VCCI tăng cường đề xuất tham mưu phát triển doanh nghiệp

(SGGP).- Ngày 28-3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức phiên chính thức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI. Đến dự có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, đại diện các bộ, ngành, đại sứ quán và 400 đại biểu doanh nghiệp trên toàn quốc.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, năm 2015 là năm hội tụ của những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Năm 2015 cũng là năm cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành và là năm chúng ta hy vọng ký kết, thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, với các đối tác lớn nhất toàn cầu như: Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam - EU, Việt Nam - Liên minh hải quan Belarus - Kazakhstan - Nga… Tất cả những dấu mốc quan trọng đó đòi hỏi cộng đồng doanh nghiệp, VCCI phải phát huy vai trò, góp phần phát triển đất nước.

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, nhiệm kỳ V, VCCI đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đã năng động, sáng tạo trong hoạt động, thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của các doanh nghiệp vào tổ chức của mình; tăng cường công tác tham mưu cho Đảng và Nhà nước về những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, doanh nghiệp và môi trường kinh doanh…

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng nêu ra một số mặt VCCI còn hạn chế như: việc nghiên cứu, đề xuất tham mưu cho Đảng và Nhà nước về những vấn đề lớn trong phát triển và quản lý doanh nghiệp, hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là những nghiên cứu để có thể đưa ra những kiến nghị có tính chất cảnh báo, dự báo về những vấn đề kinh tế trong nước và quốc tế còn hạn chế; một số hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp chưa chuyên nghiệp…

Chính vì vậy, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu Ban chấp hành VCCI khóa VI cần phát huy hơn nữa vai trò tập hợp, liên kết các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp, chủ động phối hợp với các cơ quan chính quyền hướng dẫn, hỗ trợ các hiệp hội doanh nghiệp thành lập và hoạt động có hiệu quả; tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, đề xuất tham mưu với Đảng và Nhà nước về quan điểm, cơ chế, chính sách xây dựng và phát triển các doanh nghiệp, trước hết là đóng góp tích cực vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XII của Đảng về những vấn đề liên quan đến kinh tế, doanh nghiệp, doanh nhân và môi trường kinh doanh.

Bên cạnh đó, VCCI cần bám sát vào các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ (về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia) và tích cực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Trước đó, tại phiên nội bộ và hội nghị lần thứ nhất của Ban chấp hành khóa VI tổ chức vào ngày 27-3, TS Vũ Tiến Lộc tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch VCCI khóa VI.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Bác tin đồn Tổng Giám đốc HoSE Lê Hải Trà bị bắt

Ngày 19-1, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) đã có thông báo bác bỏ tin đồn lãnh đạo cơ quan này bị bắt. Thông báo HoSE nêu rõ: Chiều tối 18-1, các trang mạng xã hội đã lan truyền một tin đồn về việc ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE, bị cơ quan công an bắt vào 18 giờ cùng ngày, là thông tin hoàn toàn sai sự thật.

Thị trường

“Bó phép” dẹp chợ tự phát quanh các chợ đầu mối


Tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, đến nay dù lượng hàng hóa nhập chợ đang tăng mạnh, nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50%, 60%, nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực bên ngoài các chợ đã giành mất thị phần!

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Có một Vũng Tàu sạch

Những ngày đầu năm mới 2022, TP Vũng Tàu vui mừng đón nhận tin vui khi cùng sánh vai với TP Đà Lạt và TP Hạ Long đoạt giải thưởng “Thành phố du lịch sạch ASEAN 2021”. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, phố biển nhận giải thưởng cao quý và đó cũng là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ trong quá trình xây dựng một thành phố du lịch vừa xanh, sạch vừa văn minh, thân thiện. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế