Vẻ đẹp truyền thống trong góc nhìn đương đại

SGGP
Cái tên triển lãm rất ấn tượng: Tôi là siêu nữ nhân ư?, đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. 

Không gian tranh cổ động tại triển lãm. Ảnh: NGÂN HOÀI

Không gian tranh cổ động tại triển lãm. Ảnh: NGÂN HOÀI

Từ những tranh được thể hiện đa chất liệu như sơn dầu - acrylic, đến các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt từ inox, mica, giấy, gỗ…, một phần các tác phẩm đi ngược thời gian để phân tích hình tượng phụ nữ thể hiện theo chuẩn mực “Ba đảm đang”; phần khác, tập trung về những câu chuyện nữ giới riêng tư qua ngôn ngữ nghệ thuật đương đại của các nữ nghệ sĩ.

Một điểm thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan trẻ là những bức tranh cổ động như: thanh niên tất bật trên cánh đồng; gia tăng sản xuất, chăn nuôi; quyết tâm chiến đấu vì độc lập, hòa bình… Kiểu tranh được sử dụng phổ biến để cổ vũ tinh thần chiến đấu trong thời chiến và lan tỏa giá trị, lối sống tốt đẹp trong cộng đồng ở thời bình. Theo thời gian, dòng tranh này hình thành nên một ý thức hệ chuẩn mực và càng mang ý nghĩa khi xuất phát từ bối cảnh xã hội lâu đời. “Lúc đi học em có thấy tranh cổ động trong sách, bây giờ được xem trực tiếp tranh kích thước lớn thấy thú vị hơn hẳn. Tranh cổ động chuyện gia tăng sản xuất, hay chiến đấu vì độc lập dân tộc rất ý nghĩa”, Ngọc Thảo (20 tuổi, sinh viên Đại học Sài Gòn) chia sẻ.

Cũng ấn tượng với tranh cổ động, Trương Kim Ngọc Được (29 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 4) chia sẻ: “Lâu lắm rồi tôi mới thấy có triển lãm dành cho tranh cổ động, tôi thích tranh có dòng chữ “Phụ nữ Việt Nam trung hậu - đảm đang”, ngày trước gia đình tôi ở quê cũng có treo một tranh tương tự vầy”. Bên cạnh đó là những bích họa với hình ảnh người phụ nữ “Ba đảm đang” trong cuộc sống thường nhật và luôn toát lên vẻ tươi trẻ, năng động. Các tác phẩm hiện đại hay tác phẩm sắp đặt, tiếp tục là hình ảnh người phụ nữ hiện đại, cân bằng công việc với cuộc sống gia đình.

Triển lãm Tôi là siêu nữ nhân ư? diễn ra từ nay đến hết ngày 9-1-2021, mở cửa tự do tại trung tâm trưng bày nghệ thuật Sàn Art (132 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4).

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến ra mắt sách nhạc Tổ quốc yêu thương

Ở tuổi thất thập, nhạc sĩ Trần Xuân Tiến có gần 60 năm theo đuổi sự nghiệp sáng tác âm nhạc. Để lưu lại những tác phẩm, ông phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ tuyển chọn 100 tác phẩm ca khúc ưng ý nhất in thành tập sách nhạc Tổ quốc yêu thương.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nữ họa sĩ Việt vẽ minh họa truyện Nhật Bản

Cuốn tranh truyện Ehon “Những người bạn” do Đốm Đốm - nữ họa sĩ 9X Việt Nam minh họa vừa được NXB Sunny Side (Nhật Bản) ấn hành. Đây là sản phẩm của dự án kết nối và đồng hành của NXB Kim Đồng với hai tác giả Nhật - Việt, trong đó phần lời là của tác giả nổi tiếng Aihara Hiroyuki - người có hơn 100 cuốn Ehon và truyện đồng thoại được yêu thích tại Nhật Bản, kết hợp phần minh họa ngọt ngào của hoạ sĩ Đốm Đốm.

Sáng tác

Món bánh tuổi thơ

Thấm thoát đã qua cái thời đi xúc gạo trong khạp da bò để xay bánh ống, ngót nghét hơn chục năm rồi còn gì. Ấy vậy mà cảm giác đó cứ làm tôi nhớ mãi, dù có xa quê lên thành phố học tập và làm việc. Hương vị của món mà tôi gọi là “bánh tuổi thơ” vẫn còn đâu đó trong ký ức khi ai đó bất chợt cất tiếng rao “bánh ống... bánh ống đây” ở một góc phố nào đó.