Về vụ múa kiếm tại sân bay Đà Nẵng: “ông kẹ” Đỗ Hoài Phương Minh bị đề nghị tước danh hiệu CAND hoặc giáng cấp bậc

Kiểm điểm nhưng “quên”  tự nhận hình thức kỷ luật

Ngày 23-8, nguồn tin của PV Báo SGGP đã xác nhận thông tin Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương vừa tiến hành cuộc họp xem xét hình thức kỷ luật đối với Đỗ Hoài Phương Minh về hành vi gây rối trật tự, “múa kiếm” của “ông kẹ” này tại sân bay Đà Nẵng. Cuộc họp do Trung tá Trần Minh Hữu, Phó Trưởng phòng CSGT Bình Dương, chủ trì với sự tham dự của 51/73 cán bộ, chiến sĩ cùng đại diện của các phòng, ban nghiệp vụ công an tỉnh này. Tại cuộc họp, Phương Minh đã đọc bản tự kiểm điểm có độ dài khoảng 2 trang giấy viết tay với… nhiều lỗi chính tả, nội dung khá sơ sài, chủ yếu kể lể lý do dẫn đến “lời qua tiếng lại” với lực lượng an ninh sân bay Đà Nẵng... Trước các hành vi sai phạm có hệ thống, kiểm điểm chưa nghiêm túc, đã có đến 70,57% cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT Bình Dương đề nghị hình thức kỷ luật giáng cấp bậc và 29,43% cán bộ, chiến sĩ đề nghị tước danh hiệu CAND của “ông kẹ” Phương Minh. Được biết, Phòng CSGT Bình Dương đã có văn bản tổng hợp ý kiến và đề nghị mức xử lý kỷ luật Phương Minh gửi Hội đồng tư vấn kỷ luật Công an tỉnh Bình Dương trình Ban giám đốc công an tỉnh này ra quyết định xử lý - dự kiến vào ngày 27-8.

Vụ nổ súng ở quán karaoke Hoàng Dung: VKSND tỉnh không được báo cáo!?

Chiều qua, ông Nguyễn Văn Bốn (Trưởng phòng Kiểm sát giam giữ cải tạo, VKSND tỉnh Bình Dương) đã có cuộc trao đổi ngắn với PV Báo SGGP về vụ “ông kẹ” Phương Minh từng nổ súng “quậy tưng” quán karaoke Hoàng Dung (huyện Thuận An, Bình Dương) vào năm 2000. Ông Bốn cho biết, khi đó ông đang giữ chức Trưởng phòng Kiểm sát điều tra án trị an nhưng chưa hề nhận được báo cáo về vụ việc trên từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương. Ông chỉ biết thông tin Minh đã từng nổ súng tại quán karaoke thông qua báo chí trong mấy ngày gần đây. Trả lời câu hỏi vì sao một vụ việc nghiêm trọng như vậy lại không được bên công an báo cáo cho VKSND theo trình tự, thủ tục đối với một vụ việc có dấu hiệu hình sự (sử dụng súng, bắn 4 phát súng, gây rối trật tự công cộng…), ông Bốn trả lời: “Nguyên tắc là vậy, nhưng họ có báo cho chúng tôi biết đâu. Nếu lúc đó có báo cáo, chắc chắn chúng tôi có ý kiến rồi”. Cần nhắc lại, liên quan đến vụ việc này, “ông kẹ” Phương Minh chỉ bị xử lý hình thức kỷ luật cảnh cáo và sau đó vụ việc bị “chìm xuồng”.

Công Quốc

Nếu sai sót sẽ điều tra lại

Chiều 23-8, Đại tá Nguyễn Đình Chính, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho biết: Đến 16 giờ chiều 23-8, lãnh đạo Công an TP vẫn chưa nhận được văn bản của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh gởi yêu cầu Công an TP khẩn trương kiểm tra vụ việc, kết luận rõ ràng Đỗ Hoài Phương Minh có phạm tội sử dụng vũ khí chống người thi hành công vụ hay không, xử lý theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo kết quả về Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trước ngày 30-8. Ông Chính, cho rằng: Hiện phải chờ kết quả từ phía VKSND quận Hải Châu xem xét và giải quyết vụ việc như thế nào, Công an TP không có thẩm quyền quyết định. Sau khi VKSND quận Hải Châu có kết luận chính thức về vụ việc, Công an TP sẽ căn cứ vào đó để trả lời Chủ tịch UBND TP. Ông Chính cũng nói thêm: “Trước khi Công an quận Hải Châu ra quyết định xử phạt hành chính, không khởi tố vụ án, chúng tôi cũng đã chỉ đạo cho Công an quận Hải Châu làm thật kỹ vụ việc này. Hơn nữa, công an quận cũng là đơn viï điều tra độc lập nên công an quận phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những việc đã làm”. Trong khi đó, bà Nguyễn Vũ Minh Nguyệt, Viện trưởng VKSND quận Hải Châu - cơ quan đang tiếp nhận và xem xét hồ sơ điều tra vụ Đỗ Hoài Phương Minh từ phía Công an quận Hải Châu - cho rằng: Chúng tôi đang yêu cầu phía công an bổ sung hồ sơ, chứng cứ. Trong quá trình xem xét, nếu phát hiện sai sót trong quá trình điều tra thì chúng tôi sẽ trả hồ sơ lại cho phía công an quận để điều tra lại vụ việc.

NG.H.

Thông tin liên quan

- Chung quanh việc xử lý “ông kẹ” Đỗ Hoài Phương Minh: Dư luận bất bình

- Cảnh sát Đỗ Hoài Phương Minh cùng lúc phạm 8 lỗi

- Vụ cảnh sát dùng kiếm tấn công nhân viên an ninh sân bay Đà Nẵng: Đỗ Hoài Phương Minh được làm nhẹ tội?

- Chuyển hồ sơ lên công an quận xử lý

- Bắt một cán bộ công an dùng kiếm đuổi đánh người

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 4-12-2020 đã có 65.650.309 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.514.384 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.535.196 ca mắc, 282.829 tử vong; Ấn Độ: 9.571.780 ca mắc, 139.227 ca tử vong; Brazil: 6.487.516 ca mắc, 175.307 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.361 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.