Vàng phá kỷ lục sớm hơn dự báo

Thị trường vàng thế giới hai ngày qua rơi vào tình trạng hoảng loạn với giá leo thang chóng mặt, lên đến trên 1.241USD/ounce. Đây là mức đỉnh mới cao nhất trong lịch sử giá vàng. Ông HUỲNH TRUNG KHÁNH, Cố vấn Hội đồng vàng thế giới tại Việt Nam, phân tích:

Việc châu Âu công bố gói cứu trợ trị giá 1.000 tỷ USD cho Hy Lạp, đã khiến người ta lo lắng về việc một lượng tiền khổng lồ của các ngân hàng trung ương bơm vào hệ thống tài chính thế giới có thể gây ra nguy cơ lạm phát. Khi đó, giới đầu tư có xu hướng dồn tiền vào tài sàn hữu hình để phòng ngừa rủi ro, đặc biệt là vàng.

Đồng loạt các ngân hàng, các quỹ đầu tư đã bán bớt tài sản của mình như cổ phiếu, giấy tờ có giá, đồng EUR để chuyển sang mua vàng. Như lượng vàng nắm giữ của Quỹ SPDR Gold Shares tiếp tục tăng thêm 3,65 tấn, lên mức cao kỷ lục 1.192,15 tấn vàng. Động thái của các quỹ này đã tạo nên làn sóng hàng loạt nhà đầu tư khác cũng nhảy vào mua vàng, đẩy giá vàng leo thang, tách riêng độc lập ra khỏi giá của các đồng tiền chủ chốt và xác lập kỷ lục mới trong lịch sử.

PHÓNG VIÊN: - Liệu sự đột biến này có yếu tố đầu cơ và chỉ nhất thời?

Ông HUỲNH TRUNG KHÁNH: - Nhiều năm qua giá vàng liên tục đi lên do sự giảm giá của USD và sức khỏe của nền kinh tế Hoa Kỳ. Hiện nay nền kinh tế Hoa Kỳ đang hồi phục rất nhanh nhờ các gói cứu trợ và kích thích kinh tế của Chính phủ, nhưng một số nền kinh tế của châu Âu như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italia… đang rơi vào cảnh nợ nần chồng chất sẽ ảnh hưởng không ít đến nền kinh tế thế giới, trong đó có Hoa Kỳ và kéo theo kinh tế toàn cầu cũng tăng trưởng chậm lại.

Hiện nay, giá vàng thế giới tăng cao chủ yếu do các quỹ đầu tư và các ngân hàng mua chứ không phải người dân mua. Việc giá vàng tăng cao những ngày qua có thể do có sự điều chỉnh, còn yếu tố đầu cơ không cao. Muốn đẩy giá vàng tăng 1USD phải tạo ra một lực mua ít nhất 50 tấn vàng. Với lượng vốn khổng lồ này, muốn đầu cơ cũng rất khó.

- Vậy theo ông giá vàng thế giới sẽ tiếp tục bứt phá?

- Từ cuối năm ngoái giới chuyên gia về vàng đều nhận định năm nay giá vàng thế giới sẽ còn đạt những kỷ lục mới nhưng dự đoán hầu hết đều nhắm vào cuối quý III đầu quý IV là mùa cao điểm tiêu thụ vàng. Nhưng thời điểm này giá vàng đã phá kỷ lục sớm hơn dự báo do tình hình khủng hoảng nợ của Hy Lạp. Nếu khủng hoảng nợ ở Hy Lạp không được ngăn chặn kịp thời và lan rộng, giá vàng tăng nữa là điều có thể xảy ra. Đã có nhiều dự đoán giá vàng có thể đạt mốc mới 1.250USD hoặc 1.300USD/ounce do từ nay đến cuối năm nhu cầu vàng vật chất của thế giới tăng cao.

- Giá vàng thế giới tăng cao có tác động như thế nào đến xu hướng đầu tư vàng trong nước, thưa ông?

- Giá vàng thế giới tăng đã tác động làm giá vàng trong nước tăng vọt từ 27,4 triệu đồng lên 28,1 triệu đồng/lượng, nhưng mức tăng ít và chậm hơn giá vàng thế giới. Nguyên nhân tăng chậm do cung cầu trong nước không đúng với cung cầu thế giới. Trong khi trên thế giới các quỹ đầu tư đổ tiền mua vàng, người dân và nhà đầu tư nước ta lại bán vàng ra.

Những người bán vàng ra chủ yếu là những người trước Tết mua vàng ở giá trên 25 triệu đồng nay giá vàng tăng lên 28 triệu đồng, họ đã lời  3 triệu đồng nên bắt đầu chốt lời bán ra. Nhất là hiện nay khi không còn kinh doanh vàng trên tài khoản nữa và lãi suất tiết kiệm vàng gần bằng không, nhiều người nhận định mức tăng giá hiện nay là mức đỉnh từ trước đến nay có thể bán ra được. Cũng có lực mua từ các công ty chế tác vàng xuất khẩu và ngân hàng nhưng lực bán nhiều hơn. 

Nhiều dự đoán năm nay thị trường vàng trong nước không sôi động. Nhưng nhìn mãi lực thị trường vàng hiện nay có thể thấy không phải vậy. Theo nghiên cứu của Hội đồng Vàng thế giới, hàng năm nước ta tiêu thụ vàng khoảng 50-60 tấn. Chỉ những năm thị trường vàng phát triển mạnh như 2007-2008 lượng vàng tiêu thụ trong nước tăng đột biến vượt mức này.

Năm nay chắc chắn lượng vàng tiêu thụ sẽ giảm xuống so với năm 2008-2009 do lượng vàng đầu cơ giảm. Nhưng hiện nay người dân vẫn mua tích lũy và còn một bộ phận nhà đầu tư kinh doanh vàng vật chất chờ giá vàng tăng để bán ra và điều chỉnh giảm để mua vào. Nếu tính từ đầu năm đến nay giá vàng thế giới chỉ tăng khoảng 6% nhưng nếu so với cùng kỳ năm ngoái, giá vàng đã tăng 35%. Mặc dù, lãi suất tiền gửi tiết kiệm vàng có giảm nhưng với mức tăng giá vàng hiện nay cũng là cơ hội kiếm lời cho nhiều nhà đầu tư.

Năm nay giá vàng thế giới với mốc 1.000USD/ounce có thể quay lại nhưng nhiều nhận định giá vàng trong nước khó có thể rớt dưới 25 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, mua vàng thời điểm này giá 28 triệu đồng/lượng nhà đầu tư cũng sẽ đánh cuộc với rủi ro nếu giá vàng quay đầu giảm.

- Xin cảm ơn ông.

Đà chốt lời đã giảm

Ngày 12-5, giá vàng trong nước tiếp tục tăng cao khiến các nhà đầu tư chùn chân và đà đua bán vàng đã chững lại so với ngày trước đó. Tại TPHCM, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn công bố bán vàng SJC giá 28,05 triệu đồng/lượng. Các hiệu kim hoàn tại đây đang niêm yết cao hơn khoảng 5.000 đồng. Thị trường trong nước tăng tốc nhanh hơn trong những ngày gần đây, ngoài sức đẩy từ thị trường quốc tế, vài nguồn tin cho biết một số tổ chức tài chính lớn đang mua vào để cân đối trạng thái, chớp thời cơ khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ bán ra.

Tuy nhiên, tốc độ leo thang của giá vàng trong sáng 12-5 khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu e dè. Những ai đã trót đi bán trong hai ngày qua tiếc rẻ và ngay lập tức dừng bán vàng.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng giám đốc CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, cho biết hiện giá vàng bán lẻ đã lên mức 28 triệu đồng/lượng, tức giá vàng trong nước đã tăng cùng nhịp với giá vàng thế giới. Nhiều người dân đã bán vàng ra. Ngày 11-5 PNJ đã mua vàng từ hệ thống bán lẻ đến 3.000 lượng. Ngày 12-5 nhà đầu tư tiếp tục bán ra nhưng đến đầu giờ chiều bắt đầu chựng lại.

Tuy nhiên, thị trường cũng đang nhen nhóm hiện tượng mua vào với kỳ vọng giá vàng sẽ còn lên, nhất là khi giá vàng trong nước hiện vẫn thấp hơn giá vàng thế giới khoảng 200.000 đồng do giá USD các ngân hàng tính ở mức 18.960 đồng/USD (giá vàng chưa tính phí vận chuyển, thuế…).

Dịu Ngân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế