐ chuyển nhượng đất đã được ký kết, tôi giao giấy CNQSDĐ, công ty lập phiếu chi tiền cho tôi nhưng thực tế không chi tiền. Nhưng sau đó dự án này không có khả năng triển khai và đến nay đã hết thời hạn thực hiện. Giờ tôi muốn lấy lại giấy CNQSDĐ thì đại diện Công ty D trả lời quyền sử dụng đất đã chuyển cho công ty nên thuộc về công ty. Xin hỏi: Tôi phải làm gì để lấy lại đất của mình? (Nguyễn Mạnh Hùng, Q7, TPHCM).

* Trong vụ việc này có hai HĐ đã được ký kết giữa ông và Công ty D, đó là: (1) HĐ hợp tác đầu tư (ông góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng 10.000m2) trên thực tế chưa được thực hiện vì ông chưa góp tài sản nào vào dự án. (2) HĐ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty D (đã hoàn tất vì hai bên đã ký kết HĐ, Công ty D cũng đã lập phiếu chi tiền cho ông), như vậy, quyền sử dụng 10.000m2 đã thuộc về Công ty D.

Vì việc thay đổi hình thức hợp tác thực hiện dự án chỉ thỏa thuận bằng lời nói, không điều chỉnh trong HĐ hợp tác ban đầu nên phần thỏa thuận này không có hiệu lực pháp lý. Vì vậy, dù việc ông chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty D là để góp vốn vào dự án nhưng về mặt pháp lý hai HĐ này không có liên quan nhau. Do đó, đến thời điểm hiện tại HĐ hợp tác đã hết thời hạn thực hiện và hai bên phải tiến hành thanh lý HĐ. Tuy nhiên, vì ông chưa góp vốn vào dự án nên sẽ không nhận lại tài sản nào từ dự án này. Còn đối với HĐ chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã phát sinh hiệu lực pháp lý, ông cũng đã nhận tiền thanh toán (thể hiện qua phiếu chi tiền của Công ty D) nên ông không có quyền yêu cầu Công ty D hoàn trả lại giấy CNQSDĐ cho ông.

Để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình, ông có thể khởi kiện tại TAND huyện Nhà Bè yêu cầu tuyên bố HĐ chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu do nhầm lẫn theo quy định tại Điều 131 Bộ luật Dân sự năm 2005. Hoặc nếu nhận thấy mình đã bị Công ty D lừa đảo nhằm chiếm đoạt giá trị quyền sử dụng đất, ông có thể làm đơn tố cáo tại Công an huyện Nhà Bè để khởi tố vụ án hình sự đối với những cá nhân có liên quan.

Bạn đọc có thắc mắc về các vấn đề kinh tế - pháp luật, vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ: Mục Tư vấn Kinh tế - Pháp luật, Ban Kinh tế, Báo Sài Gòn Giải Phóng, 399 Hồng Bàng, phường 14, quận 5, TPHCM; email: hanni@sggp.org.vn; ĐT: (08)39294072 - 0903.975323.
 

THS. BÀNH QUỐC TUẤN
(Khoa Luật, ĐH Kinh tế - Luật)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt 900 điểm

Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm mạnh nhưng TTCK trong nước phiên giao dịch ngày 18-9 nhận dòng tiền chảy mạnh vào, góp phần kéo VN-Index vượt 900 điểm. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Nỗ lực dập dịch tả heo châu Phi

Sau gần 6 tháng không phát hiện ổ dịch mới, những ngày vừa qua, dịch tả heo châu Phi (DTHCP) ở ĐBSCL bỗng tái phát. Ngành thú y các địa phương vừa lo dập dịch, vừa lo khôi phục đàn heo để phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Đầu tư

Thông tin kinh tế