Vì đâu bị kiện?

SGGP
Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhận định, các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) đang tác động tới khoảng 1.500 tỷ USD kim ngạch thương mại toàn cầu.

Đối với Việt Nam, cùng với quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng, kim ngạch xuất nhập khẩu cũng tăng nhanh, các vụ việc PVTM với hàng xuất khẩu của ta cũng tăng cả về số lượng và quy mô.

Tính đến hết tháng 9-2020, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã bị điều tra gần 200 vụ việc PVTM với kim ngạch bị ảnh hưởng lên đến 12 tỷ USD. Đáng chú ý, số lượng và kim ngạch các vụ việc đang có dấu hiệu tăng nhanh trong năm 2020. Chỉ riêng 9 tháng năm 2020 đã có 32 vụ, tăng gấp đôi so với cả năm 2019.

Các thị trường thường xuyên điều tra PVTM đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam là EU, Mỹ, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada và Australia. Tổng số vụ việc các nước này điều tra đã chiếm tới 62% các vụ PVTM với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Đặc biệt, gần đây các nước ASEAN cũng rất tích cực điều tra PVTM với 38 vụ việc (chiếm tỷ lệ 20%).

Ở các thị trường lớn như Mỹ và EU, khâu kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan quản lý rất nghiêm ngặt. Trong khi đó, chất lượng hàng hóa của một số ngành sản xuất tại Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu của nước bạn, không loại trừ nhiều trường hợp “bôi trơn” để vượt qua khâu kiểm tra trong nước.

Đây chính là lỗ hổng trong cơ chế quản lý, dẫn đến việc khi hàng hóa Việt Nam cập bến thị trường nước ngoài, từ những cơ chế kiểm soát khác nhau, họ phát hiện hàng hóa của ta có vấn đề nên tiến hành xác minh, xử lý khiến gia tăng các vụ việc PVTM đối với Việt Nam. Một vấn đề nữa là hiện tượng “đội lốt” hàng xuất khẩu.

Các nước lớn, đặc biệt là thị trường EU đang nghi ngờ có những doanh nghiệp (DN) liên doanh, liên kết hoặc vì lợi ích cá nhân mà chấp thuận cho hàng hóa nước ngoài đội lốt “Made in Vietnam” để xuất khẩu, nhằm hưởng lợi từ các chính sách ưu đãi đã được ký kết với Việt Nam. Hậu quả của việc này vô cùng lớn, không chỉ thiệt hại về tiền bạc mà còn ảnh hưởng đến uy tín, danh dự quốc gia.

Rõ ràng, trong bối cảnh thương mại quốc tế đang có những diễn biến phức tạp, các DN Việt Nam cần tuân thủ một số biện pháp cấp bách về phòng chống gian lận xuất xứ, không chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp… để khai thác hiệu quả, bền vững các FTA. Bộ Công thương cho hay, biện pháp PVTM bao gồm chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ được áp dụng rất phổ biến trong thương mại quốc tế.

Các biện pháp này được WTO cũng như các FTA cho phép sử dụng để hỗ trợ sản xuất trong nước, nhằm bảo vệ và đảm bảo điều kiện cạnh tranh công bằng trong quá trình hội nhập quốc tế. Các công cụ về PVTM đối với Việt Nam là nội dung còn tương đối mới với giới DN. Vì vậy, cùng với quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng thì các vụ việc PVTM với hàng xuất khẩu của Việt Nam cũng tăng cả về số lượng và quy mô.

Do đó, DN Việt cần chủ động hơn nữa trong tìm hiểu, nghiên cứu để thực sự nắm rõ về các quy định xuất xứ hàng hóa, về PVTM; có phương án dự phòng, ứng phó trong trường hợp gặp phải, nhằm tránh thua thiệt khi đối mặt với các vụ kiện PVTM.

LÊ DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cùng Agribank đăng ký E-Bank - rinh nhanh quà tặng

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế