Văn hóa giải trí

Trong cuộc sống con người, không thể không có những phút giây giải trí và giải trí là một nhu cầu không thể thiếu của con người. Trong đời sống con người, con người sinh học và con người tinh thần là một thể thống nhất có tác động tương hỗ lẫn nhau. Do vậy, vấn đề giải trí sinh học hay giải trí tinh thần đều có chung một đích đến là “Giúp cho con người khí huyết lưu thông, tinh thần sảng khoái”. Nói gọn lại, giải trí là để tăng thêm sức khỏe và sự minh mẫn của con người. Giải trí là văn hóa.

Ngày nay, do áp lực của công việc và cuộc sống hiện đại đòi hỏi mỗi người phải hao tổn rất nhiều sinh lực, trí lực. Nhu cầu giải trí vì thế cũng tăng lên. Đáp ứng nhu cầu của con người, chưa bao giờ việc kinh doanh giải trí lại phát đạt, phong phú và đồ sộ như hiện tại. Ngày nay, công nghiệp và công nghệ giải trí đã phát triển với tốc độ chóng mặt trên quy mô toàn cầu. Bài viết này chỉ nêu vấn đề giải trí như thế nào để đạt được mục đích của giải trí.

Như đã nói ở trên, mục đích của giải trí là làm cho con người có thêm sức khỏe để làm việc tốt hơn, chất lượng cuộc sống cao hơn. Do vậy, việc lựa chọn giải trí tùy thuộc vào nhu cầu nội tại và sở thích của mỗi người.

Thời xa xưa, cuộc sống còn nghèo khó, để thư giãn, người ta thường sử dụng liệu pháp “tẩm quất” (một hình thức mát xa lưng), hò hát đối đáp trong cộng đồng và những trò vui nhộn cho trẻ em. Ngày nay, có rất nhiều thứ phục vụ giải trí về sinh học hay tinh thần. Người ta có rất nhiều sự lựa chọn giải trí. Tất nhiên việc giải trí vẫn tùy thuộc vào sở thích, sức khỏe và năng lực tài chính. Đi du lịch, mát xa, xem biểu diễn ca nhạc, xem phim, đọc sách báo, “chát” trên mạng, chơi game... là những thứ giải trí phổ biến trong đời sống hiện đại.

Tuy nhiên ở một số trò chơi giải trí luôn tiềm ẩn những nguy cơ phản tác dụng, gây hậu quả xấu về sức khỏe. Đơn cử như trò chơi game. Nếu sa đà vào những trò chơi bạo lực, trò chơi có tính cờ bạc thì hậu quả tiền mất tật mang là điều tất yếu xảy ra. Hay như trò chơi nhảy cầu tắm sông tìm cảm giác mạnh đã xảy ra vừa qua là thứ “phản giải trí”, rất nguy hiểm đến tính mạng. Đây cũng là điều cảnh báo trong dịp hè này đối với các bạn trẻ.

Nói tóm lại, giải trí tuy không phải là loại “thuốc tăng lực”, nhưng cũng rất cần phải có “đơn, toa” phù hợp. Đến với giải trí cũng là một cách ứng xử văn hóa. Những gì làm tổn hại đến sức khỏe, đến đời sống tinh thần không phải là giải trí.

Trần Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tạo “quả đấm thép” cho ĐBSCL

Tạo “quả đấm thép” cho ĐBSCL

Lần đầu tiên, quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được lập theo cách tiếp cận tích hợp đa ngành của Luật Quy hoạch, cụ thể hóa tầm nhìn dài hạn, tư duy phát triển thuận thiên theo Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: