Tuần làm việc thứ 4 của kỳ họp Quốc hội: Chất vấn 4 vị bộ trưởng, trưởng ngành

(SGGP). – Hôm nay 10-6, kỳ họp thứ 5, Quốc hội (QH) khóa XIII bước sang tuần làm việc thứ 4. Đây là tuần làm việc với nhiều nội dung được dư luận đặc biệt quan tâm.

Ngay trong ngày làm việc đầu tuần, sau khi Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng báo cáo một số vấn đề về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/2012/QH13 của QH về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; QH sẽ biểu quyết danh sách những người được QH tiến hành lấy phiếu tín nhiệm. Sau khi thảo luận tại đoàn ĐBQH về vấn đề này, chiều cùng ngày, QH sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ được công bố công khai vào sáng thứ ba, ngày 11-6.

Trong lĩnh vực giám sát, QH sẽ nghe và thảo luận về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2014. Đáng lưu ý, bắt đầu từ chiều thứ tư (ngày 12-6) cho đến hết ngày thứ sáu, (ngày 14-6), QH sẽ tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 vị bộ trưởng, trưởng ngành. Sau khi xin ý kiến ĐBQH, Ủy ban Thường vụ QH đã “chốt” danh sách các thành viên Chính phủ sẽ trực tiếp trả lời chất vấn gồm: Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Trong số các vấn đề được dự kiến chất vấn có biện pháp khắc phục, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tăng xuất khẩu nông sản, chương trình xây dựng nông thôn mới, giải pháp triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề giai đoạn 2011 - 2015; việc tăng cường quản lý nhà nước để tạo sự chuyển biến về văn hóa, tạo động lực phát triển đất nước, khắc phục những tồn tại về sự “xuống cấp” đạo đức, văn hóa trong xã hội. Cùng với đó là tình hình thực hiện Nghị quyết số 37 của QH về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm gắn liền với trách nhiệm của các ngành tư pháp…

Các phiên chất vấn đều được truyền hình, phát thanh trực tiếp để cử tri và nhân dân theo dõi.

Cũng trong tuần làm việc này, QH sẽ thảo luận về các dự án: Luật Tiếp công dân; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy, chữa cháy và việc đàm phán ký kết thỏa thuận cấp Chính phủ giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP