Văn minh trật tự hay cát cứ bến bãi?

Chiều 27-3, tôi có dịp đến Bến xe miền Đông để đón người thân. Lẫn trong hàng trăm âm thanh là những tiếng còi huýt vang rền. Chưa kịp hiểu đầu đuôi sự việc thì một người chạy xe ôm mang băng đỏ trên tay xông đến chửi mắng rồi giằng xe máy của tôi bảo: “Tao “giam xe” cho mày biết tay”.

Hỏi ra mới biết quy định của bến xe là không cho xe gắn máy chạy vào bên trong sân đổ khách để giữ gìn văn minh trật tự, tất cả xe máy phải tạm gửi ở bên ngoài bến. Tôi có trình bày với một bảo vệ ngồi vắt vẻo trên… xe gắn máy lý do chạy xe vào là để rước người thân có hành lý nặng, có trẻ em thì nhân viên này buộc tôi phải vào bãi xe (nơi bị “giam”) để nhận lại xe kèm theo những câu “lên lớp” về văn minh trật tự nơi công cộng. Thắc mắc vì sao có hàng chục người chạy xe ôm được “đặc quyền” chạy vào tận sân bến để rước khách trong khi xe của người dân thì bị “giam”, vị nhân viên bảo vệ đứng tuổi trên không trả lời.

Lại tiếp tục thắc mắc vì sao bảo vệ bến xe không đứng ra đảm bảo văn minh trật tự đúng chức năng mà lại để cho lực lượng chạy xe ôm làm thay thì nhân viên bảo vệ này nói “đúng ra anh chỉ cần “xin” một tiếng là chúng tôi cho chạy vào bến thôi”!?

Như vậy là từ “đặc quyền” được vào sân bến xe đón khách, một nhóm chạy xe ôm mang băng đỏ đã lạm quyền “giam xe” của khách vô tình chạy xe vào bến. Đây là hành vi trái pháp luật bởi người chạy xe ôm (và cả nhân viên bảo vệ) cũng không được làm thay nhiệm vụ của… công an.

Và có phải từ “đặc quyền” mà nhân viên bảo vệ ban phát cho nhóm người chạy xe ôm này, bến xe trở thành sân riêng có người cát cứ?

Không biết Công an quận Bình Thạnh và lãnh đạo Bến xe miền Đông có biết tình trạng này?

Minh Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: